Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Các phương án giải quyết việc thiếu giáo viên tiếng Anh tiểu học của TP.HCM

11/09/2022 20:17 GMT+7

TTO - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn đầu năm đối với bậc tiểu học, trong đó có các phương án giải quyết tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh, tin học.

Các phương án giải quyết việc thiếu giáo viên tiếng Anh tiểu học của TP.HCM - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học ở TP.HCM trong giờ học tiếng Anh - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện phương án bố trí giáo viên linh hoạt, hợp lý, hiệu quả bảo đảm tổ chức dạy học được môn tiếng Anh, môn tin học ở tất cả các trường. 

Cụ thể, thực hiện điều động giáo viên dạy liên trường trong cùng cấp học, biệt phái, điều động giáo viên môn tiếng Anh, môn tin học cấp trung học cơ sở theo thẩm quyền quản lý (phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện) giảng dạy tại các trường tiểu học. 

Việc điều động này chỉ được thực hiện sau khi giáo viên đã được tập huấn, bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy, chương trình, sách giáo khoa môn tiếng Anh, môn tin học cấp tiểu học, đảm bảo quyền lợi cho giáo viên được điều động. 

Đối với các cơ sở giáo dục gặp khó khăn trong việc bố trí giáo viên, sở yêu cầu nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện môn học linh hoạt, phù hợp, sắp xếp thời khóa biểu khoa học để thực hiện phương án giáo viên dạy liên trường, dạy tại nhiều điểm trường; phương án dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến. 

Việc dạy học trực tuyến chỉ thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị, đường truyền và có giáo viên trợ giảng, phụ trách lớp học tại các điểm cầu. 

Bên cạnh đó, các nhà trường cũng có thể tham mưu các cấp quản lý để thực hiện phương án phối hợp với các tổ chức, cá nhân có chức năng, năng lực cung cấp dịch vụ để tổ chức dạy học môn tiếng Anh, môn tin học.

Năm học 2022 - 2023, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM còn gặp khó khăn do dân số cơ học tăng cao kéo theo học sinh trong độ tuổi đến trường cũng tăng theo nên không thể tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. 

Về việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện theo phương án: các nhà trường chủ động xây dựng, sắp xếp nội dung chương trình theo các chủ đề học tập, tích hợp liên môn; sử dụng kho học liệu điện tử; xác định các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến; 

dạy học bên ngoài không gian lớp học; lựa chọn hình thức tổ chức, phân bổ thời lượng phù hợp cho môn học tự chọn, hoạt động củng cố và hoạt động giáo dục khác...

Được biết những năm gần đây, nhiều trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM thiếu giáo viên tiếng Anh, tin học vì khó tuyển được người mới, giáo viên đang giảng dạy thì xin nghỉ việc do lương thấp, công việc vất vả... 

Giáo viên tiếng Anh, vì đâu nên nỗi? Giáo viên tiếng Anh, vì đâu nên nỗi?

TTO - Câu chuyện giáo viên dạy tiếng Anh bậc tiểu học ở TP.HCM hưởng lương chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng mà phải dạy 23 tiết/tuần gây xôn xao trên các diễn đàn về giáo dục.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận