Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Các loài thú quý hiếm "hồi sinh" ở châu Âu

27/09/2013 20:21 GMT+7

TTO - Hiệp hội động vật học London (ZSL) và Hội đồng điều tra dân số chim châu Âu (EBCC) cho biết, những loài động vật quý hiếm đang thực hiện “cuộc trở về” ngoạn ngục ở châu Âu trong 50 năm qua.

kRuFLBTr.jpgPhóng to

Loài sơn dương sống ở phí Bắc Âu đã gia tăng số lượng - Ảnh: BBC News

Trong vòng 50 năm, nhờ sự can thiệp của chính quyền trong những nổ lực không ngừng về việc bảo tồn các loài thú quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, tổng cộng 27 động vật có vú và các loài chim đã phục hồi về số lượng.

Báo cáo cho biết, loài gấu, chó sói, mèo rừng, đại bàng, kền kền đã gia tăng số lượng một cách đáng kể. Trong đó loài bò rừng bison châu Âu, hải ly Âu Á, vịt đầu trắng, một số quần thể ngỗng chân hồng và động vật chân tơ tăng 3.000% trong năm thập kỷ qua.

Riêng đối với loài động vật ăn thịt như gấu nâu, số lượng tăng gấp đôi. Số lượng của chó sói xám vốn bị đe dọa nghiêm trọng, đứng trước ngưỡng cửa tuyệt chủng cũng tăng khoảng 30%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự trở lại ngoạn ngục của các loài thú quý hiếm ở châu Âu do pháp luật một số nước châu Âu đã lên tiếng, ngăn cấm những hành vi giết hại động vật quý hiếm. Trong những năm qua, người dân nông thôn có xu hướng di cư lên thành phố, tạo nhiều không gian và môi trường sống cho các loài động vật.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã đưa ra những chính sách đền bù thiệt hại cho người sống ở nông thôn, áp dụng những chính sách du lịch sinh thái giúp người dân hưởng lợi từ động vật.

Tuy nhiên, nếu con người thờ ơ và tàn phá môi trường sống của chúng, có thể chúng ta cũng sẽ mất chúng một lần nữa.

TRÙNG DƯƠNG (Theo BBC News, Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận