Ca khúc 5 tỉ view Despacito hát để nhảy và đừng nghĩ quá nhiều

11/04/2018 20:00 GMT+7

TTO - Luis Fonzi và người đồng sáng tác với anh - nữ ca sĩ, nhạc sĩ Erika Ender viết ca khúc gây nghiện Despacito với ý định tạo ra những giai điệu vui vẻ có thể khiến mọi người muốn lắc lư và nhảy nhót.

Ca khúc Despacito

Chia sẻ trên tờ Billboard, Luis Fonzi cho biết bài hát Despacito được viết theo cách rất tự nhiên và nó tiến triển rất nhanh đến đến phiên bản cuối cùng trong vòng chỉ 3 tiếng đồng hồ.

"Despacito bắt đầu với những giai điệu mà tôi "móc" với cây đàn guitar của mình. Phần beat (nhịp/phách) đến sau khi tôi viết phần lời, và tôi viết nó như thể tôi đang viết một bản ballad (giai điệu chậm). Tôi ngồi với cây đàn guitar và bắt đầu gảy những giai điệu theo nhịp".

Khi bàn với Erika Ender, tôi nói với cô ấy: "Nghe này, tôi có ý tưởng này và tôi gần như đã viết ra phần điệp khúc nhưng hãy viết phần còn lại và làm cho nó thật gợi tình, vui vẻ, sôi động, một bài hát để nhảy và đừng nghĩ quá nhiều".

Anh giải thích: khi viết lời nhạc, bạn cố gắng viết những bản ballad đẹp nhất với phần lời đầy những ẩn dụ hay ho nhưng đối với bài này tôi nghe theo trực giác của mình".

Sau khi viết xong, tôi phân vân nên cho bài hát tiết tấu theo hướng nhạc pop hay theo hướng "đường phố". Cuối cùng tôi chọn kết hợp cả hai.

Ca khúc 5 tỉ view Despacito hát để nhảy và đừng nghĩ quá nhiều - Ảnh 2.

Luis Fonzi và Daddy Yankee trong MV Despacito - Ảnh: The Independent

Như là định mệnh, sự hợp tác của Luis Fonzi với ca sĩ Daddy Yankee người Puerto Rico để thu âm ca khúc vô cùng suôn sẻ.

"Tôi chơi thử và cho cậu ấy biết hình dung của mình về bài hát, cậu ấy rất thích nó và lập tức có thể kết nối các phần lại với nhau. Sự hợp tác của cậu ấy là điều rất quan trọng làm nên sự thành bài hát".

Khi tôi gặp nhà sản xuất, họ nghe nó và ngay ngày hôm đó quyết định gác tất cả sang một bên để sản xuất Despacito. Khi chúng tôi nghe bản cuối cùng, cả Daddy Yankee và tôi đều rất ngạc nhiên vì bài hát rất mạnh mẽ, tươi mới và khác biệt."

Ca khúc 5 tỉ view Despacito hát để nhảy và đừng nghĩ quá nhiều - Ảnh 3.

Daddy Yankee - người kết nối các phần của bài hát lại với nhau bằng bản lĩnh âm nhạc của mình - Ảnh: entertainment-news

Nhưng cuối cùng thì số phận của bài hát chỉ có fan là quyết định được và họ rõ ràng là thích nó. Không kể các giải thưởng mà Despacito đã nhận được thì số lượng trên 5 tỉ lượt xem trên YouTube rõ ràng là một con số rất ấn tượng.

Nội dung của Despacito nói về sự quyến rũ và tình dục, nhưng êm tai và lãng mạn chứ không sử dụng những từ ngữ "khiêu khích" hay tục tĩu. Fonzi xác nhận rằng cách mà cả hai thể hiện bài hát rất "thanh lịch và tôn trọng".

MV Despacito được quay năm 2016 ở khu La Perla và quán bar La Factoría tại San Juan, Puerto Rico bởi đạo diễn Carlos Perez. MV tôn vinh các yếu tố văn hóa Latin trong giai điệu các chuyển động cơ thể, các vũ công đã nhảy đầy cảm xúc khi quay MV.

Despacito Luis Fonsi, Daddy Yankee và Justin Bieber thu âm chung năm 2017

Tháng 5-2017, Justin Bieber làm fan cười no nhưng cũng nhận được vô số gạch đá vì chế lời bài hát này khi hát nó ở một câu lạc bộ đêm ở New York City.

Justin Bieber hát như sau: I don't know the words so I say, 'Dorito'(Tôi không biết lời nên tôi hát 'Dorito'), Don't know the words so I say, 'Dorito' (Tôi không biết lời nên tôi hát 'Dorito'), I don't know the words so I say 'Dorito'(Tôi không biết lời nên tôi hát 'Dorito') Despacito, I ate a burrito (Tôi ăn burrito), I just want a burrito (Tôi chỉ muốn burrito)...

Luis Fonzi bênh bạn trên tờ Rolling Stone: "Phần điệp khúc không dễ hát, ngay cả với người thông thạo tiếng Tây Ban Nha như tôi".

Ca khúc 5 tỉ view Despacito hát để nhảy và đừng nghĩ quá nhiều - Ảnh 5.

Luis Fonzi sinh năm 1978 ở San Juan, Puerto Rico, là anh cả trong một gia đình có 3 anh em. Album đầu tiên của anh ra mắt năm 1998 và được xếp hạng 11 ở nhóm Album Latin trên Billboard. Sự nghiệp âm nhạc của Luis Fonzi khá suôn sẻ nhưng phải đến Despacito mới là đỉnh của đỉnh.

Ca khúc 5 tỉ view Despacito hát để nhảy và đừng nghĩ quá nhiều - Ảnh 6.

Ca sĩ, nhạc sĩ Erika Ender là ca sĩ nhưng cũng là một nhà từ thiện có tiếng với một tổ chức do riêng cô thành lập năm 2009 để giúp đỡ trẻ em và một trong số rất ít những phụ nữ gốc Latin thành công trong vai trò nhạc sĩ. Cô đã viết nhiều bản hít cho Chayanne, Gilberto Santa Rosa, Gloria Trevi, Ednita Nazario và Los Tigres del Norte.

MV 5 tỉ lượt xem Despacito bị xóa sổ: YouTube chỉ vạ lây? MV 5 tỉ lượt xem Despacito bị xóa sổ: YouTube chỉ vạ lây?

TTO - Theo The Verge, tài khoản YouTube của Vevo mới là nạn nhân thực sự của tin tặc ngày 10-4 khi nhiều video của các nghệ sĩ nổi tiếng bị xóa hoặc đổi tên.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận