19/06/2018 14:36 GMT+7

Các tỉnh lên phương án hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia 2018

Đ.CƯỜNG - L.TRUNG - D.THANH - TR.TÂN - DOÃN HÒA
Đ.CƯỜNG - L.TRUNG - D.THANH - TR.TÂN - DOÃN HÒA

TTO - Bố trí chỗ ở miễn phí cho thí sinh ở xa, lập các đội đưa đón thí sinh, huy động xe công an, quân đội sẵn sàng hỗ trợ thí sinh khi cần... nhiều tỉnh đã lên phương án hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia 2018.

Các tỉnh lên phương án hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh 1.

Học sinh ôn tập tại nhà thầy Hoàng Khắc Tuấn - giáo viên ngoại ngữ Trường THPT huyện Quế Phong (Nghệ An) kỳ thi THPT quốc gia 2017 - Ảnh: D.H.

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Đà Nẵng dự kiến thành lập 25 điểm thi với 477 phòng thi. Để phục vụ cho công tác ôn tập thì từ đầu tháng 2-2018, sở đã đưa lên trang thông tin điện tử của ngành 8.000 câu hỏi trắc nghiệm cho học sinh lớp 12 tự ôn tập.

Kết thúc thời gian thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, TP Đà Nẵng thu nhận được 11.296 hồ sơ.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, cho biết đã ban hành kế hoạch phối hợp với Công an TP Đà Nẵng bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đó, mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 4 cán bộ công an, tùy tình hình thực tế của mỗi địa phương đề nghị bố trí thêm cán bộ công an bảo vệ an ninh trật tự tại đây.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Nam, kỳ thi năm nay có hơn 17.600 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã có văn bản hướng dẫn các trường tổ chức tốt việc ôn tập, phụ đạo, bồi dưỡng cho học sinh. Ngoài ra còn cử đoàn đi đến các trường THPT ở miền núi để hỗ trợ chuyên môn, giúp các trường tổ chức tốt việc ôn tập cho các em...

Anh Nguyễn Đăng Hữu, chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Quảng Nam, cho biết kỳ thi năm nay trường có năm đội tiếp sức mùa thi với khoảng 50 bạn sinh viên. Tại ký túc xá của trường cũng sẽ bố trí 1.000 chỗ ở miễn phí cho thí sinh, có đội xe ôm đưa đón thí sinh đi thi miễn phí tại các điểm trường xa, giữ xe miễn phí cho thí sinh và người nhà.

Ông Phạm Văn Cường - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên - cho biết có 10.030 thí sinh là học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi, tăng nhẹ so với năm ngoái. Phú Yên bố trí 25 điểm thi ở các huyện, thị xã, TP, tạo điều kiện để thí sinh không phải đi xa.

"Tỉnh đã họp, triển khai đến UBND các địa phương, yêu cầu rà soát thí sinh, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, ở vùng sâu, vùng xa và thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai tham gia dự thi, cố gắng đảm bảo không để một thí sinh nào vì khó khăn mà không tham dự được kỳ thi này" - ông Cường cho biết.

Ông Phan Thanh Liêm - phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục của Sở GD-ĐT Bình Định - cho biết lượng thí sinh THPT tham gia kỳ thi này là 17.843, tăng nhẹ so với năm ngoái.

"Năm ngoái sở có bị động về số lượng cán bộ coi thi, được Bộ GD-ĐT giải quyết nhưng đến gần ngày thi quá nên cũng cập rập. Nay mọi việc đều đã vào guồng nên công tác chuẩn bị rất tốt" - ông Liêm cho biết thêm.

Tại Đắk Lắk, ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh, cho biết năm nay tỉnh có gần 22.200 thí sinh tham gia kỳ thi. Một số địa phương như Krông Bông, Ea Súp, Lắk chỉ tổ chức một điểm thi và nhiều học sinh nhà cách điểm thi hàng chục cây số.

"Vì vậy, ban chỉ đạo đã phối hợp với Tỉnh đoàn, các địa phương lên phương án đưa đón, lo chỗ ăn chỗ ở miễn phí cho các thí sinh khó khăn, nhà xa... suốt kỳ thi" - ông Khoa thông tin.

"Ngoài ra, các điểm thi đã lập danh sách địa chỉ nhà, số điện thoại từng thí sinh để lỡ có xảy ra sự cố thì sẽ liên lạc, đến tận nơi để đón các em, không để muộn giờ thi.

Một số địa phương như huyện Ea Súp huy động các phương tiện của quân đội, công an để lỡ xảy ra mưa bão, chia cắt sẽ có phương án đảm bảo các em vẫn đến các điểm thi đúng giờ" - ông Khoa nói.

Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy cũng cho biết sở đã chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát, thanh tra kiểm tra các điểm ăn uống, nhà hàng quán ăn gần các điểm thi phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh việc thí sinh bị ngộ độc, đau bụng... ảnh hưởng đến sức khỏe trong những ngày thi...

Thầy giáo "tiếp sức" sĩ tử

Năm nay là năm thứ hai thầy giáo Hoàng Khắc Tuấn (41 tuổi), giáo viên ngoại ngữ Trường THPT huyện Quế Phong (Nghệ An), cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia ở trọ miễn phí.

"Dù là "đột xuất" nhưng chúng em được thầy tạo mọi điều kiện, phòng trọ có đầy đủ giường chiếu, quạt mát, nồi cơm điện... Thầy cũng thường xuyên động viên, hỗ trợ em trong học tập, nhất là môn tiếng Anh" - Thành, một học sinh đang trọ nhà thầy Tuấn, nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận