Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Cả làng nhiều người bệnh cùng triệu chứng, 2 người chết: Vẫn chưa biết bị nhiễm độc gì

09/03/2021 14:45 GMT+7

TTO - Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết đang phối hợp ngành y tế Kon Tum truy tìm nguyên nhân khiến 2 người chết và nhiều người mắc bệnh sau khi ăn 'Tết chuồng trâu' ở làng Kon Kum.

Cả làng nhiều người bệnh cùng triệu chứng, 2 người chết: Vẫn chưa biết bị nhiễm độc gì - Ảnh 1.

Các bệnh nhân được chăm sóc tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông - Ảnh: T.T.

Trưa 9-3, TS Viên Chinh Chiến - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên - cho biết các nhân viên điều tra dịch tễ vẫn đang thu thập thông tin, điều tra dịch tễ để tìm rõ nguyên nhân khiến 2 người chết và nhiều người bệnh ở làng Kon Kum thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

"Bước đầu cho thấy bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý nhiễm trùng nhiễm độc. Nguồn gốc của bệnh này có thể xuất phát từ bữa ăn 'Tết chuồng trâu' tại hộ gia đình làng Kon Kum.

Ngành y tế đã hội chẩn và phát hiện dấu hiệu của bệnh phát tác từ vi trùng có độc tố. Qua điều tra dịch tễ cho thấy nhiều khả năng việc vệ sinh trong nấu ăn tại bữa ăn này có vấn đề. Tuy nhiên, bữa ăn xuất phát từ ngày 22-2 là quá lâu nên khó có thể tìm được nguyên nhân", TS Chiến nói.

TS Chiến cho biết trong dịp 'Tết chuồng trâu', người dân địa phương tự tổ chức nấu nướng. Việc sử dụng nguyên vật liệu nấu nướng và cách chế biến có thể không đảm bảo dẫn đến việc người ăn nhiễm vi trùng có độc tố.

Ông cũng cho hay đã cử một lãnh đạo của viện chuyên mảng an toàn thực phẩm đến Kon Tum để hỗ trợ điều tra dịch tễ.

Trong khi đó, BS Võ Văn Thanh - giám đốc Sở Y tế Kon Tum - cho biết: "Bước đầu chúng tôi mới nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, rối loạn về thần kinh. Ngành chức năng vẫn chưa xác định được những người dân ở làng Kon Kum nhiễm độc chất gì. Để đề phòng, ngành y tế địa phương đã điều tra những người có yếu tố nguy cơ và đưa về Trung tâm y tế huyện để chủ động theo dõi và phun thuốc khử trùng, giám sát y tế".

BS Thanh cũng cho biết chưa khẳng định được những người dân này có phải nhiễm độc chất của vi khuẩn Clostridium botulinum (có thể gây liệt thần kinh nếu ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn này) hay không.

Các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai đã vào lấy mẫu xét nghiệm, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã về địa phương điều tra. Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn chưa có phát hiện gì mới. Hiện địa phương vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai để đi đến kết luận cuối cùng.

Trước đó, ngành y tế Kon Tum phát hiện một chùm bệnh lạ xuất hiện sau bữa ăn "Tết chuồng trâu" tại làng Kon Kum, xã Măng Cành. Theo đó, ngày 17-2, làng Kon Kum tổ chức ăn "Tết chuồng trâu". Đây là một lễ hội truyền thống của người dân tộc Mơ Nâm sau khi dựng chuồng trâu cho trâu bò.

Sau vài ngày ăn uống, 6 người ngồi cùng mâm trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… Có 2 người chết sau khi ăn "Tết chuồng trâu" là anh A.V. (36 tuổi) và bà Y.N. (65 tuổi).

Riêng trường hợp bà Y.K. (64 tuổi) hiện được xác định không liên quan đến "Tết chuồng trâu". Bà có bệnh lý suy thận mãn tính nặng từ trước. Trước khi tử vong, bà có biểu hiện phù toàn thân. 

Các bệnh nhân còn lại cơ bản sức khỏe đã ổn định, có một trường hợp đã được cho về nhà.

Cả làng ở Kon Tum có 3 người chết, 21 người nhập viện với cùng triệu chứng Cả làng ở Kon Tum có 3 người chết, 21 người nhập viện với cùng triệu chứng

TTO - Trước khi hàng chục người có triệu chứng bệnh, trong làng Kon Kum có tổ chức Tết chuồng trâu kéo dài trong nhiều ngày. Khi anh A.V. tử vong, nhiều người khác bắt đầu phát bệnh.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận