Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Các cựu lãnh đạo VietinBank vắng mặt trong phiên xử Huyền Như

08/02/2018 07:49 GMT+7

TTO - Các cựu giám đốc, phó giám đốc VietinBank dù được triệu tập đến phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như nhưng đều có đơn xin vắng để đi chữa bệnh.

Các cựu lãnh đạo VietinBank vắng mặt trong phiên xử Huyền Như - Ảnh 1.

Huỳnh Thị Huyền Như được dẫn giải tới tòa sáng nay - Ảnh: CTV

Sáng nay 8-2, TAND TP.HCM đã đưa vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm trong vụ lừa đảo 1.085 tỉ đồng ra xét xử.

Trước đó, bản án phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM hủy một phần bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử Huỳnh Thị Huyền Như trong vụ lừa đảo hơn 4.000 tỉ đồng để điều tra lại nhằm làm rõ hành vi tham ô tài sản của Như và vai trò đồng phạm của Võ Anh Tuấn trong việc chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của 5 công ty.

Sau khi điều tra lại, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng quản lý rủi ro VietinBank chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng VietinBank chi nhánh TP.HCM) tiếp tục bị Viện KSND tối cao truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các cựu lãnh đạo VietinBank vắng mặt trong phiên xử Huyền Như - Ảnh 2.

Hai bị cáo đứng nghe chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử - Ảnh: T.M

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 12-2. 

Phiên tòa do phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa. Đại diện Viện KSND TP.HCM thừa ủy quyền của Viện KSND tối cao tham gia phiên tòa là bà Nguyễn Ngọc Lê và bà Hà Thị Bích Thu.

Tòa triệu tập 5 công ty với tư cách là nguyên đơn dân sự, 18 cá nhân, tổ chức được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tham gia vụ án có 14 luật sư. Trong đó, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như là luật sư Nguyễn Văn Ngoan (Đoàn luật sư TP.HCM) và luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn luật sư TP.HCM). 

Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM) bào chữa cho bị cáo Võ Anh Tuấn.

Đề nghị tòa triệu tập nhiều người liên quan

Trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa, các luật sư đề nghị tòa phải triệu tập thêm một số người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Cụ thể, luật sư đề nghị tòa triệu tập bằng được ông Nguyễn Văn Sẽ - nguyên giám đốc Vietinbank CN TP.HCM (vắng mặt tại tòa do đi chữa bệnh tại Mỹ), bà Nguyễn Thị Minh Hương - nguyên phó giám đốc Vietinbank CN TP.HCM (vắng mặt vì đang điều trị bệnh) và triệu tập thêm một số lãnh đạo Vietinbank trước đây. 

Theo các luật sư, những người trên có liên quan trực tiếp đến vụ án.

Luật sư Phan Trung Hoài cũng đề nghị tòa triệu tập đại diện cơ quan CSĐT Bộ công an và đại diện Vụ 3 Viện KSND Tối cao đến tòa để hỏi một số vấn đề về tố tụng trong quá trình điều tra lại.

Theo ông Hoài, bị cáo Võ Anh Tuấn đang thụ án 20 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến nay Tuấn lại bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản về cùng 1 hành vi.

Bên cạnh đó, các luật sư cũng đề nghị tòa xem xét tư cách tham gia tố tụng của Vietinbank vì 5 công ty được tòa triệu tập đều yêu cầu Vietinbank bồi thường.

Đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng các luật sư tổng hợp danh sách những người được đề nghị triệu tập thêm để HĐXX xem xét.

Về việc triệu tập đại diện CQĐT Bộ công an và Viện KSND Tối cao đến tòa là không cần thiết vì Đại diện Viện KSND TP.HCM sẽ trả lời các câu hỏi của luật sư. 

Đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng việc triệu tập Vietinbank với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan là đúng quy định.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã có lời khai trong hồ sơ, sự vắng mặt những người này không ảnh hưởng đến vụ án, không cần thiết tập đại diện CQĐT Bộ công an và Viện KSND Tối cao đên tòa.

Hai bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên tòa xác định Vietinbank là người có quyền và nghĩa vụ liên quan là đúng quy định.

Bên cạnh đó, tòa cho rằng 2 công ty Phương Đông và công ty An Lộc có quyền lợi không mâu thuẫn nhau nên không bác 1 trong 2 tư cách tham gia tố tụng của luật sư bảo vệ 2 công ty này. 

Các cựu lãnh đạo VietinBank vắng mặt trong phiên xử Huyền Như - Ảnh 3.

Phiên tòa khai mạc sáng 8-2 - Ảnh: TUYẾT MAI

Vẫn truy tố Huyền Như tội lừa đảo

Theo cáo trạng, từ năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như đã vay trên 200 tỉ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ và phải trả lãi suất cao, Như không còn khả năng thanh toán.

Từ ngày 1-9-2001 đến 24-6-2010, Như là cán bộ của Ngân hàng VietinBank chi nhánh TP.HCM, đến ngày 25-6-2010, Huỳnh Thị Huyền Như được bổ nhiệm là quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ chi nhánh TP.HCM.

Để có tiền trả nợ cá nhân, Huỳnh Thị Huyền Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Ngân hàng VietinBank đã trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 công ty nêu trên về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần Nhà nước quy định.

Như cũng hứa hẹn trả cho người môi giới, đại diện của các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới (lãi suất theo quy định do VietinBank trả, còn tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới do Như trả bằng tiền cá nhân).

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại VietinBank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2011 đến tháng 9-2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt được 1.085 tỉ đồng của 5 công ty, trong đó chiếm đoạt: 200 tỉ đồng của Công ty Hưng Yên, 170 tỉ đồng của Công ty An Lộc, 380 tỉ đồng của Công ty Phương Đông, 124 tỉ đồng của Công ty Bảo Hiểm Toàn Cầu, 209,9 tỉ đồng của Công ty SBBS.

Ham lãi suất cao của Huyền Như, cán bộ Navibank bị truy tố Ham lãi suất cao của Huyền Như, cán bộ Navibank bị truy tố Truy tố Huyền Như tội lừa đảo Truy tố Huyền Như tội lừa đảo Tòa án có quyền xử Huyền Như tội tham ô Tòa án có quyền xử Huyền Như tội tham ô
TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận