Cả ngàn học sinh ở TP.HCM đeo phù hiệu không tên, chỉ có số

13/09/2019 16:52 GMT+7

TTO - Phù hiệu chỉ in tên trường, lớp và số thứ tự học sinh khiến phụ huynh khó hiểu lẫn khó chịu vì nhìn thoáng qua tưởng tên trường là tên... con mình.

Cả ngàn học sinh ở TP.HCM đeo phù hiệu không tên, chỉ có số - Ảnh 1.

Những phù hiệu chỉ có mã số tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn - Ảnh: TRỌNG NHÂN

'Trường Tiểu học Trần Văn Ơn: Lớp 1/3 - 11; lớp 2/4 - 25; lớp 3/1 - 27...' là vỏn vẹn những gì trên phù hiệu học sinh tại một trường nằm ở quận ven TP.HCM. Nhiều năm qua, học sinh trường không có họ và tên trên ngực áo.

Những con số "khó hiểu"

Nhìn phù hiệu cả ngàn học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (Q.Bình Tân, TP.HCM), không ít người ngạc nhiên khi trên phù hiệu không có cái tên nào.

Càng ngạc nhiên hơn khi phần lớn phụ huynh (khoảng 7/10 trong khảo sát) đều không biết phù hiệu mua đầu năm không có tên con mình, trong đó phân nửa (khoảng 5/10) vẫn khăng khăng phù hiệu con em có tên họ đầy đủ.

Thậm chí, đến 8/10 phụ huynh không hề biết những con số bên cạnh tên lớp - thường từ 1 đến dưới 50 - có ý nghĩa gì. Bà Nguyễn Thị Hồng (55 tuổi, Bình Tân) cho hay, khi cháu bà (học lớp 1) đem phù hiệu mua từ trường về, gia đình chỉ việc dán lên chứ không thắc mắc nhiều. "Chắc là số đánh dấu gì đó cho tụi nó", bà Hồng nói.

Đang đợi con học lớp 3 ra về, chị Thanh Hương (43 tuổi, Bình Chánh) cho hay đây chính là số thứ tự của các em trên lớp. Chị kể mình từng bày tỏ khó chịu trong những lần họp phụ huynh vì sao bảng tên lại không có tên, mà lại ghi số. 

"Nhiều lúc nhìn thoáng qua, cứ tưởng cháu tên… Trần Văn Ơn, tại phù hiệu chỉ có mỗi chữ này, lại nổi bật nhất" - chị Hương nói.

Cả ngàn học sinh ở TP.HCM đeo phù hiệu không tên, chỉ có số - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, Bình Tân - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sẽ đổi vào năm học tới

Trao đổi với Tuổi Trẻ, cô Phạm Thị Hòa - phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, cho biết trước đây trường in số thứ tự các em thay cho tên để dễ quản lý, từ thầy cô trên lớp đến tổng phụ trách, đội cờ đỏ đều có một mẫu chung, tiện ghi nhận. Trong những buổi sinh hoạt dưới cờ hay chơi trò chơi tập thể, chỉ cần gọi số và lớp là học sinh tự biết mình được gọi.

Gần đây, nhận được nhiều phản ánh của phụ huynh về việc này, trường đã lưu ý và nhận thấy thiết kế phù hiệu không có tên có phần chưa hợp lý.

Cô cho biết thêm mình chỉ vừa nắm nhiệm vụ quản lý trường từ tháng 7-2019 sau khi cô hiệu trưởng trước về hưu. Trước đó, vào tháng 6-2019, lo năm học mới sắp đến, hiệu trưởng cũ đã cho in sẵn các loại phù hiệu như những năm trước nên vẫn phải sử dụng loại phù hiệu này do lỡ đặt.

"Chắc chắn trong năm học tới, trường sẽ thay đổi. Trước hết trong đợt họp phụ huynh cuối tuần này, chúng tôi sẽ giải thích cho các cha mẹ các em hiểu và mong thông cảm", cô Hòa nói.

Ông Ngô Văn Tuyên - Trưởng phòng GD-ĐT Quận Bình Tân, cho biết phòng sẽ làm việc và góp ý với trường về vấn đề phù hiệu. Theo ông Tuyên, phù hiệu nên có tên, trước là để các em giao tiếp với nhau, sau sẽ hữu ích trong trường hợp có rủi ro như đi lạc hay gặp tai nạn…

Chuẩn hóa thực đơn tại các trường tiểu học bán trú tỉnh Lào Cai Chuẩn hóa thực đơn tại các trường tiểu học bán trú tỉnh Lào Cai

TỰ GIỚI THIỆU - Ngày 28-8, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở GDĐT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận