24/09/2019 18:18 GMT+7

Buôn lậu 'khí cười' N2O bị khởi tố

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 24-9, lãnh đạo Cục Hải quan TP Hải Phòng xác nhận cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội buôn lậu xảy ra tại cảng Hải Phòng liên quan đến việc nhập khẩu khí N2O của Công ty Hoa Việt để điều tra, làm rõ.

Buôn lậu khí cười N2O bị khởi tố - Ảnh 1.

Chiếc bồn có chứa "khí cười" N2O với khối lượng chênh lệch lớn so với khai báo của Công ty Hoa Việt khi làm thủ tục hải quan - Ảnh: Cục Hải quan Hải Phòng cung cấp

Trước đó, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo đội kiểm soát hải quan xây dựng chuyên đề "Đấu tranh phòng chống gian lận thương mại đối với hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh trong việc nhập khẩu mặt hàng khí N2O qua cảng Hải Phòng", và phát hiện một trường hợp nhập khí N2O có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể ngày 30-7, Công ty CP thương mại hóa chất Hoa Việt (Công ty Hoa Việt) có địa chỉ tại ngõ 191 Thạch Bàn, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội khai báo làm thủ tục nhập khẩu lô hàng theo 2 tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II.

Theo khai báo, hàng hóa là N2O với số lượng 6.795kg nhưng qua kiểm tra và giám định, cơ quan hải quan giám định hàng là khí N2O - còn gọi là "khí cười" - có độ tinh khiết 99,6%. Tuy nhiên, số lượng lên tới 20.490kg (tịnh), xác định trị giá của khối lượng hàng hóa không khai báo là hơn 820 triệu đồng.

Cơ quan chức năng thống nhất xác định vụ việc vi phạm của Công ty Hoa Việt đã có đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu theo quy định tại điều 188 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 24-9, ông Nguyễn Sỹ Tráng - phó cục trưởng Cục Hải quan TP Hải Phòng - cho biết ngày 20-9, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu của Công ty Hoa Việt.

Đây cũng là lần đầu tiên Cục Hải quan Hải Phòng khởi tố hình sự để điều tra về hành vi buôn lậu khí cười (N2O).

Cục Hải quan Hải Phòng cũng đã chuyển thông tin chuyên đề để Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) mở rộng điều tra việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng khí N2O trên phạm vi toàn quốc.

Theo Bộ Công an, khí N2O khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Nếu thường xuyên sử dụng khí N2O có thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi, đi đứng loạng choạng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ...

Tuy nhiên, hiện nay khí N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất, mà chỉ là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công thương, chủ yếu sử dụng trong việc gây tê, giảm đau trong lĩnh vực y tế hoặc dùng để đóng gói, bảo quản thực phẩm.

Dù N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nhưng giới trẻ hiện nay đang lạm dụng loại khí này có trong "bóng cười" gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt khi sử dụng đồng thời với ma túy tổng hợp, chất hướng thần giống như vụ việc xảy ra tại công viên nước Hồ Tây, Hà Nội khiến 7 người tử vong vào tháng 6-2018.

Buôn lậu khí cười N2O bị khởi tố - Ảnh 2.

Thông số về loại "khí cười" N2O dán trên bồn chứa - Ảnh: Cục Hải quan Hải Phòng cung cấp

Hà Nội cấm sử dụng bóng cười cho mục đích giải trí Hà Nội cấm sử dụng bóng cười cho mục đích giải trí

TTO - Kể từ nay, việc sử dụng bóng cười, bơm bằng khí N2O sẽ được xếp vào danh mục cấm tại Hà Nội. Theo Bộ Y tế, khí N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh, chỉ được mua bán, sản xuất cho công nghiệp, không được sử dụng cho người.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên