23/09/2021 09:40 GMT+7

Thêm gần 1.500 ca COVID-19, Singapore lo ngại tình hình vượt tầm kiểm soát

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Singapore tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao nhất trong hơn 1 năm qua: 1.457 ca. Có 2 yếu tố quan trọng quyết định Singapore đã đến giai đoạn nguy kịch hay chưa.

Thêm gần 1.500 ca COVID-19, Singapore lo ngại tình hình vượt tầm kiểm soát - Ảnh 1.

Số ca bệnh nặng và công suất bệnh viện là 2 yếu tố quan trọng quyết định Singapore đã đến giai đoạn nguy kịch hay chưa - Ảnh: STRAITS TIMES

Ngày 22-9, Bộ Y tế Singapore cho biết nước này vừa ghi nhận thêm 1.457 ca bệnh COVID-19 (trong đó có 1.277 ca trong cộng đồng), và đây là mức tăng ca nhiễm trong ngày cao nhất ở đảo quốc sư tử trong hơn một năm qua kể từ tháng 4-2020.

Cách đây một tuần, vào ngày 16-9, Singapore công bố ghi nhận 910 ca nhiễm mới (gồm 803 ca trong cộng đồng). Đến nay, Singapore ghi nhận tổng cộng 81.356 ca nhiễm và 68 ca tử vong do COVID-19.

Tính đến ngày 22-9, có 1.083 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị trong bệnh viện ở Singapore, trong đó có 145 ca bị bệnh nặng cần thở oxy y tế và 19 ca nguy kịch được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết Chính phủ Singapore đang giám sát chặt chẽ công suất của các bệnh viện, và có thể phải áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 nếu tình hình xấu thêm.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Lianhe Zaobao tuần này, Bộ trưởng Ong Ye Kung nói rằng hiện nay Singapore đã áp dụng các biện pháp hạn chế và việc áp dụng nhiều biện pháp hơn nữa sẽ là "phương sách cuối cùng".

Ông lưu ý, biến thể Delta tiếp tục lây lan rất nhanh bất chấp các biện pháp phòng dịch đang được áp dụng. Số ca nhiễm tăng thêm mỗi ngày đã vượt quá dự đoán trước đó.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch sẽ có một khoảng thời gian chuẩn bị, trong đó chúng tôi có thể dần mở cửa trong lúc xử lý khoảng 100-200 ca nhiễm mỗi ngày. Nhưng biến thể Delta đã không đợi chúng tôi sẵn sàng và tấn công chúng tôi trước", ông Ong Ye Kung cho biết.

Bộ trưởng Y tế Singapore chỉ ra: "Việc đối phó biến thể Delta giống như một cuộc chiến tranh. Nó có thể gây ra những điều bất ngờ mà bạn không bao giờ ngờ tới. Do đó bạn phải có khả năng thích ứng và thay đổi chiến lược nhanh chóng".

2 yếu tố quyết định

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết có 2 yếu tố quan trọng trong việc quyết định liệu Singapore đã đến giai đoạn nguy kịch hay chưa: đó là số ca bệnh nặng và công suất bệnh viện. Chính phủ Singapore đang theo dõi chặt hai chỉ số này để đảm bảo rằng các ICU và hệ thống y tế nói chung không bị quá tải.

"Nếu điều này không hiệu quả, chúng tôi sẽ phải giải thích thẳng thắn với người dân về sự cần thiết của các biện pháp hạn chế khắt khe hơn", ông Ong Ye Kung nói.

Đánh giá về tình hình hiện tại, ông Ong Ye Kung nói tính đến tuần trước, mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, ông nói thêm tình hình đang thay đổi mỗi ngày.

Ca nhập viện do COVID-19 ở Singapore tăng nhưng ít ca bệnh nặng Ca nhập viện do COVID-19 ở Singapore tăng nhưng ít ca bệnh nặng

TTO - Theo Bộ Y tế Singapore, thống kê đến hết ngày 20-9 cho thấy Singapore có hai cụ cao niên 84 và 85 tuổi tử vong, nâng tổng số người chết do COVID-19 lên 62 người. Ngoài ra, nước này có thêm 910 ca nhiễm cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận