26/02/2020 16:10 GMT+7

Cà Mau: Dừng đề xuất đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa

NGUYỄN HÙNG
NGUYỄN HÙNG

TTO - Ngày 26-2, tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Nguyễn Tiến Hải - chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - thông tin: Ban thường vụ tỉnh ủy Cà Mau không cho đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa.

Cà Mau: Dừng đề xuất đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa - Ảnh 1.

Đê biển Tây nằm trong vùng ngọt hóa bị sụp lún - Ảnh: N.HÙNG

Ông Hải cho biết sau hai lần trực tiếp báo cáo về đề xuất "tạm thời đưa một lượng nước mặn nhất định" để hạn chế tình trạng sạt lở, sụp lún vùng ngọt hóa và đê biển Tây, nhưng Bí thư Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy vẫn "chốt" là không đồng ý.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trước tình hình hạn mặn khốc liệt những ngày qua, chiều 24-2, UBND tỉnh Cà Mau đã phải "cầu cứu" đến các chuyên gia tư vấn giúp tỉnh bàn giải pháp ứng phó.

Ông Lê Văn Sử - phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết một giải pháp được lãnh đạo tỉnh nhắc tới là có thể sẽ đưa nước mặn vào các con sông ở vùng ngọt hóa, vốn đang khô cạn, để tăng áp lực nước lên các bờ kênh với hi vọng làm giảm thiểu nguy sơ sụp lún, sạt lở.

Căn cứ để ông Sử đưa ra giải pháp này là các địa phương vùng mặn đang có nước không diễn ra tình trạng sụp lún. Gần nhất khi cống ngăn mặn Trùm Thuật bị rò rỉ, nước mặn xâm nhập vào kênh thủy lợi thì các tuyến kênh này đã không còn diễn ra sụp lún.

Tuy nhiên phản hồi đề xuất của UBND tỉnh Cà Mau có các ý kiến trái chiều.

Hiện tại toàn tỉnh Cà Mau trên 900 vị trí sụp, lún ven kênh rạch và gần 22km đường giao thông. Trong đó có các công trình quy mô lớn như tuyến Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc, tuyến đường trên đê Biển Tây…

Đà Nẵng xây đập tạm trên sông Cẩm Lệ đề phòng nước nhiễm mặn Đà Nẵng xây đập tạm trên sông Cẩm Lệ đề phòng nước nhiễm mặn

TTO - Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết các đơn vị đã tiến hành xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ (nơi lấy nước thô để sản xuất nước sạch cho toàn thành phố) ứng phó với tình huống nước nhiễm mặn có nguy cơ xảy ra trước Tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận