Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Cà phê giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng?

03/04/2016 08:58 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Mỹ và Israel khuyên không nên từ bỏ thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng vì điều này có thể giúp giảm được nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Trường ĐH Southern California (Mỹ) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và thói quen sống của gần 5.200 bệnh nhân ung thư đại trực tràng và so sánh với khoảng 4.100 người khỏe mạnh tại miền bắc của Israel.

Những người tham gia sẽ hoàn thành một bảng câu hỏi liên quan đến tiền sử gia đình, mức độ hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc, chế độ ăn uống (trong đó có cả việc dùng cà phê) và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người uống cà phê ở mức vừa phải với khoảng 1-2 tách mỗi ngày có thể giảm được 26% nguy cơ bị ung thư đại trực tràng khi so với những người không uống hoặc uống rất ít cà phê.

Theo các nhà nghiên cứu, có thể các hợp chất caffeine và polyphenol trong cà phê đã giúp chống lại quá trình oxy hóa, làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ruột kết.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo journal cancer epidemiology, biomarkers & prevention)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận