Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

Các ngân hàng khó thoái vốn để giảm sở hữu chéo

18/10/2018 16:00 GMT+7

TTO - Tiến trình thoái vốn tại các ngân hàng nhằm đáp ứng quy định về sở hữu chéo đang gặp trở ngại, một phần vì diễn biến thị trường chứng khoán không thuận lợi.

Các ngân hàng khó thoái vốn để giảm sở hữu chéo - Ảnh 1.

Ngân hàng Vietcombank muốn giảm bớt tỉ lệ sở hữu tại NH Quân Đội và Eximbank nhưng diễn biến thị trường chứng khoán không thuận lợi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa thông báo sẽ không tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần của Ngân hàng Eximbank do Ngân hàng Ngoại thương VN (Vietcombank) sở hữu vào ngày 22-10 tới. 

Lý do là đã hết thời hạn đăng ký và đặt cọc nhưng không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá. Do vậy theo quy định thì cuộc đấu giá không đủ điều kiện để tổ chức. 

Vài ngày trước, ở phiên đấu giá cổ phần Ngân hàng Quân Đội (MB) cũng do Ngân hàng Ngoại thương VN (Vietcombank) sở hữu, chỉ có 10.000 cổ phần được đấu giá thành công trên tổng số hơn 53 triệu cổ phần được đem ra bán đấu giá. Với duy nhất một nhà đầu tư cá nhân trong nước trúng thầu.

Số cổ phần không bán đấu giá thành công sẽ tiếp tục được Vietcombank bán trên thị trường chứng khoán theo phương thức khớp lệnh. 

Việc thoái vốn khỏi MB, Eximbank cũng như nhiều đợt thoái vốn được Vietcombank thực hiện trong suốt thời gian qua nhằm đáp ứng quy định của Ngân hàng Nhà nước về sở hữu chéo. Theo quy định tại thông tư 36, mỗi tổ chức tín dụng không được sở hữu vốn ở quá 2 tổ chức tín dụng với tỉ lệ sở hữu quá 5%.

Hiện Vietcombank đang nắm hơn 126 triệu cổ phiếu của MB, tương đương 6,97% vốn điều lệ và nắm trên 101 triệu cổ phiếu Eximbank (tương đương 8,2% vốn).

Cuối năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 khi thị trường chứng khoán khởi sắc, các phiên đấu giá đều rất sôi động và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Các ngân hàng cũng thu về những khoản lãi lớn so với vốn ban đầu.

Trong lần bán vốn tại SaigonBank, CFC và OCB, Vietcombank đều lãi lớn. Đặc biệt trong lần đấu giá cổ phiếu OCB lần 2 hồi giữa tháng 4, giá trúng bình quân gần gấp đôi giá khởi điểm. 

Tuy nhiên thị trường chứng khoán liên tục trồi sụt trong thời gian gần đây, cổ phiếu NH có xu hướng đi xuống khiến các phiên đấu giá trở nên ế ẩm. Nhất là khi cổ phiếu được chào bán với giá khá cao.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận