Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Cá voi lưng gù bơi lạc vào sông đầy... cá sấu

15/09/2020 16:24 GMT+7

TTO - Khu vực sông ngòi nhiệt đới phía bắc nước Úc vốn nổi tiếng với loài cá sấu. Vì thế sự xuất hiện mới đây của 3 chú cá voi lưng gù ở một con sông tại đây đã khiến các nhà khoa học bất ngờ.

Cá voi lưng gù bơi lạc vào sông đầy... cá sấu - Ảnh 1.

Chú cá voi mắc kẹt trên sông East Alligator, Úc - Ảnh: CNN

Theo Hãng tin Reuters ngày 15-9, nhà sinh thái biển Jason Fowler đã phát hiện 3 chú cá voi trong một chuyến câu cá cùng vài người bạn khoảng 2 tuần trước. 

Thời điểm phát hiện những chú cá voi, ông Fowler cùng 5 người bạn của mình đang đi thuyền trên sông East Alligator, sâu khoảng 26km trong nội địa tại Công viên Quốc gia Kakadu, nước Úc.

"Tôi gọi các bạn của mình và nói ‘cá heo!’, nhưng trong đầu tôi lại ngờ ngợ ‘đấy không thể là cá heo, nó quá lớn'. Tôi biết chúng là cá voi lưng gù, nhưng tôi không thể tin rằng một chú cá voi thực sự có thể xuất hiện quá sâu trong một dòng sông bùn nhiệt đới đầy cá sấu như thế", ông Fowler kể lại.

Hình ảnh ghi lại cá voi bị mắc kẹt tại sông East Alligator, Úc - Nguồn: Telegraph

Theo nhà sinh thái biển, cá voi lưng gù thích sống tại các vùng biển có độ sâu ít nhất là 30m, nhưng những chú cá voi ông bắt gặp có vẻ đang bị mắc kẹt trong một "cái hố" sâu 15m trên một dòng sông có độ sâu trung bình 5-6m.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên cá voi được phát hiện tại một môi trường nhiệt đới sâu trong đất liền.

Trong một bài đăng trên Facebook, cơ quan quản lý công viên của Úc - Parks Australia, cho biết có vẻ như một số con cá voi đã tìm đường ra khỏi sông và chỉ còn một con mắc kẹt. Cơ quan này đã phong tỏa xung quanh khu vực này để các chuyên gia xem xét có nên can thiệp tình hình hay không.

"Điều cuối cùng chúng tôi muốn là một con thuyền va chạm vào cá voi tại vùng nước nơi cá sấu tung hoành và khả năng quan sát dưới nước bằng không", trích nội dung bài đăng.

Ông Fowler cho rằng những chú cá voi khó có thể bị cá sấu tấn công vì kích thước của chúng.

"Chúng tôi hy vọng chúng sẽ tìm được đường quay lại biển, nhưng bạn không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong hoàn cảnh này. Câu hỏi lớn nhất của tôi là chuyện gì diễn ra vào buổi tối. Chuyện gì xảy ra khi chúng muốn nghỉ ngơi và mất cảnh giác, trong khi vây quanh chúng là những con cá sấu to lớn?", ông Fowler nói.

Bị cá voi sát thủ hất tung lên cao 13m, hải cẩu vẫn may mắn thoát được Bị cá voi sát thủ hất tung lên cao 13m, hải cẩu vẫn may mắn thoát được

TTO - Một con hải cẩu đã bị hất tung lên cao 13m trên mặt nước biển trong một cuộc săn mồi của loài cá voi sát thủ.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận