Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Cả nền văn học hiện thực phê phán Việt Nam vào 'Để Mị nói cho mà nghe'

20/06/2019 22:58 GMT+7

TTO - Chí Phèo, Thị Nở, Xuân Tóc Đỏ, Mị, A Sử, lão Hạc, cậu Vàng, chị Dậu, Tràng, quan cụ... 'xầm xập' kéo vào MV mới nhất của Hoàng Thùy Linh mang tên 'Để Mị nói cho mà nghe'.

Hoàng Thùy Linh hát Để Mị nói cho mà nghe

Lồng ghép vào những truyện xưa, tích cũ đó là hàng loạt "chuyện thời sự" của ngày nay như hình ảnh nồi cháo hành "siêu to" (như kiểu của Bà Tân Vlog) hay quan cụ cầm vài tờ 200.000 đồng phẩy phẩy (việc phạt 200.000 đồng người đàn ông quấy rối một nữ sinh trong thang máy)... khiến MV này khá thú vị. 

Hình ảnh một cô gái cam chịu bị gả về nhà chồng giàu có, hà khắc, phải kìm nén những khát khao tuổi trẻ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài không còn xa lạ với người đọc Việt Nam. 

Câu chuyện không chỉ mang tính thời đại của bối cảnh ra đời tác phẩm, còn hàm chứa nhiều uẩn ức của phụ nữ Việt. Nhưng đó chưa phải là toàn bộ lý do để Hoàng Thùy Linh hóa thân thành Mị, khi theo Thùy Linh, Vợ chồng A Phủ là tác phẩm trong đề thi vào đại học của cô 13 năm trước.

Ngoài tính kỷ niệm, Mị cũng để lại trong Hoàng Thùy Linh những câu hỏi như lời cô chia sẻ: "Tôi thương Mị mà cũng bứt rứt thay cho Mị. Nếu Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi thì tại sao Mị không mặc kệ mọi thứ mà đi, mà sống cho bản thân mình? Tôi tin đây cũng là thông điệp mà tác phẩm muốn gửi gắm, cổ vũ mọi người suy nghĩ và làm điều mình muốn".

Cả nền văn học hiện thực phê phán Việt Nam vào Để Mị nói cho mà nghe - Ảnh 2.

Rất nhiều nhân vật trào phúng của văn học Việt Nam cùng hình ảnh vui nhộn trong Để Mị nói cho mà nghe - Ảnh: M.V.

Ca khúc Để Mị nói cho mà nghe do hai gương mặt trẻ Thịnh Kainz - Kata Trần sáng tác, có tiết tấu sôi động pha với chất nhạc dân gian ngũ cung cùng phần lời được định hình đồng bộ với nội dung của MV.

Cả nền văn học hiện thực phê phán Việt Nam vào Để Mị nói cho mà nghe - Ảnh 3.

Hoàng Thùy Linh cùng êkip toàn những bạn trẻ trong Để Mị nói cho mà nghe - Ảnh: Huy Trần

Êkip thực hiện MV toàn những nhân vật "siêu trẻ", trong đó có đạo diễn Nhu Đặng nên ý tưởng cho MV cũng thật "bay bổng". 

Tuy đây không phải lần đầu tiên Hoàng Thùy Linh thổi nữ quyền vào sản phẩm, nhưng Để Mị nói cho mà nghe thực sự đặc biệt hơn, táo bạo hơn.

Giải trí 24h: Hoàng Thùy Linh – Đứng lên từ vấp ngã Giải trí 24h: Hoàng Thùy Linh - Đứng lên từ vấp ngã

Hào hứng với lễ hội vật truyền thống làng Mai Động; Thưởng thức MV tuyệt đẹp của nhạc sĩ Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang; Cười đầu năm với kịch hài “Chúng ta thuộc về nhau”; Rộn ràng đêm Gala mừng xuân mới; Tràn ngập sắc xuân với triển lãm “Chào xuân Đinh Dậu 2017”… là những nội dung chính của chương trình ngày 4-2-2017.

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận