10/09/2014 00:01 GMT+7

Cà Mau xả nước đập thủy lợi để cứu rừng U Minh Hạ

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cần biết - Gần 500 con đập thủy lợi trong rừng tràm U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, được khai thông nhằm bảo đảm cho rừng không bị ngập nước trong mùa mưa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết Sở đã chỉ đạo ba huyện có rừng tràm gồm Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình cùng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm, các lâm trường, công ty lâm nghiệp tiến hành xả nước gần 500 con đập thủy lợi để bảo đảm rừng tràm U Minh Hạ không bị chết vì ngập úng và giữ cho người dân nuôi cá đồng không bị thiệt hại do bị ngập nước.

Chi cục Kiểm lâm quản lý, kiểm tra theo dõi diễn biến của mực nước trong rừng, khi nào nước rút bảo đảm cho rừng không bị ngập úng sẽ triển khai lực lượng đóng một phần các con đập lại, đề phòng nắng trở lại gây khô hạn.

Đối với trên 120.000ha diện tích nuôi cá đồng trên địa bàn, tỉnh chỉ đạo các địa phương vận động các chủ hộ nuôi cá dùng đất bao bờ chung quanh, hoặc dùng lưới lỗ nhỏ ngăn không để cá đồng vượt ra ngoài và bảo đảm cho đủ nước để cá phát triển.

IBWdLje5.jpg

Rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau có tổng diện tích lên tới trên 70.000ha, trong đó có gần 40.000ha là có rừng.

Ngoài trồng tràm, rừng còn là nơi sản xuất lúa sạch hai vụ cộng với nuôi cá đồng mỗi năm cung cấp cho thị trường 30.000 tấn cá các loại.

Tuy nhiên, vùng U Minh Hạ Cà Mau lại có những điều kiện đặc thù là mùa khô thì rừng bị cháy, mùa mưa thì bị ngập úng. Để điều hòa nguồn nước phục vụ cho cả hai mùa, địa phương dùng cơ giới đào hàng trăm con kênh thủy lợi xuyên rừng, đầu kênh là những con đập. Thông thường, tất cả các con đập đều được đóng để giữ nước nhưng khi mưa to kéo dài thì phải mở đập để xả nước vài ngày rồi phải đóng lại, gây tốn kém tiền của và công sức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận