Cả làng nhiều người bệnh cùng triệu chứng, 2 người chết: Do ngộ độc thực phẩm

16/03/2021 16:07 GMT+7

TTO - Chiều 16-3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có văn bản thông báo chùm ca bệnh tại làng Kon Kum, xã Măng Cành (huyện Kon PLông) là do ngộ độc thực phẩm.

Cả làng nhiều người bệnh cùng triệu chứng, 2 người chết: Do ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Một bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon PLông - Ảnh:TTXVN

Cụ thể ngày 8-3, ngành chức năng đã lấy mẫu phân của 3 trường hợp đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) để xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật (định type sinh độc tố Clostridium Botulinum).

Ngày 15-3, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã trả lời kết quả như sau: hai trường hợp A.L. và A.V. (cùng 24 tuổi) nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 25-2 và anh A.D. (25 tuổi) nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 2-3 đều cho kết quả Clostridium Botulinum sinh độc tố type E. 

Các xét nghiệm về kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực phẩm, rượu trong các mẫu nước tiểu, máu cho kết quả bình thường.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, Sở Y tế tỉnh Kon Tum nhận định chùm ca bệnh ở làng Kon Kum khiến 2 người tử vong và 22 người nhập viện là do ngộ độc thực phẩm. Tác nhân gây bệnh được xác định là do Clostridium Botulinum sinh độc tố type E.

Sở Y tế tỉnh cho biết kết quả điều tra an toàn thực phẩm từ ngày 13 đến 21-2, các nhóm hộ ở làng Kon Kum tập trung tổ chức nhiều bữa ăn, uống rượu với nhau nên rất khó xác định được bữa ăn và thực phẩm nhiễm Clostridium Botulinum.

Sở tiếp tục phối hợp với các đơn vị ở trung ương và chính quyền địa phương tổ chức điều tra, xác định thực phẩm, tập quán ăn uống có thể gây nhiễm độc Clostridium Botulinum để có giải pháp phòng ngừa hữu hiệu trong thời gian tới.

Cả làng nhiều người bệnh cùng triệu chứng, 2 người chết: Vẫn chưa biết bị nhiễm độc gì Cả làng nhiều người bệnh cùng triệu chứng, 2 người chết: Vẫn chưa biết bị nhiễm độc gì

TTO - Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết đang phối hợp ngành y tế Kon Tum truy tìm nguyên nhân khiến 2 người chết và nhiều người mắc bệnh sau khi ăn 'Tết chuồng trâu' ở làng Kon Kum.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận