Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Cà chua ra trái chùm như nho

27/12/2019 16:18 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công một giống cà chua biến đổi gen ra trái chùm như nho, hứa hẹn cho năng suất cao hơn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Cà chua ra trái chùm như nho - Ảnh 1.

Giống cà chua biến đổi gen ra trái chùm như nho

Công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology (Công nghệ sinh học tự nhiên) mới đây, theo đó các nhà khoa học tại Viện Y học Howard Hughes đã tạo ra giống cà chua mới bằng cách chỉnh sửa 2 gen kiểm soát tốc độ tăng trưởng, sinh sản và kích thước của cây. 

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện một gen mang tên SIER kiểm soát độ dài của thân cây.

Kết quả cho thấy việc điều chỉnh gen SIER và kết hợp gen này với 2 biến thể gen kiểm soát quá trình ra hoa nói trên đã tạo ra giống cây cà chua có thân ngắn và chắc hơn. Giống cà chua mới kết trái từng chùm nhỏ như cà chua bi, với thời gian sinh trưởng nhanh và cho thu hoạch trong vòng 40 ngày. 

Theo các chuyên gia, cây trồng biến đổi gen cho năng suất cao và thu hoạch nhanh có thể giúp nuôi sống con người, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và khắc phục tình trạng diện tích đất canh tác eo hẹp.

Cà chua ra trái chùm như nho - Ảnh 2.
Cà chua ra trái chùm như nho - Ảnh 3.
Một công ty muốn đầu tư 50 triệu đô nuôi tằm biến đổi gen? Một công ty muốn đầu tư 50 triệu đô nuôi tằm biến đổi gen?

TTO - Một nhà đầu tư muốn bỏ 50 triệu USD để khôi phục làng nghề truyền thống ươm tơ dệt lụa tại Quảng Nam, tạo sản phẩm công nghệ cao xuất khẩu nước ngoài từ tằm biến đổi gen lai với tằm trong nước.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận