Các bạn trẻ, hãy thử sáng tạo như người Thụy Điển

18/09/2017 17:51 GMT+7

TTO - Cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển" là sự kết hợp giữa năng lực đổi mới của Thụy Điển và trí tuệ trẻ của Việt Nam.

Các bạn trẻ, hãy thử sáng tạo như người Thụy Điển - Ảnh 1.

Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Thụy Điển Johan Alvin phát biểu tại lễ phát động cuộc thi toàn quốc "Sáng tạo như người Thụy Điển" tại Hà Nội sáng 18-9 - Ảnh: Q.TR

Sáng 18-9, đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Khoa học và công nghệ tổ chức công bố và phát động cuộc thi toàn quốc "Sáng tạo như người Thụy Điển" (Innovate like a Swede).

Theo ban tổ chức, cuộc thi sẽ là một sự kiện thường niên, tạo tiền đề cho các bạn trẻ và các bạn sinh viên tham gia nhằm tìm ra các giải pháp thực tiễn giúp Việt Nam đạt được những Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) của Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu tại sự kiện, ông Johan Alvin, bí thư thứ hai của đại sứ quán Thụy Điển, cho biết cuộc thi là sự kết hợp giữa năng lực đổi mới của Thụy Điển, kinh nghiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học uy tín của Thụy Điển, với trí tuệ trẻ và sức sáng tạo của Việt Nam.

"Việt Nam đang gặp nhiều thách thức về môi trường và phát triển bền vững, nhưng chính những thách thức này cũng là nguồn động lực để các bạn có những cơ hội đổi mới và suy nghĩ sáng tạo nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực. Đó là một điều mà chúng tôi muốn khuyến khích thông qua cuộc thi," ông Alvin nói.

Ngay từ bây giờ, các ứng viên có thể tìm hiểu thông tin, lập thành các đội gồm 2 thành viên và gửi bài dự thi trước ngày 11-11-2017. Phần thưởng cho đội chiến thắng là một chuyến đi Singapore thăm quan văn phòng và các trung tâm nghiên cứu sáng tạo của các công ty Thụy Điển trong khu vực.

Thụy Điển nhiều năm được xếp hạng là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới. Quê hương của giải Nobel dành đến 4% GDP đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu. Tư duy sáng tạo được dạy từ các cấp tiểu học, được nuôi dưỡng từ tự do biểu kiến, tìm tòi hợp tác, và thử nghiệm.

Để biến các ý tưởng thành các giải pháp và sản phẩm trong thực tiễn, Thụy Điển duy trì và phát triển mô hình Triple Helix - cơ chế hợp tác chặt chẽ như kiềng ba chân giữa các trường đại học, khối doanh nghiệp tư nhân, và Chính phủ - một công cụ tạo nên sức mạnh sáng tạo của Thụy Điển.

Q.TRUNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận