21/12/2022 19:29 GMT+7

Buôn lậu 200 iPhone, lãnh 9 năm tù

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

Chiều 21-12, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đưa ra xét xử và tuyên phạt hai bị cáo Trần Đình Việt (36 tuổi, trú Hà Nội) 9 năm tù, Nguyễn Văn Cường (34 tuổi, Hà Nội) 7 năm tù về tội buôn lậu.

Buôn lậu 200 iPhone, lãnh 9 năm tù - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt hai bị cáo phạm tội buôn lậu - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo cáo trạng, nhằm buôn lậu điện thoại di động từ Hong Kong về Việt Nam kiếm lời, Việt thuê "cò" thành lập Công ty Tiến Mạnh có chức năng nhập khẩu với giá 5 triệu đồng.

Tiếp đó, Việt thuê Cường để giúp thực hiện các thủ tục hải quan cho công ty. Khi thuê, Việt có cho Cường biết mặt hàng nhập khẩu là thiết bị điện tử, có cả điện thoại di động.

Việt đưa Cường hồ sơ pháp nhân, con dấu của công ty để Cường trực tiếp thực hiện các thủ tục hải quan.

Thông qua các mối quan hệ, Việt biết thông tin về một người phụ nữ tên Xuân (không rõ lai lịch) ở Hong Kong. Người này thường mua điện thoại di động iPhone từ các cửa hàng được hãng ủy quyền tại Hong Kong rồi bán lại cho người kinh doanh sỉ tại Việt Nam. Việt trực tiếp liên lạc với Xuân để thỏa thuận việc mua bán iPhone, cách thức thanh toán, vận chuyển, nhập khẩu về Việt Nam.

Sau khi hai bên thống nhất, Việt gửi thông tin của Công ty Tiến Mạnh để Xuân tìm doanh nghiệp tại Hong Kong xuất hóa đơn và liên hệ hãng hàng không để đơn vị vận chuyển lập vận đơn.

Việt yêu cầu phải ghi thông tin hàng hóa trên hóa đơn và vận đơn là bộ lưu điện UPS với mục đích trốn thuế GTGT (vì bộ lưu điện UPS có giá trị thấp hơn so với điện thoại di động iPhone nên thuế GTGT khi nhập khẩu cũng thấp hơn).

Sau khi nhận được hình ảnh vận đơn, hóa đơn của lô hàng từ Xuân, Việt gửi lại cho Cường và chỉ đạo sử dụng tư cách pháp nhân của công ty thực hiện các thủ tục khai hải quan nhập khẩu.

Cường mở tờ khai hải quan nhập khẩu với thông tin hàng hóa là bộ lưu điện UPS, số lượng 40 bộ, qua cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Sau khi lô hàng này được thông quan, vừa đưa ra khỏi khu vực giám sát hải quan thì bị Công an Đà Nẵng bắt giữ. Qua kiểm tra, xác định thực tế hàng hóa nhập về là 200 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu iPhone 6S Plus.

Kết quả định giá số điện thoại mà Việt, Cường buôn lậu về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng bị bắt quả tang ngày 29-9-2017 có trị giá trên 3,1 tỉ đồng.

Đại án xăng dầu: Hai ông ‘trùm’ buôn lậu lãnh 16-17 năm tù Đại án xăng dầu: Hai ông ‘trùm’ buôn lậu lãnh 16-17 năm tù

TTO - Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn - hai ông 'trùm' trong đường dây buôn lậu gần 198 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ - bị tuyên 16-17 năm tù cùng về tội 'buôn lậu'.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên