Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Các phi hành gia Mỹ nói thật về việc thấy 'đĩa bay'

09/04/2018 14:15 GMT+7

TTO - Một công ty ở Mỹ đã thực hiện bài kiểm tra nói dối trên lời kể của các phi hành gia tuyên bố từng nhìn thấy vật thể bay không xác định (UFO). Và kết quả cho thấy họ đã nói thật!

Các phi hành gia Mỹ nói thật về việc thấy đĩa bay - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Apollo 11 đã đưa 3 phi hành gia người Mỹ từ trái qua là Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin bay vào quỹ đạo Mặt Trăng năm 1969 - Ảnh: NASA

Ngày 20-7-1969, tàu vũ trụ Apollo 11 đã đưa 3 phi hành gia người Mỹ là Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin bay vào quỹ đạo Mặt Trăng, trong đó Armstrong và Aldrin là 2 người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh này, ông Buzz Aldrin từng nói rất nhiều về các vật thể bay không xác định (UFO) và nghi vấn về sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Để giải mã những bí ẩn này, các đoạn ghi âm từ các cuộc phỏng vấn ông Buzz Aldrin và một vài phi hành gia thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) gần đây đã được đem ra phân tích trong một bài kiểm tra "phát hiện nói dối".

Theo tờ Express (Anh) ngày 8-4, bài kiểm tra phát hiện nói dối trên đã được tiến hành bởi Viện Sinh vật học và âm sinh học (IBB) ở bang Ohio (Mỹ) để xác định liệu các phi hành gia này có đang nói sự thật khi họ kể lại các câu chuyện ngoài vũ trụ và sự tồn tại của người ngoài hành tinh hay không.

IBB đã thực hiện "phân tích máy tính phức tạp" về các đoạn thu âm từ 4 phi hành gia NASA gồm Buzz Aldrin và Al Worden - những phi hành gia còn sống, cùng Gordon Cooper và Edgar Mitchell - những người đã tạ thế vào đầu thế kỷ này.

Các phi hành gia Mỹ nói thật về việc thấy đĩa bay - Ảnh 2.

Cựu phi hành gia Buzz Aldrin trong một lần trả lời phỏng vấn truyền thông Anh về sứ mệnh đưa Apollo 11 lên Mặt Trăng - Ảnh: AFP

Bài kiểm tra chủ yếu tập trung vào lời kể của ông Aldrin về một vật thể "hình chữ L" mà vị phi hành gia 88 tuổi này và các cộng sự trên tàu Apollo được cho đã nhìn thấy khi họ lên Mặt Trăng vào năm 1969.

Ông Aldrin cho biết đã nhìn thấy một UFO trên đường bay lên Mặt Trăng: "Có vật thể gì đó bên ngoài. Nó đủ gần để nhìn thấy được với hình dạng giống chữ L".

Và kết quả hết sức ngạc nhiên. Cả 4 vị hành gia đều vượt qua bài kiểm tra phát hiện nói dối này. Điều đó cũng đồng nghĩa những lời kể của họ không được thêu dệt.

Nhà nghiên cứu Sharry Edward tại IBB với thâm niên 30 năm nói rằng kết quả kiểm tra cho thấy "chắc chắn ông ấy đã thấy UFO". Bài kiểm tra đối với đoạn ghi âm từ 3 phi hành gia còn lại cũng cho kết quả tương tự.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Ask Me Anything của trang tin Reddit hồi năm 2014, người thứ 2 đặt chân lên Mặt Trăng sau Neil Armstrong này kể lại:

"Khi phi thuyền Apollo 11 trên đường lên Mặt Trăng, tôi đã nhìn thấy một tia sáng ở bên ngoài cửa sổ rõ ràng đang chuyển động song song con tàu. Người ta đưa ra nhiều giải thích để xác định tia sáng đó là gì thay vì cho rằng đó là một con tàu vũ trụ đến từ một nước khác.

Đó có thể là phần phản lực vừa tách khỏi con tàu của chúng tôi, hoặc 4 tấm panô văng ra trong quá trình đó. Tàu chúng tôi di chuyển sát tàu vũ trụ kia. Nếu nhìn thật rõ thì có 4 tấm panô.

Và tôi hoàn toàn tin rằng mình đang chứng kiến ánh sáng mặt trời phản chiếu từ một trong 4 tấm panô này. Nhưng từ vật nào thì tôi không rõ. Nói thẳng, ánh sáng này là ‘không xác định’".

Các phi hành gia Mỹ nói thật về việc thấy đĩa bay - Ảnh 3.

Con người vẫn tin sẽ có ngày chạm trán người ngoài hành tinh nhưng khi nào thì chưa rõ - Ảnh: Alien Covenant

Nhiều nghi vấn hiện được đặt ra về tính xác thực của bài kiểm tra được thực hiện bởi công ty trên, theo trang tin news.com.au của Úc. Trên trang web của mình, IBB không cung cấp thông tin gì thêm về bài kiểm tra.

Mặc dù công nghệ để xác minh của công ty trên hiện vẫn là bí mật, nhưng bài kiểm tra bằng công nghệ mới nhất này được cho là đáng tin hơn so với các bài kiểm tra phát hiện nói dối hiện tại, theo tờ Daily Star.

Ngày 20-7-1969, Neil Armstrong đã làm nên lịch sử khi trở thành người đầu tiên đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng.

Ngay khi đáp xuống Mặt Trăng, vị phi hành gia đã có một câu nói nổi tiếng: "Đây là bước đi nhỏ của một con người, nhưng là bước tiến lớn của nhân loại".

Cũng có mặt trên tàu Apollo 11, Buzz Aldrin đã sớm nối gót Armstrong, trở thành người thứ 2 đặt chân lên Mặt Trăng. Cả hai phi hành gia có mặt trên bề mặt Mặt Trăng tổng cộng trong 21 giờ, 36 phút và 21 giây.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận