Các bệnh viện hỗ trợ nhau cứu sống bệnh nhân đột quỵ não

20/05/2019 09:13 GMT+7

TTO - Ngày 16-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã cho bệnh nhân L.Đ.T. (52 tuổi, ở thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) xuất viện sau khi điều trị thành công đột quỵ não nặng cho ông.

Các bệnh viện hỗ trợ nhau cứu sống bệnh nhân đột quỵ não - Ảnh 1.

Bệnh nhân L.Đ.T. ở Gia Lai bị đột quỵ não nhưng được cấp cứu trong “giờ vàng” nên đã hồi phục tốt - Ảnh: VĂN NGUYỄN

Ông T. cho biết sức khỏe đã hồi phục gần như bình thường so với trước khi căn bệnh nguy hiểm bất ngờ ập đến.

Theo ông T., chiều 10-5, trong lúc đi làm rẫy, bỗng dưng ông cảm thấy tay chân bên trái yếu và liệt, nói khó, lơ mơ. Ông được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai (tỉnh Gia Lai) để cấp cứu. 

Sau khi chụp MRI cho ông T., các bác sĩ ở bệnh viện này chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não nên đã liên hệ ngay với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định là nơi gần nhất có khả năng cấp cứu bệnh này để phối hợp cấp cứu cho ông T..

"Quãng đường từ Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định 165km, xe cấp cứu chạy phải mất hơn 2 giờ rưỡi. 

Chúng tôi tính toán bệnh nhân đến được Bình Định vẫn ở trong khung "giờ vàng" cấp cứu đột quỵ não nên trong thời gian bệnh nhân được chuyển viện, tại Bình Định đã "kích hoạt" các êkip cấp cứu thần kinh đột quỵ, can thiệp mạch để sẵn sàng đón bệnh nhân T." - BS Hà Thị Phi Điệp, trưởng khoa thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, cho biết.

Hơn 19h ngày 10-5, ông T. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Theo BS Nguyễn Văn Trung - phó khoa thần kinh, ông T. được chuyển đến trong tình trạng lơ mơ, mất trí nhớ, bị liệt một bên cơ thể. 

Kết quả chụp, chiếu cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị bóc tách động mạch cảnh trong bên phải và có huyết khối lấp mạch não giữa phải, tổn thương "2 tầng" ở động mạch cảnh trong và động mạch não giữa. 

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã tiến hành đặt stent động mạch cảnh, lấy huyết khối động mạch não giữa, cứu ông thoát khỏi nguy kịch. Sức khỏe của ông T. hồi phục rất tốt sau khi được cấp cứu và gần 1 tuần sau thì được xuất viện.

Đây là lần thứ hai Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phối hợp cứu sống thành công bệnh nhân đột quỵ não được chuyển viện trong "giờ vàng". 

Trước đó, vào tháng 12-2018, một bệnh nhân 42 tuổi ở Gia Lai cũng được cứu sống sau khi bị đột quỵ não và được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định kịp thời.

Theo BS Nguyễn Văn Trung, thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã tổ chức tập huấn tại chỗ, lưu động, mời các chuyên gia đầu ngành về huấn luyện phát hiện, xử trí ban đầu bệnh nhân đột quỵ não cho các bệnh viện tuyến huyện ở tỉnh này. 

"Đối với nhiều huyện xa như An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn... cách TP Quy Nhơn trên dưới 100km thì việc phát hiện sớm dấu hiệu bệnh nhân đột quỵ não và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định ngay trong khung "giờ vàng" (dưới 6 giờ từ khi bệnh phát) thì việc cứu sống, giảm hậu quả để lại cho bệnh nhân đột quỵ não là rất cao" - ông Trung cho biết.

Theo BS Trung, chỉ riêng năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã cấp cứu 51 ca đột quỵ não bằng can thiệp nội mạch qua đường động mạch, 195 ca nhồi máu não được tiêm thuốc tiêu huyết khối qua đường tĩnh mạch với tỉ lệ thành công và hồi phục rất cao.

Đột quỵ não trong ngày nắng nóng, người bên cạnh giúp được gì? Đột quỵ não trong ngày nắng nóng, người bên cạnh giúp được gì?

TTO - Mới đây một thanh niên bị vỡ mạch máu não tử vong ở tuổi 30 trong ngày nắng nóng. Làm sao để phát hiện căn bệnh này và cách phòng tránh bệnh trong những ngày thời tiết thất thường?

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận