Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Cả nước sẽ giảm 20 huyện

16/07/2019 16:10 GMT+7

TTO - Theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, cả nước sẽ giảm 20 huyện và trên 530 đơn vị hành chính cấp xã, phường.

Cả nước sẽ giảm 20 huyện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì buổi làm việc - Ảnh: VŨ TUẤN

Tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Nội vụ sáng 16-7, ông Phan Văn Hùng - vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương - cho hay bộ đã nhận được báo cáo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính của 61 tỉnh, thành phố.

Theo đó, cả nước sẽ có 42 tỉnh, thành phố thuộc diện phải sắp xếp lại các đơn vị hành chính theo nghị quyết 37/2018 của Bộ Chính trị về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Vụ Chính quyền địa phương thống kê sẽ có 20 trên tổng số 713 huyện thuộc các tỉnh, thành nói trên phải sáp nhập. Số xã, phường theo phương án sắp xếp của các tỉnh gửi về là 539 đơn vị.

Ngoài ra, trong cả nước có 4 tỉnh không nằm trong diện phải sắp xếp nhưng "xung phong" làm là Bình Thuận, Sơn La, Tây Ninh và Kiên Giang.

Riêng tỉnh Cao Bằng đưa phương án sáp nhập 6 huyện, đưa số đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh này từ 13 huyện, thành phố xuống còn 10 huyện, thành phố.

Tỉnh Hòa Bình sẽ giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện và tỉnh Yên Bái lên phương án sáp nhập thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

Ông Hùng lưu ý cùng với phương án sắp xếp này, các địa phương cần nhanh chóng xây dựng đề án để sắp xếp cán bộ và thực hiện nghiêm việc giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng cán bộ công chức, viên chức khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Số lượng đại biểu HĐND các cấp sẽ giảm đi Số lượng đại biểu HĐND các cấp sẽ giảm đi

TTO - Đây là quan điểm nhận được đồng thuận giữa cơ quan soạn thảo (Chính phủ) và cơ quan thẩm tra (Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) khi tham mưu sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận