Buýt sông Sài Gòn, sao lại thế?

11/02/2020 13:38 GMT+7

TTO - Năm nào tôi cũng một đôi lần đưa học sinh trải nghiệm ở TP.HCM. Đầu năm nay, học trò tôi náo nức chờ một lần đi buýt sông Sài Gòn.

Buýt sông Sài Gòn, sao lại thế? - Ảnh 1.

Học sinh Đồng Tháp trong chuyến trải nghiệm buýt sông Sài Gòn tháng 1-2020 - Ảnh: H.NHÂN

Trước đó tôi đã hàng chục lần xem các video giới thiệu hành trình trên mạng và đã hăng hái nói với học sinh về những tiện nghi và nhiều điều mới lạ với buýt sông Sài Gòn.

Ngày 12-1-2020, 50 thầy trò chúng tôi có mặt tại bến Bạch Đằng để chờ xuống tàu. Lo không mua được vé và phải mất thời gian chờ đợi, tôi phải nhờ người thân ở TP.HCM mua vé trước một ngày. Đến khi xếp hàng xuống tàu, thầy trò chúng tôi ngạc nhiên vì số lượng khách không quá đông. Ngoài chúng tôi chỉ có khoảng 10 hành khách khác, trong đó có những du khách nước ngoài.

Và chúng tôi không khỏi buồn lòng vì suốt cả hành trình đi về, tàu không mở điều hòa mà yêu cầu hành khách mở cửa sổ. Học trò hỏi thầy sao nhà tàu không thực hiện như quảng cáo, tôi đành trả lời: Chắc để các em hít thở khí trời cho thoáng. Chiếc tivi trên tàu chiếu đi chiếu lại đoạn phim quảng cáo, không có một lời chào mừng, đối thoại gì với khách. Các nhân viên cũng đi tới đi lui rồi thôi, không nói gì. Đây là một thiếu sót để tiếp đón hành khách là du khách.

Ở các bến lên xuống, chúng tôi phải hứng chịu một bầu không khí quá ô nhiễm. Rác quá nhiều, rất hôi, cảnh quan bến tàu chưa đẹp. Suốt hành trình, không có thêm khách từ các bến dọc đường. 

Ngoài một bình nước đã cũ đặt cuối tàu (không biết nước trong đó có dùng được không), tuyệt nhiên không có chiếc máy bán hàng tự động hay nhân viên lo dịch vụ trên suốt chuyến đi. Vì vậy nên tàu không trang bị giỏ rác chăng?

Chuyến đi này thành một dịp cho học trò tôi nhận thức được sự ô nhiễm của nguồn nước mặt và nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường. Và tôi đã rất bối rối khi trở về trường, nghe một phụ huynh hỏi: Đi buýt sông Sài Gòn thế nào mà con tôi về bảo sông nước hôi lắm vậy thầy?

Buýt sông Sài Gòn ra đời để phục vụ người lao động, góp phần giải quyết nạn kẹt xe hay là một tour du lịch sông nước? Vì điều gì thì với cách phục vụ này, buýt sông Sài Gòn rất khó có khách để đạt hiệu quả kinh tế như mong đợi. Điểm cộng cho lần trải nghiệm này là cảnh quan bến chính Bạch Đằng sạch sẽ, rất đẹp, nhân viên văn phòng bến lịch sự, thân thiện.

Vì sao buýt sông ì ạch? Vì sao buýt sông ì ạch?

TTO - Thiếu đồng bộ dịch vụ đi kèm và giao thông đường bộ kết nối khiến giao thông vận tải đường thủy nội địa tại TP.HCM chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng đang có.

NGUYỄN HỮU NHÂN (Đồng Tháp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận