Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh

23/12/2018 19:23 GMT+7

TTO - Gà tây, bánh khúc cây, thịt heo muối… là những món ăn chủ đạo trong dịp Giáng sinh tại nhiều nước. Bên cạnh đó là những món ăn độc đáo như cá trích mặc áo lông hay tiệc thất ngư.

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 1.

Các quốc gia thường ăn gì vào dịp Giáng sinh?

Nhiều gia đình trên thế giới đã tất bật chuẩn bị mọi thứ từ trang trí nhà cửa cho tới quần áo ấm, thức ăn… để đón một mùa Giáng sinh thật ấm áp. 

Tương tự ngày Tết ở Việt Nam với món bánh chưng xanh ngon và hấp dẫn, Giáng sinh ở mỗi quốc gia cũng gắn liền với những món ăn truyền thống độc đáo.

Đức

Theo Đài CNN, weihnachtsgans - hay ngỗng Giáng sinh Đức - là một món ăn truyền thống được các gia đình khắp nước Đức yêu thích, mặc dù vịt quay cũng ngày càng phổ biến.

"Mẹ tôi làm món weihnachtsgans mọi năm. Theo truyền thống của người Đức, chúng tôi thường trao quà vào đêm vọng lễ Giáng sinh thay vì lễ chính ngày. Do đó, chúng tôi ăn thịt ngỗng và ngay khi trời tối, chúng tôi tặng quà cho bạn bè cùng gia đình", Max Hess, một người Mỹ gốc Đức thường tới Đức mỗi mùa Giáng sinh, từng chia sẻ với Đài CNN.

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 2.

Các món ăn trên một bàn ăn của người Đức đêm Giáng sinh

Tuy nhiên, theo tờ Independent, người Đức cũng thường ăn các món thịt khác như vịt, thỏ… vào Giáng sinh, bên cạnh các món kèm như khoai tây và há cảo bắp cải đỏ.

Người Đức cũng hay dùng món bánh Stollen - bánh nhân hoa quả cắt nhỏ bên trong và phủ ngập đường bên ngoài - làm đồ tráng miệng.

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 3.

Loại cocktail độc đáo Feuerzangenbowle

Thức uống phổ biến dịp Giáng sinh ở Đức là Feuerzangenbowle (cú đấm lửa Đức). Loại cocktail này đặc biệt ở chỗ có một chiếc giá gác lên miệng ly cùng một cục đường lớn. Người ta đổ rượu rum lên và đốt cục đường này.

Nhật Bản

Gà rán là món ăn gắn liền với dịp lễ Giáng sinh tại Nhật Bản và đây cũng là thời điểm chuỗi cửa hàng gà rán KFC ăn nên làm ra nhất trong năm.

Truyền thống này bắt đầu vào năm 1974 khi thương hiệu gà rán KFC khởi động một chiến dịch quảng cáo có tên gọi "Kentucky for Christmas" (Kentucky cho ngày Giáng sinh) tại Nhật Bản.

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 4.

Một bảng giá ghi bằng chữ Nhật với hình gà rán cùng các món ăn kèm khác

Cảnh tượng người Nhật xếp hàng trước các cửa hàng KFC dường như đã trở thành thông lệ. Nhiều gia đình còn phải đặt hàng trước để đảm bảo được thưởng thức món gà rán trong mùa Giáng sinh.

Theo Đài BBC, ước tỉnh khoảng 3,6 triệu gia đình Nhật Bản đổ xô mua gà rán từ thương hiệu đồ ăn nhanh Mỹ để thực hiện truyền thống này.

Mỹ

Ở Mỹ, bữa tối Giáng sinh tương tự trong ngày lễ Tạ ơn (Thanksgiving), với món gà tây hoặc thịt heo muối, khoai tây nghiền…

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 5.

Gà tây quay được ăn vào cả lễ Thanksgiving và Giáng sinh tại Mỹ

Trong khi đó, theo trang Vox, những người Do Thái tại Mỹ thường hay ăn đồ ăn Trung Quốc vào lễ Giáng sinh do nhiều nhà hàng Trung Quốc mở vào ngày này. Truyền thống này được cho bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 ở Lower East Side (New York) - khu phố nơi những người nhập cư Trung Quốc và Do Thái sống gần nhau.

Pháp

Nhắc tới món ăn Giáng sinh truyền thống của Pháp là phải nhắc tới Buche de Noel hay bánh khúc cây. Đúng như tên gọi, loại bánh này có hình khúc cây, được phục vụ như một món tráng miệng cho bữa ăn tối Giáng sinh.

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 6.

Bánh cây với lớp vỏ cây được tạo nét trông như thật, được trang trí nấm xung quanh

Theo tạp chí Forbes, gà tây là món ăn thứ hai thường được thấy ở Pháp trong dịp này. Một món không thể thiếu khác là gan béo (foie gras), có thể của vịt hoặc ngỗng. Hàu, các loại hải sản khác cũng được yêu thích vào dịp Giáng sinh

Anh

Bất kỳ người Anh nào không được ăn gà tây tức có nghĩa không có một mùa Giáng sinh ý nghĩa. Người ta sẽ sửng sốt nếu biết bạn dùng một món khác thay cho gà tây vào đêm Giáng sinh.

Theo tờ Express, ước tính khoảng 10 triệu con gà tây được tiêu thụ tại Anh vào dịp Giáng sinh và con số này sẽ không giảm.

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 7.

Ảnh chụp vào tháng 9-1965 cho thấy một gia đình quây quần bên bàn ăn, xem người cha cắt thịt một con gà tây - Ảnh: GETTY

Người ta cho rằng vua Henry VIII (1491-1547) là người đầu tiên ăn gà tây vào Giáng sinh. Tuy nhiên, vua Edward VII (1841-1910) mới được cho là người đưa gà tây trở thành một món ăn chính vào ngày lễ này ở Anh.

Gà tây lần đầu được mang tới Anh cách đây gần 500 năm, thông qua con đường Đại Tây Dương vào năm 1526. Trước khi biết tới gà tây, các món ăn Giáng sinh của người Anh thường làm từ thịt ngỗng, gấu, gia súc và thậm chí con công.

Philippines

Ở nhiều khu vực của châu Á, thịt heo được tiêu thụ khá thường xuyên trong các bữa ăn hằng ngày và Philippines không phải là ngoại lệ. Khí hậu nhiệt đới gió mùa tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình Philippines quây quần ngoài trời ăn món lechon (heo quay) vào đêm Giáng sinh.

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 8.

Ảnh chụp hôm 21-12 cho thấy heo quay được bày bán ở thủ đô Manila của Philippines - Ảnh: GETTY

"Vào tháng 12, nhu cầu heo quay bắt đầu tăng từ ngày 15 cho tới 31. Chúng tôi bắt đầu quay heo từ sáng tinh mơ", tờ Philstar hôm 22-12 dẫn lời ông Arturo Ayapana, một người làm nghề quay heo 15 năm qua, chia sẻ.

Cả một con heo quay, thường nặng ít nhất 15 kg, có giá bán 150 USD (khoảng 3,5 triệu đồng) tại Philippines. Cùng với các món kare-kare (món hầm với rau củ, đuôi bò, thịt bò), embutido (thịt cuộn nhân trứng)…, heo quay sẽ cho người Philippines có một bữa tiệc Noche Buena thật ấm cúng vào đêm Giáng sinh

Nga

Selyodka pod Shuboy (cá trích mặc áo lông) là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của các gia đình Nga mùa Giáng sinh.

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 9.

Món cá trích mặc áo lông có màu sắc vô cùng sặc sỡ

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 10.

Một mô hình cá trích mặc áo lông khác - Ảnh: WASHINGTON POST

Đây là món salad nhiều lớp sặc sỡ gồm các thành phần đa dạng như cá trích, củ cải đỏ, sốt mayonnaise, củ dền, khoai tây và trứng luộc. Món ăn được cho có từ giữa thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20.

"Chỉ cái tên thôi đã ấn tượng rồi! Hình ảnh và mùi vị của cá trích mặc áo lông cũng khó mà quên được!", tờ Washington Post bình luận.

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 11.

Mang tên gọi là 7 loại cá, nhưng bữa tiệc Giáng sinh "Feast of the Seven Fishes" ở Ý bao gồm nhiều loại hải sản như bạch tuộc, tôm, hàu, cá... tùy số hải sản sẵn có của mỗi gia đình

Cá trích mặc áo lông, tiệc thất ngư và những món độc lạ mùa Giáng sinh - Ảnh 12.

Tiệc "Feast of the Seven Fishes" phổ biến nhất ở miền nam của Ý

Ngoài những món ăn trên, còn nhiều món ăn truyền thống độc đáo khác gắn với từng quốc gia và khu vực cụ thể như: cá tuyết (Bồ Đào Nha), gourmetten - phiên bản barbeque của người Hà Lan (Hà Lan), arroz con gandules - cơm đậu và thịt bồ câu (Puerto Rico), "Feast of the Seven Fishes" (Tiệc thất ngư) - tiệc hải sản với 7 loại cá khác nhau (Ý)…

Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì? Lễ Tạ ơn Thanksgiving của Mỹ ngoài gà tây còn có những gì?

TTO - Xá tội cho gà tây, diễu hành với bóng bay đa hình thù, ngày lễ lớn có từ cách đây hàng trăm năm… là những điều thú vị đáng nói về lễ Tạ ơn ở Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận