Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Các nghi phạm khủng bố bị bắt như thế nào?

05/07/2018 23:22 GMT+7

TTO - Để điều tra khám phá vụ khủng bố đặt trái nổ tại trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình, các trinh sát Công an TP.HCM cho biết phải mất nhiều ngày đeo bám gian nan, nguy hiểm.

Các nghi phạm khủng bố bị bắt như thế nào? - Ảnh 1.

Nguyễn Tấn Thành bị bắt khi mua trái cây - Ảnh: A.X

Ngày 5-7, liên quan vụ khủng bố đặt trái nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bảy người để điều tra về hành vi khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và mua bán trái phép chất nổ.

Các bị can gồm: Nguyễn Khanh (54 tuổi), Nguyễn Tấn Thành (28 tuổi, con trai ông Khanh), Dương Bá Giang (47 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai), Vũ Hoàng Nam (22 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM), Nguyễn Trung Trực (36 tuổi), Nguyễn Minh Nhật (27 tuổi) và Nguyễn Khắc Sinh Nhật (37 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đăk Nông).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều trinh sát trực tiếp tham gia phá án đã chia sẻ hành trình nhiều ngày đeo bám gian nan, nguy hiểm.

Huy động hàng trăm trinh sát 

Khoảng 14h15 ngày 20-6, tại khu vực tầng trệt của trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình xảy ra hai tiếng nổ lớn, làm cửa chính và cửa phòng họp của công an phường vỡ nát, 4 xe máy hư hỏng nặng và 3 người bị thương.

Ban giám đốc Công an TP.HCM xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, trong đó Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) giữ vai trò chủ công, khẩn trương làm rõ vụ án.

Quá trình điều tra truy xét, hàng trăm cán bộ trinh sát của PC45 được huy động tổng lực, cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan, thành lập các tổ trinh sát lên đường phá án.

Hơn 10 ngày điều tra, cùng sự phối hợp chặt chẽ của công an nhiều tỉnh thành, nhất là Công an tỉnh Đồng Nai và tỉnh Đắk Nông, Công an TP.HCM đã khám phá vụ án, bắt giữ hầu hết nghi phạm, thu giữ khoảng 10kg thuốc nổ TNT, các vật liệu dùng chế tạo trái nổ tự tạo và nhiều tài liệu chứng cứ khác.

Nhớ lại những ngày qua, nhiều trinh sát cho biết rất khẩn trương nhận nhiệm vụ, lên đường phá án. Các hướng truy tìm được tập trung là đường đi của các đối tượng, nguồn gốc vật liệu nổ và các tổ chức, đối tượng khủng bố nào đứng phía sau. 

Sau khi khám nghiệm hiện trường, các tổ công tác đã trích xuất dữ liệu camera lưu trữ trong nhiều ngày để lần tìm manh mối.

Các nghi phạm khủng bố bị bắt như thế nào? - Ảnh 2.

Trinh sát nhập vai phá án - Ảnh: A.X

Từ lời khai và camera an ninh, trinh sát xác định có hai thanh niên đeo khẩu trang có biểu hiện nghi vấn, đi trên xe máy màu đen. Hai thanh niên khi đi ngang qua trụ sở công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe máy đang đậu tại đây gây nổ lớn rồi bỏ chạy. 

"Nhưng biển số xe là giả, các đối tượng ngụy trang, khó nhận dạng nên công tác lần tìm gặp nhiều khó khăn", một trinh sát nói.

Sau hai ngày lần tìm, ngày 22-6, xác minh sàng lọc hàng trăm đối tượng, manh mối nhiều người liên quan được xác định chủ yếu tại tỉnh Đồng Nai. Một tổ trinh sát gồm nhiều đơn vị phối hợp đã lặn lội xuống tỉnh Đồng Nai xác định cụ thể các đối tượng và đeo bám, chờ cơ hội bắt giữ.

"Khi xác minh được đối tượng thì gặp khó khăn khác, khi đối tượng có nhiều người thân xung quanh, những người theo đạo. Trinh sát phải hóa trang mật phục nhiều ngày và đối tượng di chuyển liên tục khiến các trinh sát theo dõi muốn hụt hơi", trinh sát kể lại.

Bắt đối tượng "then chốt" khi mua trái cây

Tổ công tác tập trung đến Nguyễn Tấn Thành do nghi phạm liên quan đến việc chế tạo bom và cung cấp cho hai nghi phạm khác gây ra vụ nổ tại trụ sở công an phường.

Tuy nhiên mọi sinh hoạt của Thành diễn ra bình thường, vẫn đi ăn uống vui chơi với bạn bè, không có gì tỏ vẻ khả nghi.  

Ngày 24-6, tổ công tác nhận tin Thành đang ở khu vực lân cận Hội chợ trái cây tại sân vận động thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai nên huy động lực lượng tiếp cận. Lát sau, lại có tin Thành cắm trại với nhóm bạn tại một vườn chôm chôm cách sân vận động khoảng 4km. Hai trinh sát lập tức nhận nhiệm vụ bám theo.

Hai trinh sát cải trang lần tìm trong các vườn chôm chôm thì phát hiện đúng là Thành đang có mặt tại đây liền báo về đơn vị chỉ huy xin tăng viện. Trong lúc lực lượng chi viện chưa đến thì Thành và nhóm bạn 14 người đã lên bảy xe máy, từ vườn chôm chôm ra về.

"Lúc Thành với nhóm bạn đi ra thì mình chưa có phương án bắt, chỉ huy giao phải tách riêng mới bắt được, tránh rắc rối", trinh sát chia sẻ.

Quá trình đeo bám, Thành và nhóm bạn bất ngờ dừng xe máy bên đường để mua trái cây. Thấy vậy, hai trinh sát lại gần đóng vai người mua trái cây, gọi điện cho "người thân" đưa xe đến chở "trái cây" về.

Tranh thủ lúc các bạn của Thành mua trái cây, hai trinh sát bắt chuyện khiến Thành phân tâm, chưa mua kịp trái cây thì nhóm bạn lên xe đi trước. Chờ nhóm bạn của Thành rời đi được 40-50m, hai trinh sát liền nhanh tay khống chế Thành.

Các nghi phạm khủng bố bị bắt như thế nào? - Ảnh 3.

Trinh sát đeo bám khi Nguyễn Tấn Thành (áo mưa vàng) dừng lại mua trái cây - Ảnh: A.X

Cùng lúc đó, chiếc xe 16 chỗ của lực lượng hỗ trợ kịp thời có mặt chở Thành đi khỏi Long Khánh, Đồng Nai. Ngồi trên xe, Thành liên tục giả điên cho đến khi về cơ quan điều tra thì mới chịu khai nhận.

Sau khi bị bắt, Thành khai người cùng chế tạo chất nổ là cha mình, ông Nguyễn Khanh. Và từ đây những người liên quan đã dần lộ diện. Trong đó, hai nghi phạm trực tiếp gây ra vụ nổ tại trụ sở công an phường là Hậu "cướp" và Vũ Hoàng Nam. Riêng Hậu "cướp" rất nguy hiểm khi còn đang giữ một trái bom tự chế.

Biết Hậu "cướp" và nhóm người liên quan mua bán trái phép vật liệu nổ có mặt tại tỉnh Đồng Nai nên tổ công tác tiếp tục lên phương án theo dõi, bắt giữ. Bằng các biện pháp nghiệm vụ, tổ công tác xác định Hậu "cướp" có tên thật là Nguyễn Xuân Phương.

Tuy nhiên giám sát nhà Phương ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai là cả một vấn đề. Bởi nhà nằm trong hẻm nhỏ, lối vào chỉ vừa lọt một xe máy nên trinh sát phải cải trang, giám sát nhiều ngày.

Đến ngày 27-6, khi nghe thông tin hai cha con Khanh, Thành bị bắt, Phương "rút" lên rẫy nuôi vịt của một người bạn ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Lực lượng trinh sát tìm cách bám theo và khi xác định Phương không có bom trong người liền tiếp cận, khống chế bắt giữ.

"Quá trình đưa Phương về công an huyện Thống Nhất, có một xe tải chở nhiều người đến để can thiệp, gây rối nhưng công an có phương án đối phó và bắt được nhiều người liên quan khác", một trinh sát kể lại.

Chuẩn bị khủng bố nhà riêng lãnh đạo

Theo Công an TP.HCM, nghi phạm được xác định chủ mưu, trực tiếp tổ chức vụ khủng bố này là Nguyễn Khanh. Khoảng trước năm 2013, ông Khanh tham gia đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn mua bán thiên thạch, đồng thời là nạn nhân bị lừa.

Khi đó, Quốc hội lấy ý kiến người dân góp ý xây dựng Hiến pháp, ông Khanh công khai ý kiến phản đối điều 4 dự thảo Hiến pháp về sự lãnh đạo của Đảng. Từ lúc này, các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài bắt đầu móc nối để lôi kéo, dụ dỗ ông tham gia tổ chức, hoạt động khủng bố. Tổ chức mà ông Khanh tham gia có tên gọi là Triều đại Việt Nguyễn.

Ông Khanh đã "thấm" những lời đường mật của các đối tượng từ nước ngoài như sau khi lật đổ chính quyền nhân dân sẽ được phong chức tước cao, sẽ có nhiều bổng lộc và quyền lực.

Các nghi phạm khủng bố bị bắt như thế nào? - Ảnh 4.

Các trinh sát nhập vai, đeo bám theo các đối tượng bằng đường thủy - Ảnh: A.X

Thực tế, các đối tượng nước ngoài đã phong cho ông Khanh quân hàm chuẩn tướng, tỉnh trưởng và hứa nếu thực hiện thành công nhiều vụ khủng bố, gây chấn động thì được phong hàm thiếu tướng, đặc khu trưởng phụ trách nhiều tỉnh, thành.

Do tin tưởng một cách mù quáng vào lời hứa hẹn của các đối tượng ở hải ngoại, ông Khanh đã tích cực vận dụng các bài học được huấn luyện qua mạng để điều nghiên, sử dụng các thành viên khác do tổ chức móc nối để gây ra các vụ khủng bố ở Đồng Nai và TP.HCM.

Trong vụ nổ tại trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình, ông Khanh và tổ chức từ nước ngoài đã móc nối cho Vũ Hoàng Nam cùng một số đối tượng khác trực tiếp thực hiện vụ khủng bố.

Sau khi được giao nhiệm vụ, Nam đã điều nghiên các địa điểm và chọn trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình làm nơi ra tay. Trước khi đặt trái nổ, Nam đã giả làm người dân xin vào trụ sở công an phường này đi vệ sinh để nắm rõ hoạt động, bố trí bên trong.

Sau đó, Nam đã đặt trái nổ tại khu vực tiếp dân, cài hẹn giờ vào thời điểm có nhiều người dân tới trụ sở làm việc thì kích nổ. Tuy nhiên, do lỗi kỹ thuật, trong khi Nam đang có mặt tại hiện trường thì bị nổ.

Vụ nổ khiến hai cán bộ công an phường và một người làm cấp dưỡng tại phường bị thương, chính Nam cũng bị mảnh kính văng trúng mặt.

Ngoài vụ nổ tại quận Tân Bình, các nghi phạm đã điều nghiên, chuẩn bị khủng bố tại một số trụ sở và nhà riêng của lãnh đạo ở địa phương nhưng Công an TP đã kịp bắt giữ, ngăn chặn trước khi nhóm này hành động.

Các nghi phạm khủng bố bị bắt như thế nào? - Ảnh 5.
Manh mối ban đầu để công an TP truy bắt nhóm nghi can khủng bố Manh mối ban đầu để công an TP truy bắt nhóm nghi can khủng bố

TTO - Thiếu tướng Phan Anh Minh - phó giám đốc Công an TP.HCM - thông tin manh mối ban đầu để công an TP truy bắt nhóm nghi can gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình tại địa bàn tỉnh Đồng Nai.

SƠN BÌNH - GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận