Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cá Ông Chuông nặng hơn 1 tấn lụy bờ

30/05/2017 18:51 GMT+7

TTO - Một con cá voi dài 4,5m, nặng hơn 1 tấn có đầu tròn, đuôi dẹp nên ngư dân gọi là “Ông Chuông”  đã lụy ngay trước mặt lăng thờ Ông Nam Hải thuộc thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) vào ngày 30-5.

Con cá voi được người dân địa phương đưa vào lăng thờ để cải táng - Ảnh: KIM THỦY
Cá voi được người dân địa phương đưa vào lăng thờ để cải táng - Ảnh: KIM THỦY

Khoảng 8h ngày 30-5 (tức mùng 5-5 âm lịch), tại khu vực bờ biển thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) người dân phát hiện một con cá voi dài 4,5m, nặng hơn 1 tấn lụy bờ trong tình trạng thở yếu. Cá có đầu tròn, đuôi dẹp nên ngư dân gọi là “Ông Chuông”.

Vị trí cá lụy bờ cách lăng thờ Ông Nam Hải của thôn Long Thủy chừng 1km bờ biển. Sau khi phát hiện, thân cá có ba vết thương, ngư dân địa phương tìm cách đưa cá ra khơi, nhưng do kiệt sức, cá đã lụy ngay trước mặt lăng thờ Ông Nam Hải của thôn Long Thủy.

Sự việc thu hút hàng trăm người hiếu kỳ đến xem. Vì cá quá nặng nên bà con phải huy động hơn 50 người dùng đòn khiêng “ông” vào lăng để làm nghi lễ cải táng theo tín ngưỡng của ngư dân vùng biển.          

Ông Phạm Cuộc, trưởng ban lạch thôn Long Thủy, cho biết đây là lần đầu tiên ở khu vực biển này xuất hiện cá Ông lụy bờ lớn như vậy. 

Mai táng cá voi

TTCT - Hàng ngàn người dân đã tới xem và giúp sức cho một cuộc chôn cất cá voi của ngư dân xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) hôm 28-5. Ông Hoàng Phương, người đầu tiên phát hiện xác cá voi (dài 10,5m, nặng 10 tấn) dạt vào bờ, đã bàn bạc với anh em ngư dân đưa cá vào bờ.

KIM THỦY