Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Buộc trả mặt bằng kiểu quân lệnh, doanh nghiệp Đà Nẵng than trời

27/09/2017 16:40 GMT+7

TTO - Gần chục doanh nghiệp thuê đất của Sư đoàn 372 tiếp tục ký đơn tập thể gửi các cơ quan chức năng kêu cứu vì chỉ "được cho" 8 ngày để di dời tài sản, nhà xưởng để bàn giao đất quốc phòng.

Buộc trả mặt bằng kiểu quân lệnh, doanh nghiệp Đà Nẵng than trời - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp thuê đất quốc phòng ở dọc đường Trường Chinh, Đà Nẵng đang lâm vào tình cảnh khó khăn vì bị yêu cầu gấp rút trả lại đất đã thuê - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sáng 27-9, Sư đoàn không quân 372 (Bộ tư lệnh phòng không - không quân đóng tại Đà Nẵng) tổ chức thông báo ý kiến chỉ đạo của cấp trên về việc thanh lý hợp đồng kinh tế đối với các doanh nghiệp đã thuê đất quốc phòng.

Theo đó, các doanh nghiệp phải chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo về việc chấm dứt hợp đồng hợp tác với Sư đoàn 372. Thực hiện việc di dời các trang thiết bị, hàng hóa… ra khỏi đất và bàn giao lại nguyên trạng đất quốc phòng cho Sư đoàn 372 đúng thời gian quy định. 

Về thời gian thực hiện, từ ngày 27, 28-9, thanh lý hợp đồng với các doanh nghiệp, từ ngày 29-9 đến 6-10, các doanh nghiệp tổ chức tháo dỡ, di dời tài sản, nhà xưởng, phương tiện và bàn giao đất quốc phòng cho Sư đoàn 372.

Cũng trong sáng nay, gần chục doanh nghiệp thuê đất của Sư đoàn 372 tiếp tục ký đơn tập thể gửi các cơ quan chức năng kêu cứu. 

Ông Nguyễn Trọng Khải - giám đốc Công ty TNHH thương mại - chuyển giao công nghệ K-H, đại diện các doanh nghiệp - cho biết việc thu hồi đất quá đột xuất sẽ ảnh hưởng, xáo trộn, khó khăn cho doanh nghiệp vì phần lớn vốn đã đầu tư hạ tầng, nhà xưởng, thiết bị là vốn vay. 

"Nếu thu hồi đất gấp như vậy sẽ đẩy doanh nghiệp vào nợ đọng, phá sản, hàng ngàn lao động lâm cảnh thấp nghiệp. Chưa kể hàng trăm tấn thiết bị sẽ di dời như thế nào, trong khi mặt bằng chưa có" - ông Khải cho hay.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, những ngày qua hàng loạt doanh nghiệp thuê đất của Sư đoàn không quân 372 đã gửi đơn xin cứu xét về việc thu hồi đất của quân đội. 

Đây là các doanh nghiệp thuê đất quốc phòng nằm dọc tuyến đường Trường Chinh do Sư đoàn không quân 372 quản lý.

Các doanh nghiệp cho biết họ được Bộ tư lệnh phòng không - không quân ra quyết định phê duyệt phương án hợp tác, đầu tư tận dụng mặt bằng đất giáp bờ tường vành đai phía đầu tây sân bay Đà Nẵng. Sau đó ký hợp đồng từng năm với Sư đoàn 372. 

Nhiều doanh nghiệp đã nộp đủ tiền thuê đất và chưa hết hạn thuê hợp đồng, có hợp đồng đến tháng 6-2018 mới hết hạn.

Đến ngày 22-9, Bộ tư lệnh phòng không - không quân có quyết định chấm dứt hợp đồng với các doanh nghiệp. 

Trao đổi với PV qua điện thoại, đại tá Nguyễn Văn Định - sư đoàn trưởng Sư đoàn 372 - chỉ nói ngắn gọn: "Đơn vị chỉ chấp hành theo chỉ đạo của cấp trên về việc thanh lý hợp đồng".

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận