Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Buôn lậu hơn 3.000 tấn lốp ôtô cũ, sếp Công ty Global lãnh 14 năm tù

29/07/2019 18:36 GMT+7

TTO - Lợi dụng chính sách của Nhà nước về tạm nhập tái xuất hàng hóa, bị cáo Thái Huy (nguyên chủ tịch HĐTV Công ty Global) và đồng phạm đã tạm nhập 16.480 lốp ôtô cũ nhưng không tái xuất mà bán nội địa, thu hàng tỉ đồng.

Buôn lậu hơn 3.000 tấn lốp ôtô cũ, sếp Công ty Global lãnh 14 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Huy (bìa phải) và bị cáo Khoa tại toà - Ảnh: B.T

Chiều 29-7, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Thái Huy (39 tuổi, nguyên chủ tịch HĐTV Công ty Global) 14 năm tù, phạt Phạm Đăng Khoa (34 tuổi, nhân viên Công ty Global) 3 năm tù nhưng cho hưởng treo cùng về tội buôn lậu.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách của Nhà nước về tạm nhập tái xuất hàng hóa, trong khoảng thời gian từ tháng 3-2014 đến tháng 1-2015, Huy đã sử dụng tư cách pháp nhân của Công ty Global, Công ty Tấn Đạt, Công ty Lê Gia và Công ty Dịch vụ Việt đưa về Việt Nam 3.859 tấn lốp ôtô đã qua sử dụng (bao gồm số lượng đã bán và hiện tại đang bị tạm giữ), có giá trị gần 10 tỉ đồng. 

Sau khi tiến hành làm thủ tục hải quan tạm nhập, tái xuất, Huy đã thuê vận chuyển khỏi cảng hơn 3.155 tấn lốp ôtô đã qua sử dụng (tương đương 16.480 cái) nhưng không tái xuất theo quy định mà bán cho các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam, thu gần 8 tỉ đồng.

Trong đó, Khoa đã ký giả chữ ký của giám đốc Công ty Lê Gia trên các giấy tờ trong bộ hồ sơ khai báo hải quan, giúp sức cho Huy hoàn thiện thủ tục tạm nhập hơn 429,58 tấn lốp ôtô (tương đương 4.250 cái) nhưng không tái xuất rồi bán trong nội địa, trị giá gần 1,3 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ việc, 3 cán bộ hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM và Đà Nẵng là những người được phân công kiểm hóa, kiểm tra, tiến hành làm thủ tục thông quan tạm nhập, tái xuất các lô hàng lốp xe cũ của các công ty trên, có trách nhiệm lập và theo dõi hồi báo nhưng không thực hiện đủ trách nhiệm của mình, dẫn đến không phát hiện được doanh nghiệp không tái xuất mà tiêu thụ trong nội địa.

Hành vi của các bộ này có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên do không xác định được thiệt hại về tài sản của Nhà nước, của doanh nghiệp hoặc cá nhân nên Viện KSND tối cao đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can, đề nghị Cục Hải quan TP.HCM và Đà Nẵng xử lý hành chính.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận