Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Các bộ trưởng Nga không được báo trước về kế hoạch từ chức

17/01/2020 11:16 GMT+7

TTO - Các bộ trưởng được triệu tập tới cuộc họp bất ngờ có Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev tham dự và chỉ khi đó họ mới được thông báo về kế hoạch từ chức của toàn bộ chính phủ.

Các bộ trưởng Nga không được báo trước về kế hoạch từ chức - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Theo báo Guardian (Anh), các kế hoạch cải tổ chính phủ Nga của Tổng thống Putin được những người chủ chốt liên quan giữ bí mật cho tới phút cuối cùng trước cuộc họp bất ngờ nêu trên. Và khi các bộ trưởng được triệu tập họp, họ được thông báo rằng tất cả nội các chính phủ sẽ từ chức.

"Sự việc hoàn toàn bất ngờ trong chính phủ", ông Konstantin Gaaze, chuyên gia phân tích chính trị tại Matxcơva, nói.

"Họ không biết những gì đã được chuẩn bị cho mình, ngay cả khi được triệu tập đến cuộc họp có sự tham gia của tổng thống và thủ tướng", chuyên gia này nói tiếp.

Những công bố đề xuất cải cách hiến pháp quan trọng của Tổng thống Nga Putin và quyết định cải tổ nội các bất ngờ vẫn đang là diễn biến khiến giới quan sát quốc tế, đặc biệt giới quan sát phương Tây, tìm hiểu và giải mã.

Tuy nhiên theo Guardian, diễn biến mới nhất giúp ông Putin đạt được một mục tiêu khác: quản lý những xung đột ngấm ngầm giữa các phe cánh và các nhóm lợi ích trong chính phủ, trong đó có cả các nhân vật kề cận nhất.

Trong bối cảnh nhiều căng thẳng này, ông Mikhail Mishustin, cục trưởng Cục Thuế liên bang Nga, là một lựa chọn trung lập cho chức vụ thủ tướng. Theo nhà khoa học chính trị tại Matxcơva, bà Yekaterina Schulmann, lựa chọn này sẽ để ngỏ nhiều lựa chọn khác cho ông Putin trong tương lai.

"Đây là một cá nhân mà sự bổ nhiệm không mang theo thông điệp chính trị", bà Yekaterina Schulmann nói.

Theo chuyên gia này, sự việc sẽ khác nếu ông Putin trao ghế thủ tướng cho những người khác như Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin (một người được đánh giá có quan điểm tự do) hay ông Nikolai Patrushev, người đứng đầu Hội đồng an ninh Nga có quan điểm cứng rắn.

Giới quan sát bất ngờ trước diễn biến mới trên chính trường Nga Giới quan sát bất ngờ trước diễn biến mới trên chính trường Nga

TTO - Khi toàn bộ chính phủ Nga tuyên bố từ chức ngày 15-1, ngay cả những chuyên gia kỳ cựu về điện Kremlin cũng cảm thấy bất ngờ, Đài CNN nhận định.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận