Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

​Bướu cổ nặng 1,5 kg

24/12/2014 09:20 GMT+7

TT - Các bác sĩ khoa ngoại lồng ngực Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân có bướu cổ to chèn ép khí quản, dẫn đến khó thở thường xuyên.

Cổ bệnh nhân lúc chưa  phẫu thuật - Ảnh: T. Lũy
Cổ bệnh nhân lúc chưa phẫu thuật - Ảnh: T. Lũy

Bệnh nhân là bà Biêm Nia (58 tuổi, dân tộc Ê Đê, ở huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) đã phát hiện bị bướu cổ cách đây khoảng 30 năm nhưng do thấy không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh hoạt nên không đi khám.

Đến một, hai năm trước, khối bướu bắt đầu phát triển to lên khá nhanh, gây khó thở càng tăng. Khi đó bệnh nhân đi khám, bác sĩ chỉ định mổ nhưng do không có tiền nên lại về nhà. Lúc này bà thường xuyên khó thở khi nằm, phải nằm nghiêng hoặc ngồi mới thở được...

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Văn Phương, trưởng khoa ngoại lồng ngực Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết lúc nhập viện bà Biêm Nia có khối bướu cổ rất to, thăm khám cho thấy khối bướu to độ IV, kích thước 15x20cm, gây chèn ép khí quản làm bệnh nhân khó thở.

“Chúng tôi đã chỉ định phẫu thuật, bóc tách ra khối bướu nặng 1,5kg. Sau mổ, bệnh nhân phải đặt ống nội khí quản để theo dõi, tránh tình trạng xẹp khí quản sau mổ” - bác sĩ Phương nói.

Hiện nay tình trạng bệnh nhân đã ổn và dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới. Lần nhập viện này, bệnh nhân được sự hỗ trợ từ hội từ thiện ở địa phương mua thẻ bảo hiểm y tế và các chi phí khác.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận