Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

'Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé!'

11/01/2022 15:26 GMT+7

TTO - Hộp thuốc, dụng cụ tiêm, bình oxy, dụng cụ cấp cứu… trong tay, ai cũng dồn bước chân hối hả. Đó là hình ảnh chung của những y bác sĩ tất bật đến tiêm ngừa COVID-19 tại nhà cho những người cao tuổi, người gặp khó khăn trong việc đi lại.

Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé! - Ảnh 1.

Mỗi người một việc, nhóm tiêm vắc xin COVID-19 tại nhà đi từng ngõ nhỏ, đến từng nhà dân - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 11-1, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã theo chân các cán bộ Trạm y tế phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến tiêm vắc xin tại nhà cho người cao tuổi, những người không thể đến các điểm tiêm tập trung.

Từ sớm, các y bác sĩ đã chuẩn bị dụng cụ, mặc đồ bảo hộ, di chuyển đến từng ngõ nhỏ. Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, cán bộ y tế phường Chương Dương, cho biết phường bắt đầu tổ chức tiêm tại nhà từ ngày 9-1.

Mỗi tổ tiêm lưu động gồm 4 người, bác sĩ test nhanh COVID-19, khám sàng lọc, tiêm và trực cấp cứu. Ngoài ra, lực lượng dân quân tự vệ tham gia hỗ trợ mang bình oxy theo.

"Một ngày nhóm tiêm có thể tiêm được khoảng 8-10 người. Chúng tôi khoanh vùng những khu vực, các tổ trưởng hỗ trợ lên danh sách người cao tuổi chưa được tiêm để sắp xếp lịch trình các địa chỉ tiêm gần nhau. 

Mỗi lọ vắc xin khi mở ra chỉ có thời gian giữ thuốc từ 6-8 giờ. Vậy nên các y bác sĩ phải cố gắng tiêm tối đa trong thời gian nhanh nhất. Có nhà các cụ nằm trên tầng 5, tầng 6, đi lên rất vất vả. Vì đường nhỏ, ngõ nhỏ nên thông thường phải đi bộ chứ không thể đi xe máy", bác sĩ Hà nói.

Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé! - Ảnh 2.

Cán bộ y tế thực hiện đo huyết áp, khám sức khỏe trước khi tiêm vắc xin COVID-19 cho người cao tuổi - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Vũ Văn Bình (71 tuổi) bị đau chân khiến việc đi lại rất khó khăn. "Tôi tiêm mũi 1 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, lúc ấy con cái phải chở đi rất bất tiện. Mũi 2 được cán bộ y tế đến tận nơi tiêm như thế này tôi rất vui và cảm kích. Bây giờ được tiêm mũi 2 rồi, tôi cũng yên tâm hơn", ông Bình chia sẻ.

Gia đình hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoa được bác sĩ đến tận nhà tiêm vắc xin COVID-19.  Thấy trời đã quá trưa, bà Hoa nói: "Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé!". Thế nhưng xong việc, chưa kịp uống cốc nước, đội tiêm đã vội rời đi.

Nữ tổ trưởng tổ dân phố chỉ kịp dúi vội túi hoa quả, hộp sữa vào tay cán bộ y tế: "Này, cầm lấy về chị em ăn!".

Chị Đỗ Thanh Nhàn - cán bộ y tế phường Chương Dương - kể lúc thì được tặng hoa quả, lúc cái bánh. "Nhiều khi thấy quá trưa mà vẫn làm việc, các bà lại mua cho cái bánh mì, bánh ngọt ăn để cầm hơi. Lắm lúc vất vả nhưng cảm thấy an ủi phần nào khi người dân đồng hành cùng mình như vậy", chị Nhàn chia sẻ. 

Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé! - Ảnh 3.

Người cao tuổi, khó khăn trong việc đi lại sẽ được cán bộ y tế đến tận nhà khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin - Ảnh: NAM TRẦN

Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé! - Ảnh 4.

Gia đình hai ông bà đều đã ngoài 80 được tiêm tại nhà, sau đó theo dõi 30 phút sau khi tiêm - Ảnh: NAM TRẦN

Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé! - Ảnh 5.

Trước khi tiêm, người dân được test nhanh COVID-19 để đảm bảo chưa nhiễm bệnh - Ảnh: NAM TRẦN

Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé! - Ảnh 6.

Nhà người dân chỉ vỏn vẹn 5m2, rất khó khăn để nhóm cán bộ y tế thực hiện tiêm chủng - Ảnh: NAM TRẦN

Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé! - Ảnh 7.

Để tiêm vắc xin lưu động, các cán bộ y tế phải mang theo rất nhiều công cụ - Ảnh: NAM TRẦN

Các cô tiêm xong ở lại đây ăn cơm nhé! - Ảnh 8.

12h trưa, cán bộ y tế phường vẫn ngồi đợi tổ trưởng dân phố dẫn đến điểm tiêm tiếp theo - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội có 467 ca COVID-19 nặng và nguy kịch Hà Nội có 467 ca COVID-19 nặng và nguy kịch

TTO - Sáng 11-1, Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính đến hết ngày 10-1, Hà Nội có 48.524 ca F0 đang được điều trị và cách ly, trong đó có 38.685 người (chiếm gần 80%) đang điều trị tại nhà, số còn lại điều trị tại cơ sở y tế.

DƯƠNG LIỄU - NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận