26/02/2023 07:01 GMT+7

Ca sĩ Ali Hoàng Dương: 'Đam mê là yếu tố quan trọng khi chọn nghề'

Nhận lời tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023, ca sĩ Ali Hoàng Dương cho biết rất vinh dự khi đồng hành cùng các bạn học sinh.

Ca sĩ Ali Hoàng Dương - Ảnh: NVCC

Ca sĩ Ali Hoàng Dương - Ảnh: NVCC

Ali Hoàng Dương chia sẻ với bạn trẻ về việc chọn ngành, chọn nghề.

Đam mê là yếu tố quan trọng

* Trước hết, cảm ơn Ali Hoàng Dương vì đã nhận lời tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023. Điều gì ở ngày hội đã thôi thúc bạn đồng hành cùng người trẻ?

- Khi có lời mời của các chương trình phục vụ học sinh, sinh viên tôi luôn hỗ trợ hết mình. Bởi những khán giả có nhiều thời gian dành cho âm nhạc chắc chắn là học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, các bạn luôn là người ủng hộ chặng đường âm nhạc của Ali Hoàng Dương từ trước đến giờ. 

Với tôi, việc nhận được lời mời tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 là một vinh dự rất đặc biệt.

* Ca khúc nào sẽ được Ali Hoàng Dương mang đến ngày hội?

- Tôi sẽ hát những ca khúc về tình yêu lãng mạn như Theo anh và đặc biệt là một vài bài về gia đình như Điều cha chưa nói, Cha già rồi đúng không. Bởi theo tôi, dù ở lứa tuổi nào, việc còn gia đình để yêu thương vẫn luôn là điều tuyệt vời nhất. Hãy luôn nhớ về những người quan trọng trong cuộc đời của mình. Đó là một điều mà tôi muốn truyền đến các bạn học sinh.

* Bạn nghĩ gì về việc chọn nghề trong tương lai của người trẻ?

- Đam mê chính là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chọn nghề của người trẻ. Làm điều đam mê và yêu thích thì tự khắc sẽ trở nên thuận lợi. Khi mình yêu, dù có xảy ra bất cứ điều gì thì mình vẫn cố gắng để vượt qua. Tôi không dám nói rằng khi chúng ta chọn cái mình yêu thì chúng ta sẽ chọn đúng. Nhưng đó sẽ là con đường hợp lý nhất.

Kiên trì theo đuổi ước mơ

* Quan điểm của bạn ra sao khi vẫn có những bạn trẻ chọn nghề vì ép buộc của gia đình?

- Việc theo ý kiến của ba mẹ trong việc chọn nghề quan điểm của tôi hơi thẳng thắn. Mỗi gia đình đều khác nhau, ví dụ như trong phim Nhà bà Nữ, mẹ thì muốn con học ngân hàng nhưng con thì muốn làm gốm. Tôi nghĩ không có việc gì bằng việc chúng ta cố gắng kiên trì theo ước mơ của mình, theo đuổi con người thật của mình.

Sau này, chúng ta có hối hận thì đó cũng chính là sự lựa chọn của mình chứ không phải vì một ai khác. Tôi vẫn theo quan điểm lựa chọn theo trái tim mỗi người và cái điều mình yêu thích nhất. Từ đó mới dẫn đến điều mà mình yêu thích nhất, từ đó mình mới cống hiến hết sức.

* Còn đối với những bạn chưa lựa chọn được ngành nghề phù hợp, cảm giác đó rất chênh vênh, lời khuyên của bạn là gì?

- Năng lực của mỗi người khác nhau. Nhiều bạn chưa xác định được con đường mình chọn thì cần có thời gian học hỏi, trải nghiệm, tìm tòi. Chính tìm tòi, trải nghiệm sẽ giúp mình biết mình thích gì, thuộc về điều gì để theo đuổi.

* Dự định của bạn trong năm 2023?

- Năm 2023, chắc chắn tôi sẽ làm nhiều sản phẩm. Tháng 4, 5 dự kiến sẽ ra một chuỗi những bài hát mới. Xong rồi tôi sẽ dồn vào dịp cuối năm, có thể là một MV. Với tính của tôi, nếu được lấn sân sang lĩnh vực khác thì tôi muốn được đóng hài. Miễn điều gì đủ duyên và tôi nhắm có khả năng làm tốt thì tôi sẽ làm hết mình. Trước mắt tôi vẫn muốn tập trung âm nhạc.

Học nghệ thuật cũng phải trau dồi văn hóa

* Đối với những ngành nghề mang tính đặc thù như ca sĩ, diễn viên, bạn trẻ muốn theo đuổi cần phải xét đến những yếu tố nào? Có phải học môn năng khiếu thì chỉ cần tốt năng khiếu còn những môn văn hóa không cần học?

- Bạn trẻ muốn theo đuổi nghệ thuật thì trước hết cần có đam mê. Nghề nào cũng vậy, khi chúng ta đam mê thì sẽ làm hết mình. Và khi chúng ta yêu thích thật sự thì chúng ta sẽ luôn cống hiến hết mình cho nó. Điều đó sẽ mang lại những thứ vật chất, tinh thần cho mình trong cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh học nghệ thuật cần phải trau dồi văn hóa. Học văn hóa vẫn là cái quan trọng để mình biết hết về những môn học, những điều trong cuộc sống và áp dụng vào trong sản phẩm của mình. Giống như việc một người thiếu khiêm tốn thì bạn có là ai đi nữa sẽ không nhận được nhiều sự yêu thương.

Ali Hoàng Dương bứt phá với sản phẩm công phu từ một sáng tác của Châu Đăng KhoaAli Hoàng Dương bứt phá với sản phẩm công phu từ một sáng tác của Châu Đăng Khoa

TTO - Tung teaser MV “Anh muốn xăm tên em”, Ali Hoàng Dương không chỉ làm người xem thỏa mãn với những cảnh quay hoành tráng mà còn bởi sự bứt phá trong âm nhạc. Sản phẩm cũng được độc quyền trên NhacCuaTui.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên