13/09/2023 18:40 GMT+7

Cá chết liên tục trắng kênh Đa Cô, hôi thối dân không chịu nổi

Trong hai ngày qua tại khu vực kênh Đa Cô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có tình trạng cá chết hàng loạt gây mùi hôi thối cho khu dân cư.

Cá chết tại khu vực kênh Đa Cô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - Ảnh: H.CHÂU

Cá chết tại khu vực kênh Đa Cô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - Ảnh: H.CHÂU

Người dân sống gần khu vực kênh Đa Cô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) phản ánh tình trạng cá chết nổi trắng mặt nước gây mùi hôi thối.

Theo các hộ dân ở đây, tình trạng cá chết thỉnh thoảng có xảy ra nhưng đây là đợt cá chết nhiều nhất trong năm nay.

Cá chết liên tục khiến khu vực này bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Bà Ngô Thị Lan, người dân sống gần kênh Đa Cô, cho biết tình trạng cá chết xảy ra sau đêm mưa lớn tối 10-9. Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi to bằng bàn tay.

Khi thấy cá chết liên tục người dân đã gọi điện phản ánh đơn vị chức năng đi thu gom.

"Đoạn kênh này cá rô phi rất nhiều, hầu như năm nào cũng chết sau những ngày trời nắng nóng rồi mưa to. Đợt này cá chết cả tấn, chúng tôi kiến nghị các đơn vị phải xử lý nhanh khi có tin báo để giảm bớt mùi cho khu vực" - bà Lan nói.

Cũng theo bà Lan, mùi hôi thối kéo dài suốt 2 ngày qua đã ảnh hưởng đến các nhà dân sống gần bờ kênh. Các gia đình phải đóng cửa cả ngày để ngăn mùi bay vào nhà.

Đến chiều 13-9, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã cử nhân viên đi vớt cá và xử lý môi trường tại khu vực này.

Trước đó vào tháng 7, Tuổi Trẻ Online cũng phản ánh tình trạng cá chết hàng loạt sau mưa lớn tại tuyến kênh Phú Lộc và khu vực này.

Theo lý giải của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết có thể là do mưa đầu mùa làm thay đổi môi trường nước đột ngột.

Cụ thể khi trời mưa, nước mưa cuốn theo nước thải đã vượt các ngưỡng tràn xâm nhập vào hồ thông qua các cửa xả làm thay đổi môi trường nước.

Trong khi đó các đoạn sông này có số lượng cá tập trung rất lớn nên khi thời tiết thay đổi đột ngột đều ảnh hưởng đến nồng độ oxy, dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt.

Số lượng cá chết khu vực này được người dân cho biết nhiều hơn đợt ngày 18-7 - Ảnh: H.CHÂU

Số lượng cá chết khu vực này được người dân cho biết nhiều hơn đợt ngày 18-7 - Ảnh: H.CHÂU

Vì sao cá chết hàng loạt sau mưa lớn ở kênh Phú Lộc?Vì sao cá chết hàng loạt sau mưa lớn ở kênh Phú Lộc?

Thu được gần 2 tấn cá chết từ ngày 15-7 đến nay tại tuyến kênh Phú Lộc và hồ có liên quan, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho rằng tác nhân chính là do mưa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên