26/08/2022 15:09 GMT+7

Các lỗi đóng lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến đều được xử lý sau ngày 31-8

THU HIỀN
THU HIỀN

TTO - Ngày 26-8, tại TP Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tập huấn nghiệp vụ xử lý nguyện vọng đăng ký xét tuyển trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 cho tất cả cơ sở đào tạo.

Các lỗi đóng lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến đều được xử lý sau ngày 31-8 - Ảnh 1.

Thầy cô trực tiếp làm công tác tuyển sinh đưa ra những thắc mắc, góp ý phần mềm và công tác tuyển sinh - Ảnh: THU HIỀN

Tại hội nghị, một số thầy cô làm công tác tuyển sinh đưa ra các vấn đề về đóng lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Nhiều thí sinh chưa đến thời gian quy định nộp lệ phí nhưng đã lỡ nhấn thanh toán và được báo thành công thì đã hoàn thành việc đóng lệ phí hay chưa? Nếu các em bị trễ thời hạn đóng lệ phí trực tuyến theo quy định thì có được đóng ở những đợt tiếp theo hay không?

Bà Đặng Thị Oanh, phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết năm nay là năm đầu tiên thực hiện hệ thống thanh toán trực tuyến của cổng quốc gia đã tách làm 6 để phân luồng thí sinh tránh quá tải.

Khi có ít các em vào, hệ thống sẽ mở các tỉnh thành phía sau để các em vào sớm vẫn có thể thanh toán, khi hệ thống đã xác nhận thành công tức là các em đã thanh toán thành công.

"Hiện tại đã có hơn 130.000 thí sinh đã thanh toán thành công, các em còn thời gian khoảng 5 ngày để thanh toán nên đừng quá lo lắng. Với tần suất hiện tại, có hơn 5.000 thí sinh thanh toán thành công trong 1 giờ nên hệ thống vẫn đang làm việc hiệu quả. Nếu đến ngày 31-8 các em vẫn chưa thanh toán được, hệ thống vẫn tiếp tục mở để các em có thể thanh toán hết" - bà Oanh lưu ý.

Theo bà Oanh, nếu các em vô tình thanh toán thấy lỗi, sau đó thanh toán tiếp và bị trừ tiền 2 lần, các em sẽ được hoàn tiền sau ngày 31-8.

Liên quan vấn đề đóng lệ phí trực tuyến gặp một số "trục trặc", ông Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - cho rằng không riêng gì việc các em đóng lệ phí, mà trong những giao dịch bình thường ở các ngân hàng vẫn có tình trạng gửi tiền đi rồi nhưng bên nhận chưa nhận được và tiếp tục gửi ở một ngân hàng khác hay những trục trặc tương tự.

"Thí sinh cứ yên tâm, hệ thống sẽ rà soát và cuối cùng các em chỉ phải đóng đúng số tiền mà các em phải đóng. Lỗi tại đâu sẽ xử lý ở đó" - ông Nghệ nhấn mạnh.

Hiện phần mềm xử lý nguyện vọng đăng ký xét tuyển vẫn còn đang trong giai đoạn chạy thử, chờ góp ý hoàn thiện. Sau gần 2 ngày tập huấn và chạy thử phần mềm, một số trường vẫn gặp khó khăn trong các công đoạn chạy thử.

Nhiều thầy cô lo ngại khi vận hành thực tế với dữ liệu lớn cùng các điều kiện phức tạp sẽ khó đảm bảo được mục tiêu lọc ảo chung cho tất cả phương thức được đặt ra lúc ban đầu.

Những người trực tiếp làm công tác tuyển sinh cũng đã có những thắc mắc, góp ý về phần mềm như nội dung và dữ liệu mẫu biểu, báo cáo thống kê khi được tải về chưa khớp với nhau.

Số liệu thống kê từ bảng biểu chưa chính xác do năm nay thêm một số trường dữ liệu như mã phương thức, phương án xét tuyển... dẫn đến chênh lệch về việc lấy dữ liệu...

Phía Vụ Giáo dục đại học khẳng định các chuyên gia sẽ cùng hỗ trợ, giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai để đến đầu tháng 9 khi thực hiện xét tuyển, hệ thống phải làm tốt và đạt kết quả như mong muốn.

Tuyển sinh ĐH 2022: Khó lọc ảo chung các phương thức Tuyển sinh ĐH 2022: Khó lọc ảo chung các phương thức

TTO - Năm nay, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển đại học. Tuy nhiên, các trường cho rằng việc này rất khó thực hiện và cũng không thể lọc ảo hết được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận