24/05/2024 09:20 GMT+7

Buồn cho bóng đá Khánh Hòa

Khó đòi tiền lót tay từ nhà tài trợ cũ, lương 2 tháng qua không có vì tài khoản CLB bị phong tỏa, các cầu thủ Khánh Hòa vừa đá vừa phải lo nghĩ về cuộc sống lẫn nguy cơ rớt hạng V-League.

CLB Khánh Hòa trong trận thua Thể Công - Viettel ở vòng 20 V-League 2023 - 2024 - Ảnh: VPF

CLB Khánh Hòa trong trận thua Thể Công - Viettel ở vòng 20 V-League 2023 - 2024 - Ảnh: VPF

CLB Khánh Hòa đã trải qua 13 trận liên tiếp không biết mùi chiến thắng tại V-League 2023 - 2024. Xếp chót bảng với 10 điểm, kém 12 điểm so với đội xếp trên Sông Lam Nghệ An, CLB Khánh Hòa gần như chỉ chờ ngày rớt hạng.

Nỗi buồn dai dẳng

Sau niềm vui được trở lại thi đấu ở V-League 2023, mùa giải 2023 - 2024 thật sự là nỗi buồn của CLB Khánh Hòa. Giải mới đi được 4 vòng, các cầu thủ đã phải đình công vì chưa nhận được 2 tháng tiền lương, tiền giày thi đấu và 50% tiền lót tay như đã hứa. Dù vậy, nỗ lực của Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh và lãnh đạo CLB đã giúp đội tạm vượt khó khăn để các cầu thủ tiếp tục thi đấu.

Nhưng những khoản nợ lớn tồn tại từ mùa trước của nhà tài trợ cũ đã ngày một làm khó CLB Khánh Hòa lẫn các cầu thủ. Trong đó có khoản nợ thuế và bảo hiểm xã hội gần 4,5 tỉ đồng. Quỹ phát triển bóng đá Khánh Hòa do lãnh đạo tỉnh phát động dự kiến sẽ thu về 25 tỉ đồng để chăm lo cho đội bóng bên cạnh nhà tài trợ mới Yến Sào Khánh Hòa. Nhưng đến giờ, quỹ chỉ thu được 8,5 tỉ đồng. Trong đó phải dùng hơn 2 tỉ đồng trả bớt khoản nợ gần 4,5 tỉ đồng để bên thuế mở tài khoản cho CLB hoạt động.

Dù vậy, khoản nợ hơn 2 tỉ đồng còn lại chưa được chi trả khiến tài khoản CLB Khánh Hòa và mã số thuế đều bị phong tỏa. Tất cả các hoạt động của đội bóng thời gian qua đều phải tạm ngưng vì không thể giao dịch. Nhà tài trợ Yến Sào Khánh Hòa không thể chuyển khoản, nên cầu thủ lẫn ban huấn luyện đều không thể nhận lương tháng 3, tháng 4 và nhiều chi phí hoạt động khác. 

"Chúng tôi đã có nhiều cuộc họp với các bên liên quan, nhưng không thể giải quyết được những vấn đề tồn đọng. Nếu Công ty Yến Sào Khánh Hòa chuyển tiền vào tài khoản CLB thì cơ quan thuế sẽ thu trừ nợ ngay. Còn nếu đưa tiền trực tiếp cho đội thì không thể vì quy định tài chính không cho phép", ông Nguyễn Xuân Anh, giám đốc Công ty cổ phần Khánh Hòa Sport (đơn vị chủ quản của CLB) và là trưởng đoàn CLB Khánh Hòa, chia sẻ.

Lối đi nào?

Kinh tế khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó. Công ty Yến Sào Khánh Hòa cũng không ngoại lệ. Chăm lo cho 5.000 nhân viên công ty cũng rất khó rồi, chưa kể còn phải "thắt lưng buộc bụng" để lo cho đội bóng. Bản thân các cầu thủ Khánh Hòa cũng rất hiểu và thông cảm khi biết chuyện chậm trễ lương lần này là do vấn đề của nhà tài trợ cũ. Do đó, tất cả cùng cố gắng cầm cự chờ chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết 9h sáng nay (24-5), lãnh đạo công ty và các bên liên quan sẽ họp với lãnh đạo tỉnh để tìm cách tháo gỡ các vướng mắc. Nhưng tháo gỡ được hay không là câu chuyện không hề đơn giản, nhất là khi số phận CLB Khánh Hòa đã gần như được định đoạt. Điều cần suy tính là trong trường hợp phải rớt hạng, nuôi đội bóng thế nào để trở lại mới là vấn đề lớn nhất.

Trong tình cảnh hiện tại, tâm lý các cầu thủ Khánh Hòa cũng dao động không ít, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện lẫn thi đấu. HLV Trần Trọng Bình và các trợ lý vì thế lại càng phải động viên các cầu thủ.

"Trong tình thế khó khăn trước mắt chúng ta càng phải đá hết mình. Trước hết để lãnh đạo thấy và nỗ lực giải quyết chuyện tiền bạc. Thứ hai là đá để chứng minh năng lực của mình nếu muốn đi đến đội khác khi kết thúc mùa giải", một trợ lý kể lại việc động viên với các cầu thủ.

HLV Trần Trọng Bình cho biết dù khó khăn nhưng CLB Khánh Hòa vẫn phải nỗ lực trong 6 trận còn lại để hy vọng giành quyền trụ hạng. Trước mắt là trận tiếp Bình Định trên sân nhà ở vòng 21 vào ngày 26-5 tới.

"Đứng trước nguy cơ rớt hạng, dù buồn và lo lắng nhưng chúng tôi vẫn phải nỗ lực trong những trận còn lại", ông Bình nói.

Khuất Văn Khang ghi bàn, CLB Khánh Hòa chìm trong vô vọngKhuất Văn Khang ghi bàn, CLB Khánh Hòa chìm trong vô vọng

Tối 22-5, CLB Khánh Hòa tiếp tục chìm sâu ở đáy bảng khi thua Thể Công - Viettel 0-1 trên sân nhà ở vòng 20 V-League 2023-2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên