Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Các ca F0 cộng đồng tại Quy Nhơn tăng nhanh, vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu

16/09/2021 12:35 GMT+7

TTO - Đến sáng 16-9, khi TP Quy Nhơn (Bình Định) phát hiện 51 ca F0 trong cộng đồng chỉ sau 4 ngày, TP phải phong tỏa 5 phường để xác định F1, F2 liên quan, thì ngành y tế tỉnh này vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

Các ca F0 cộng đồng tại Quy Nhơn tăng nhanh, vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu - Ảnh 1.

TP Quy Nhơn phong tỏa 5 phường để tầm soát, truy vết các F1, F2 trên diện rộng - Ảnh: LÂM THIÊN

Sáng 16-9, ông Lê Quang Hùng, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết vẫn chưa có cơ sở để xác định đâu là nguồn lây nhiễm chính cho những ca F0 đầu tiên tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn).

"Vì ở đây cùng lúc phát hiện rất nhiều ca dương tính. Nghi vấn nguồn lây dịch bệnh tại khu dân cư này có thể bắt nguồn từ ngoài tỉnh" - ông Hùng nhận định.

Theo ông Hùng, qua phân tích các ca bệnh từ tài xế tại phường Hải Cảng, thì xác định những người này đã mắc bệnh từ 10 - 12 ngày.

"Thời gian ủ bệnh trong cộng đồng rất lâu nên rất khó phát hiện. Biện pháp phòng chống bệnh chủ yếu là mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ chính mình và người thân, vì lực lượng chức năng phòng chống dịch không thể nào quán xuyến hết được", ông Hùng lý giải.

Cũng theo ông Hùng, điều quan trọng nhất trong thời điểm này là phát hiện ổ dịch sớm ca bệnh, bao vây, khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để, tránh để lây lan trên diện rộng, không để bùng phát thành dịch lớn. Tổ chức điều trị các ca mắc bệnh thật tốt, giảm thiểu tối đa di chứng và tử vong.

Trong khi đó, ông Ngô Hoàng Nam, chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn, cho hay thành phố xác định được ổ dịch lớn nhất là ở phường Hải Cảng (với 28 ca COVID-19) và từ đây lây lan ra 5 phường của thành phố.

Hiện tại Quy Nhơn đã tiến hành phong tỏa các ổ dịch, tầm soát PCR trong khu vực lõi dịch trong vòng bán kính 50m các hộ dân liên quan, phong tỏa 5 phường trong thời gian 48 tiếng đồng hồ kể từ 0h ngày 16-9 để truy vết, bóc tách các F1, F2 liên quan.

Trước đó, ngày 12-9, một tài xế xe tải trú tại khu vực 4, phường Hải Cảng đến trạm y tế phường test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và có kết quả dương tính. Sau đó, tài xế này cùng 7 người thân trong gia đình có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bí thư Đảng ủy và chủ tịch UBND phường Hải Cảng bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Tạm đình chỉ bí thư, chủ tịch phường ở Quy Nhơn vì để dịch lây lan Tạm đình chỉ bí thư, chủ tịch phường ở Quy Nhơn vì để dịch lây lan

TTO - Ngày 14-9, Thành ủy và UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bí thư và chủ tịch UBND phường Hải Cảng vì thiếu trách nhiệm, để dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận