Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Các bộ bị nhắc chuyện trình dự án luật như... bản nháp

17/05/2018 16:18 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa có văn bản gửi các bộ, ngành lưu ý tình trạng trình hồ sơ dự án luật sơ sài, có trường hợp như bản nháp, không có dấu, chữ ký.

Các bộ bị nhắc chuyện trình dự án luật như... bản nháp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long lưu ý các bộ, ngành trình hồ sơ dự án luật phải ký, đóng dấu theo quy định - Ảnh: Quochoi.vn

Văn bản này được gửi đi sau khi một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp gần đây lên tiếng phê bình vấn đề này. Hôm nay 17-5, bộ trưởng Lê Thành Long cũng chủ trì một hội nghị bàn các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm định và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

"Trong các phiên họp Chính phủ, Thủ tướng luôn nhắc rằng mọi thứ bắt đầu từ thể chế, đề nghị các bộ trưởng tập trung cho công tác xây dựng thể chế. Thậm chí, Thủ tướng còn nói rằng vào đầu mỗi ngày làm việc thì đầu óc còn minh mẫn, tỉnh táo nên tập trung cho công tác xây dựng thể chế", bộ trưởng Tư pháp chia sẻ.

Nhiều dự án luật chất lượng còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu; chưa phản ánh hết các chính sách được Chính phủ thông qua, chưa giải quyết được các vấn đề thực tiễn đặt ra cũng như chưa xử lý được các hạn chế, bất cập của lĩnh vực cần điều chính. Thậm chí, có trường hợp còn thiếu sự thống nhất giữa tờ trình và dự thảo...

Công thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Người đứng đầu cơ quan "gác cổng" cho Chính phủ trong công tác xây dựng thể chế nhận định thời gian qua, số lượng các dự án luật, pháp lệnh cần sửa đổi, bổ sung rất lớn, đặc biệt là các dự án được thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, môi trường đầu tư kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành và quy hoạch…

Số lượng là nguyên nhân khách quan khiến nhiều dự án chậm tiến độ, phải "đưa vào, rút ra"…, nhưng nguyên nhân chủ quan là một số cơ quan chưa trù liệu được hết các yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của việc lập chương trình và thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong trong xây dựng luật, pháp lệnh cũng còn chưa nghiêm.

Để khắc phục, bộ trưởng Tư pháp ra văn bản nhắc các bộ, ngành thực hiện việc trình các dự án luật, pháp lệnh theo đúng chuẩn: tờ trình phải được đánh số, ký, đóng dấu của Chính phủ; các báo cáo tổng kết thực tiễn thi hành pháp luật, đánh giá tác động của chính sách, báo cáo lồng ghép về bình đẳng giới (nếu có) phải được đánh số, ký, đóng dấu của bộ, cơ quan ngang bộ.

Cùng với đó, bộ trưởng Lê Thành Long cam kết thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là đối với các hồ sơ chưa đủ điều kiện thì kiên quyết trả lại, tránh việc cả nể "cho qua" ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng chung.

Tại sao hồ sơ dự án luật cứ trình bản nháp? Tại sao hồ sơ dự án luật cứ trình bản nháp?

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga than phiền về tính kỷ luật của các cơ quan Chính phủ trong việc trình Quốc hội dự án luật, trong khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận trình độ xây dựng luật của bộ, ngành còn hạn chế.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận