Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Các thượng nghị sĩ trung thành kêu gọi ông Trump không nhượng bộ kết quả bầu cử

09/11/2020 07:22 GMT+7

TTO - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của bang South Carolina và nhiều chính trị gia trung thành của Đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump không nhượng bộ kết quả bầu cử mặc dù áp lực khiến ông nhận thua đang tăng lên.

Các thượng nghị sĩ trung thành kêu gọi ông Trump không nhượng bộ kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham của bang South Carolina kêu gọi ông Trump không nhượng bộ kết quả bầu cử - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, thượng nghị sĩ Graham cho biết: "Đây là một cuộc bầu cử đầy tranh cãi. Truyền thông không quyết định ai sẽ trở thành tổng thống. Nếu họ có thể làm như vậy, bạn sẽ mãi mãi không bao giờ có một tổng thống đại diện cho Đảng Cộng hòa (ý chỉ trích truyền thông cánh trái). Tổng thống Trump không nên nhượng bộ".

Ông Graham cũng kêu gọi những đảng viên Cộng hòa khác ủng hộ ông Trump và không chấp nhận việc ông Biden chiến thắng như là "điều đã rõ ràng". Ông cho rằng làm như vậy chính là thiết lập một tiền lệ mang tính thảm họa cho Đảng Cộng hòa.

Theo Đài CNN, đội ngũ của ông Trump đã và tiếp tục gửi thêm các đơn kiện ở các bang quan trọng. Cũng như ông Trump, ông Graham chỉ ra một số cáo buộc về gian lận hoặc sai sót có thể đã làm thay đổi kết quả bầu cử như hệ thống máy tính phục vụ bầu cử ở bang Michigan không đáng tin cậy. Tại bang này, ứng cử viên vào thượng viện của Đảng Cộng hòa John James cũng thua vì các lá phiếu bầu qua thư.

Giống như Tổng thống Trump, ông James dường như đang trên đường giành chiến thắng trong đêm của ngày bầu cử, nhưng khi các lá phiếu qua thư được kiểm, ứng viên Đảng Dân chủ lại vươn lên dẫn trước sau đó.

Ông Graham dẫn chứng nhóm của ông Trump có bằng chứng về việc có hơn 100 người, trong đó ít nhất 15 người được xác nhận là đã chết nhưng lại bỏ phiếu bầu cử. Ngoài ra, có ít nhất 6 trường hợp ở Pennsylvania, xảy ra tình trạng cử tri đăng ký bỏ phiếu sau khi đã qua đời và phiếu bầu vẫn được gửi đi với tên của họ.

Ông cũng cho biết Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Thanh tra Bưu điện và Ủy ban Tư pháp thượng viện sẽ xem xét thông tin của một nhân viên bưu điện ở Erie, bang Pennsylvania là các giám sát viên đã lùi ngày đóng dấu trên các lá thư để chúng được công nhận là gửi vào ngày 3-11 chứ không phải sau đó.

Theo CNN, mặc dù có những cáo buộc về các sự cố bất thường, không có bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố của ông Trump là có gian lận mang tính hệ thống trong cuộc bỏ phiếu vừa qua.

Ngoài ông Graham, thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas cũng đồng tình với ông này khi cho rằng có những "tranh chấp nghiêm trọng" ở các bang quan trọng về tổng số phiếu bầu.

Ông Cruz kêu gọi "cho phép quy trình pháp lý được tiến hành và khi quy trình đó được kết thúc trong vài tuần nữa, chúng ta sẽ biết ai là người chiến thắng. Cho dù những tòa báo lớn ở Mỹ muốn ông Trump thua, họ không phải cơ quan có quyền quyết định. Đó là quyết định của các cử tri".

Mặc dù bị các chính trị gia tấn công, các cơ quan báo chí ở Mỹ cũng như các cơ quan báo chí lớn khác, như đài BBC của Anh, dự đoán kết quả bầu cử dựa trên số liệu thống kê, đặc biệt là thống kê số lượng phiếu đã kiểm.

Người Mỹ mất 138 triệu giờ ngủ trong đêm bầu cử 3-11 Người Mỹ mất 138 triệu giờ ngủ trong đêm bầu cử 3-11

TTO - Theo dữ liệu tổng hợp thông qua một thiết bị theo dõi sức khỏe được thiết kế ở Phần Lan, người Mỹ đã mất tổng cộng 138 triệu giờ ngủ trong đêm bầu cử 3-11.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận