24/06/2024 18:12 GMT+7

Cả triệu đồng mỗi kg tổ ong vàng, thương lái lùng mua dù không rõ để làm gì

Tổ ong vàng nằm dưới gốc cây, bụi rậm, quanh vườn nhà. Từ chỗ chẳng ai thèm nhặt bỗng lên cơn sốt xình xịch nhiều tháng qua. Thương lái khắp nơi lùng mua khiến người dân đổ xô tìm kiếm.

Tổ ong vàng được người dân huyện Tân Kỳ, Nghệ An gom bán cho thương lái - Ảnh: ÁNH NGUYỆT

Tổ ong vàng được người dân huyện Tân Kỳ, Nghệ An gom bán cho thương lái - Ảnh: ÁNH NGUYỆT

Mấy tháng qua, người dân ở các vùng nông thôn tại Nghệ An, Quảng Nam… bỗng dưng rỉ tai nhau tìm vào các khu vực rậm rạp, rừng keo tìm kiếm tổ ong vàng bán cho thương lái. 

Mỗi kg tổ ong vàng giá cả triệu đồng

Khi được hỏi về tình trạng nhiều người dân đứng ra gom mua tổ ong vàng, một lãnh đạo xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An cũng lắc đầu: "Không biết họ mua làm gì, đưa đi đâu nhưng vài tháng nay dân gom rất nhiều. 

Nhiều người bán hàng vặt, quán tạp hóa… ở các xóm cũng đứng ra thu mua tổ ong. Giá tổ không có nhộng (ong non) thì được thu vào khoảng 1,6 triệu đồng/kg. Nếu tổ chứa nhộng thì giá tầm 300.000 - 500.000 đồng/kg".

Một phụ nữ chuyên thu gom tổ ong vàng tại Nghệ An cho biết cách đây chừng 2 tháng có nhiều người dưới miền xuôi gọi điện nhờ gom mua tổ ong vàng. Tổ mới gỡ xuống hay tổ đã bị ong dời từ lâu đều được thu gom với số lượng không hạn chế.

Giá ban đầu chỉ 200.000 - 300.000 đồng/kg tổ sáp, nay tăng lên hàng triệu đồng mỗi kg nhưng vẫn không đủ hàng để cung cấp.

"Mình thấy người ta mua thì lên mạng rao. Bà con trong xóm ai có tổ ong thì gỡ mang tới bán. Mình kiếm chút lời thôi, cũng không quan tâm họ mua để đưa đi đâu" - chị Nguyễn Thị Phương Dung, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An, nói.

Tổ ong được gom hàng bao tải để "bán qua Trung Quốc" - Ảnh: ÁNH NGUYỆT

Tổ ong được gom hàng bao tải để "bán qua Trung Quốc" - Ảnh: ÁNH NGUYỆT

Chỉ biết "bán qua Trung Quốc"

Không chỉ ở Nghệ An, tại các vùng nông thôn và các huyện vùng cao ở Quảng Nam gần đây cũng có nhiều thương lái rao tìm gom mua tổ ong vàng. Người bán lẫn cả người gom mua cũng ngơ ngác không biết số tổ ong này được mua để làm gì, chỉ biết chung chung là "bán qua Trung Quốc".

Tại huyện Nam Trà My, người dân tranh thủ lúc lên rừng, lúc rảnh rỗi hoặc trong khu vực mình sinh sống chỗ nào có tổ ong vàng là tìm cách gỡ xuống để đem bán cho thương lái. Người mua đa phần là đại lý tạp hóa, hoặc bà con trong làng lâu nay buôn bán hàng nông sản.

Chiều 24-6, liên hệ với một người gom mua tổ ong vàng tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam, người này cho biết đã gom được cả tạ tổ ong rồi bán về miền xuôi.

Người này bán cho người khác, người kế tiếp lại bán qua cho đại lý thu gom lớn hơn. Tất cả đều không biết đích xác số tổ ong này được đưa đi đâu, mục đích mua để làm gì mà chỉ nghe câu trả lời rất mơ hồ rằng "bán qua Trung Quốc để làm thuốc".

Tổ ong vàng được rao mua liên tục nhiều tháng qua - Ảnh: ÁNH NGUYỆT

Tổ ong vàng được rao mua liên tục nhiều tháng qua - Ảnh: ÁNH NGUYỆT

"Hiện tại mỗi kg tổ ong vàng được thu vào với giá 800.000 đồng. Nếu có nhộng nằm trong tổ giá thấp hơn. Mình cũng mua rồi bán lại chứ không biết họ mua làm gì, cả tháng nay người ta lùng tìm mua với số lượng không hạn chế" - người thu mua tổ ong vàng ở huyện Nam Trà My nói.

Cũng giống Nghệ An, người dân lẫn chính quyền địa phương một số nơi khi được hỏi đều nói không ai biết chắc thương lái gom mua tổ ong này để làm gì.

Giá thu mua mỗi nơi cũng mỗi kiểu, chênh nhau hàng trăm ngàn đồng mỗi kg.

Trên các trang mạng chuyên về Đông y, tổ ong vàng được thông tin là một bài thuốc cổ. Sáp từ tổ ong vàng có tác dụng tiêu độc, chống loét, cầm máu. Sáp ong cũng là nguyên liệu để làm ra một loại băng cầm máu để điều trị vết thương, ngăn viêm nhiễm, giúp bề mặt vết thương nhanh lên da non.

Tuy nhiên với người dân thôn quê lâu nay, ong vàng gần như không có giá trị nào ngoài việc bắt lấy nhộng chế biến các món ăn. Việc tổ ong lên "cơn sốt" được xem là điều bất thường.

Đổ xô đi nhặt xác ve sầu, bán giá 2 triệu/kg, không biết người mua đem đi đâuĐổ xô đi nhặt xác ve sầu, bán giá 2 triệu/kg, không biết người mua đem đi đâu

Một tuần trở lại đây, hàng trăm người dân nhiều xã miền núi huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vào nương rẫy nhặt xác ve sầu về bán, thời điểm cao nhất lên đến 2 triệu đồng/kg.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên