21/08/2023 23:24 GMT+7

Ca sĩ Phạm Phương Thảo: Quan niệm đạo hiếu cũng cần thay đổi

Ca sĩ Phạm Phương Thảo nói giữ đạo hiếu với cha mẹ không có nghĩa phải gắng giả vờ hạnh phúc chỉ để làm cha mẹ yên lòng, để thỏa nguyện mong ước của cha mẹ được thấy con cái yên bề gia thất.

Ca sĩ Phạm Phương Thảo nói quan niệm về đạo hiếu cũng nên thoáng hơn - Ảnh: NVCC

Ca sĩ Phạm Phương Thảo nói quan niệm về đạo hiếu cũng nên thoáng hơn - Ảnh: NVCC

Mùa Vu lan báo hiếu năm nay, khán giả vừa có thêm một ca khúc âm hưởng dân gian, một MV được đầu tư của Phạm Phương Thảo với giọng hát ngọt ngào của cô để có thêm phương tiện sẻ chia, giãi bày lòng yêu kính với cha mẹ. MV Cõng mẹ về trời đã được NSƯT Phạm Phương Thảo chính thức phát hành hôm nay, 21-8.

Nữ ca sĩ đã chuẩn bị một buổi trình diễn âm nhạc công phu tối 21-8 nhân dịp ra mắt MV Cõng mẹ về trời.

Cõng mẹ về trời: đau buồn nhưng nhẹ nhàng

Bài hát là một sáng tác mới của chính nữ ca sĩ này, phổ từ bài thơ Cõng mẹ đi chơi của nhà thơ Khánh Dương.

Sáng tác là một tiếng khóc tiễn biệt của người con khi người mẹ rời xa nhân thế, cuộc chia ly có đau buồn nhưng nhẹ nhàng theo tinh thần của đạo Phật.

Tại buổi ra mắt MV, Phạm Phương Thảo cho biết cô may mắn vì còn cha mẹ để được hiếu kính và được bé nhỏ. Nhưng một thời gian dài cô đã rất sợ hãi vì nghĩ đến giây phút phải từ biệt với cha mẹ mình. Dần dần cô tháo bỏ được nỗi sợ hãi này khi thấm những giáo lý nhà Phật.

Ca sĩ Phạm Phương Thảo chuẩn bị một buổi trình diễn âm nhạc công phu nhân buổi ra mắt MV Cõng mẹ về trời - Ảnh: NVCC

Ca sĩ Phạm Phương Thảo chuẩn bị một buổi trình diễn âm nhạc công phu nhân buổi ra mắt MV Cõng mẹ về trời - Ảnh: NVCC

Và khi gặp bài thơ của Khánh Dương thì cô thật sự cảm thấy được chia sẻ. Cô đã chọn phổ nhạc bài thơ này gần như nguyên vẹn, dùng chất liệu ca trù để nhấn nhá quãng trầm và phiêu bồng những nốt cao, lúc hư lúc thực.

Nữ ca sĩ muốn gửi tặng MV này cho tất cả những ông bố bà mẹ và cả những người con nhân mùa Vu lan báo hiếu, cũng là tiếng lòng cô muốn gửi tới cha mẹ mình, những người mà cô đã mắc lỗi rất nhiều.

Trong đó lỗi lớn nhất là chưa cho cha mẹ được yên lòng thấy con gái yên bề gia thất, lấy chồng sinh con như "con nhà người ta".

Hình ảnh Phạm Phương Thảo trong MV Cõng mẹ về trời - Ảnh: NVCC

Hình ảnh Phạm Phương Thảo trong MV Cõng mẹ về trời - Ảnh: NVCC

Không muốn phải giả vờ hạnh phúc để làm cha mẹ vui lòng

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Phạm Phương Thảo cho biết chữ hiếu khó để giữ cho tròn, tuy vậy mỗi người con đều có thể có cách riêng để thể hiện tình yêu với cha mẹ.

Giữ đạo hiếu không có nghĩa là phải thỏa mọi mong cầu của cha mẹ với mình. Nhiều bậc cha mẹ muốn con vuông tròn mọi bề, con gái phải có chồng có con. Phụ nữ hay đàn ông đều mưu cầu hạnh phúc tròn đầy, trọn vẹn nhưng không phải ai muốn trọn vẹn cũng có được.

Bản thân Phạm Phương Thảo không còn tìm kiếm hạnh phúc trọn vẹn kiểu kết hôn, sinh con nối dõi như cha mẹ cô mong muốn, mà chấp nhận có chếch lệch ở đâu thì tự kê cho vuông tròn ở đó.

"Tôi muốn sống thế nào mà mình cảm thấy hạnh phúc thật sự chứ không phải diễn với cha mẹ rằng mình đang hạnh phúc. Cố gắng có một bến bờ gia đình không ích gì nếu mình không hạnh phúc trong bến đỗ đó.

Khái niệm hạnh phúc của cha mẹ mình khác với thế hệ mình. Tôi thích sống thật, hạnh phúc cũng phải thật, không muốn phải giả vờ hạnh phúc để làm cha mẹ vui lòng", Phạm Phương Thảo nói quan niệm về đạo hiếu cũng cần thoáng hơn.

Cô cho biết đã mất nhiều thời gian để thuyết phục cha mẹ chấp nhận lựa chọn của mình, để cha mẹ không còn gây áp lực cho cô phải lấy chồng sinh con nữa.

Xem MV về 10 cô gái Đồng Lộc của Phạm Phương ThảoXem MV về 10 cô gái Đồng Lộc của Phạm Phương Thảo

TTO - Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7, giọng hát được khán giả yêu thích nhất Sao mai 2003 Phạm Phương Thảo giới thiệu MV Mười đóa sen thơm về sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên