09/02/2019 19:17 GMT+7

Ca sĩ Đức Tuấn: Cái gì cũng vậy, bạo phát sẽ bạo tàn

QUỲNH NGUYỄN
QUỲNH NGUYỄN

TTO - Không chỉ thắng lợi với gần 2,2 triệu lượt xem MV nhạc xuân 'Ly rượu mừng' trên YouTube, ca sĩ Đức Tuấn đã trải qua một mùa Tết Kỷ Hợi hoạt động vô cùng sôi nổi cùng một vài kế hoạch vừa được 'bật mí'.

Ca sĩ Đức Tuấn: Cái gì cũng vậy, bạo phát sẽ bạo tàn - Ảnh 1.

Ca sĩ Đức Tuấn bắt đầu có cuộc "chạy marathon" chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ca hát - Ảnh: ĐẠi NGÔ

Ca sĩ Đức Tuấn trải qua một mùa Tết Kỷ Hợi vô cùng sôi nổi với mini show Không khoảng cách trên VTV1 vào tối mùng 6 cũng như xuất hiện trong rất nhiều chương trình ca nhạc mừng xuân: Chào 2019 (VTV1), 12 con giáp (VTV3), Vẻ đẹp Việt: Áo dài ba miền (VTV2), Chúc xuân 2019 (VTV1), Quán thanh xuân (VTV1), MV + (VTV1)...

Dẫu vẫn xuất hiện với dòng nhạc bán cổ điển, giao thoa quen thuộc nhưng những gì Đức Tuấn thể hiện trong những sản phẩm âm nhạc gần đây đã "nét" hơn rất nhiều.

Và Đức Tuấn cũng vừa tiết lộ cùng Tuổi Trẻ Online sản phẩm "xông đất" năm Kỷ Hợi của anh - đĩa đơn Yêu cùng những dự án mang đậm tính thể nghiệm, sáng tạo mà anh sẽ lần lượt ra mắt trong thời gian tới.

Ca sĩ Đức Tuấn: Cái gì cũng vậy, bạo phát sẽ bạo tàn - Ảnh 2.

Đức Tuấn chụp hình kỷ niệm cùng khán giả hâm mộ trong mini show Không khoảng cách (trên VTV1, 23h15 mùng 6, nhằm ngày 10-2-2019) - Ảnh: T.L.

* Anh đã khép lại năm Mậu Tuất 2018 bằng hai sản phẩm "nặng ký" là bộ album 2 CD Phú Quang in symphony cùng MV Ly rượu mừng. Dẫu được đánh giá cao về chuyên môn nhưng so với thị trường anh vẫn bị cho là không chịu ra khỏi vùng an toàn khi cứ "đào sâu cuốc bẫm" với những bài ca cũ. Nhất là khi anh vừa hé lộ sẽ tung ra sản phẩm mở màn năm Kỷ Hợi cũng là một bài nhạc xưa - Yêu của Trần Thiện Thanh.

- Tôi chưa bao giờ thấy mình đi ngược với thị trường dù rằng những sản phẩm âm nhạc của tôi không thuộc hàng "hit" hay "quốc dân" như cách thời nay mọi người thường nói.

Mỗi người đều có một mục đích hay lý tưởng làm nghề khác nhau. Tôi thì yêu cái đẹp, cái trữ tình, lãng mạn trong âm nhạc nên có lẽ vì vậy mà bị thu hút bởi những ca khúc xưa nhiều hơn.

Tuy nhiên, tôi không đồng tình với quan niệm hát nhạc xưa là "không chịu ra khỏi vùng an toàn". Ngược lại, hát nhạc xưa là quá mạo hiểm khi trước đó đã có quá nhiều giọng ca thành danh với những ca khúc bất hủ đó. Cá nhân tôi còn thấy mình can đảm khi chọn hát nhạc xưa với tâm thế của thời nay qua một ngôn ngữ âm nhạc khác với lối hòa âm phối khí mới mang tính giao thoa, không gian thưởng thức cùng những tâm tình khác xưa.

Và tôi cũng không cảm thấy có gì sai khi mình "đào sâu cuốc bẫm" vào một thể loại, phong cách, tác giả hay ca khúc xưa cũ. Tính tôi đã làm gì là phải làm cho tới. Nên tôi chọn cho mình lối làm album theo tác giả là vậy. Tôi muốn hát bằng hết những tác phẩm hay của tác giả đó, muốn khám phá bằng hết tâm tình của tác phẩm cũng như nội tâm của tác giả và thử thách đến tận cùng khả năng, cảm thụ của mình qua mỗi bản ghi.

Có thể hôm nay tôi không phải là cái tên "hot" nhất nhưng tôi tin rằng công chúng đã luôn nhớ đến tôi là một giọng ca đẹp với những album rất hoàn chỉnh của nhiều tác giả danh tiếng như: Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Từ Công Phụng, Quốc Bảo, Phú Quang, Trần Lê Quỳnh... Và sắp tới là Trần Thiện Thanh, Trịnh Công Sơn...

Đức Tuấn hé lộ sản phẩm "xông đất" năm Kỷ Hợi 2019 - đĩa đơn Yêu vào tối 9-2

* Nhưng chẳng lẽ anh không có một chút bức xúc hay tâm tình thời cuộc nào để chia sẻ trong những dự án âm nhạc mang tính thời đại của riêng mình?

- Có chứ! Nhưng tôi chỉ là một ca sĩ và để kể câu chuyện của mình hay nói lên tiếng lòng của mình, tôi cần những nhà sản xuất, nhạc sĩ đồng điệu.

Nếu đã theo dõi con đường ca hát của tôi, chắc mọi người cũng nhận ra tôi không phải là người ngại khó. Tôi đã tìm đến gần như hầu hết các nhà nhà sản xuất uy tín lẫn những cái tên mới xuất hiện trong lẫn ngoài nước. Tôi luôn khát khao có thể thực hiện được những sô nhạc kịch hiện đại với những câu chuyện, nỗi niềm của thời đại, hay chí ít là những ca khúc mới đúng chất của mình nhưng rất tiếc tôi chưa có được cái duyên gặp người thích hợp.

Ca sĩ Đức Tuấn: Cái gì cũng vậy, bạo phát sẽ bạo tàn - Ảnh 4.

Đức Tuấn trong MV Ly rượu mừng - Ảnh: ĐẠi NGÔ

* Anh vừa nhắc đến nhạc kịch. Có dạo, cái tên Đức Tuấn luôn đi kèm với từ khóa nhạc kịch cùng những tác phẩm bán cổ điển đậm chất phương Tây. Đó là một thành công nhưng rồi anh bỏ lửng…

- Với nhạc kịch, tôi thấy mình đã đi đến tận cùng. Tôi đã rất nỗ lực và đầu tư hết sức khi thực hiện những album mang màu sắc nhạc kịch, làm hai live concert Music of the night mang phong cách nhạc kịch Broadway với sự hỗ trợ từ nhạc trưởng danh tiếng Paul Bateman, giọng nữ cao Genevieve Charest... Nhưng cá nhân tôi chỉ có thể làm tới đó.

Nhạc kịch, để làm ra ngô ra khoai, cần một tập thể vô cùng tâm huyết, chuyên nghiệp và đẳng cấp. Với tất cả khả năng của mình, tôi thấy mình đã thành công bước đầu khi giới thiệu được đến công chúng Việt Nam loại hình âm nhạc đặc sắc này. Còn để nhạc kịch có được một đời sống riêng, phổ biến hơn thì cần sự chung tay của các nhà đầu tư, các đơn vị nghệ thuật và cả các cơ quan quản lí nữa.

Đức Tuấn hát Chiếc áo bà ba (Trần Thiện Thanh)

* Khi niềm đam mê của anh là nhạc kịch đang bị "ách" lại vì rất nhiều điều kiện khách quan, chả lẽ anh chịu bó tay?

- Thì tôi có nghỉ hát ngày nào đâu! Những ý tưởng cho âm nhạc trong tôi lúc nào cũng dồi dào. Và kế hoạch hiện thời của tôi đã đủ cho hai năm sắp tới, tôi đang từng bước triển khai thôi.

Đĩa đơn Yêu sẽ chính thức ra mắt vào ngày Lễ tình nhân 14-2 này. Kế đó là album tác giả Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu qua phần hòa âm rất mới của Lê Thanh Tâm.

2021 đánh dấu 20 năm ca hát chuyên nghiệp của tôi và cũng là 20 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên tôi đang ấp ủ thực hiện một dự án âm nhạc thật đặc biệt để tưởng nhớ ông.

Còn với nhạc kịch thì tôi vẫn chờ đợi duyên lành để có thể thực hiện được những sản phẩm đậm chất âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Ca sĩ Đức Tuấn: Cái gì cũng vậy, bạo phát sẽ bạo tàn - Ảnh 6.

Ca sĩ Đức Tuấn bên khu bán tò he trong chợ tết truyền thống - Ảnh: ĐẠI NGÔ

* Công chúng vẫn rất tò mò về kiểu làm nghề của anh. Dự án nào, sản phẩm nào cũng đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc nhưng "mức độ thắng - thua" trên thị trường thì không rõ ràng. Tiền đâu để anh đầu tư nhiều và cầu kỳ đến thế và liệu những gì anh thu lại có đủ để tái đầu tư?

- Cái gì cũng vậy, bạo phát sẽ bạo tàn. Các album của tôi không bao giờ "rần rần" nhưng vẫn được mua đều đặn và có những cái được tái bản rất lặng thầm. Tôi tin những sản phẩm âm nhạc của mình vẫn len lõi, ngấm ngầm nằm trong lòng nhiều bạn yêu nhạc.

Thực tế là có rất nhiều tác phẩm âm nhạc hay nhưng số phận chưa thuận lợi. Vậy nên khi chưa thể làm gì mới hơn, khác đi thì tôi muốn phổ biến những tuyệt phẩm đó đến nhiều người hơn. Mọi người có đồng ý với tôi rằng nhạc hay cần được hát và nghe nhiều hơn không?

Với tôi, được nghe và biết đâu là nhạc hay, nhạc có giá trị đã là một đặc ân. Vậy thì quan tâm gì nữa đến những thắng - thua trên thị trường?

Tôi cũng cám ơn mọi người đã quan tâm đến "túi tiền" của tôi. Dù gì tôi cũng là cựu sinh viên Đại học Ngoại thương nên mọi đầu tư, kế hoạch của tôi đều có lộ trình, tính toán cẩn thận. Một dự án tôi làm cả năm, có khi hai năm mới xong. Thay vì đầu tư vào bất động sản như số đông, mua nhà trả góp chẳng hạn, thì tôi trả góp cho dự án âm nhạc của mình, có đến đâu làm/trả đến đó. Khi xong dự án thì giới thiệu đến công chúng và tận hưởng niềm vui được sống cùng đam mê của mình. Nếu tôi thu không đủ để tái đầu tư thì làm sao quý vị được thấy những sản phẩm chỉn chu, chất lượng của tôi như thời gian qua?

Ca sĩ Đức Tuấn: Cái gì cũng vậy, bạo phát sẽ bạo tàn - Ảnh 7.

Trung thành với phong cách lịch lãm, Đức Tuấn cho hay anh sẽ "phá phách" cùng âm nhạc hơn trong năm 2019 - Ảnh: ĐẠI NGÔ

Đức Tuấn sinh 1980 tại Long Xuyên, đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình TP.HCM 2000 khi còn là sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Anh cũng là Thí sinh biểu diễn xuất sắc nhất và Thí sinh được yêu thích nhất của Liên hoan giọng ca truyền hình ASEAN 2012.

Đức Tuấn là nghệ sĩ đã hai lần được vinh danh tại giải Cống hiến và cũng là một trong hai nghệ sĩ nhận được 10 đề cử, cùng Đỗ Bảo đứng thứ năm trong danh sách những người được đề cử nhiều nhất.

Anh từng tham gia chương trình Hợp ca tranh tài với vị trí người dẫn dắt.

QUỲNH NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên