Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Buộc tháo dỡ công trình trái phép, tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô ở biển nam Phú Quốc

16/08/2022 13:41 GMT+7

TTO - Ngoài việc yêu cầu tháo dỡ ngay lập tức các công trình mà báo Tuổi Trẻ đã phản ảnh, chủ tịch UBND TP Phú Quốc cũng cho tạm dừng tất cả các hoạt động đưa rước khách lặn biển ngắm san hô.

Buộc tháo dỡ công trình trái phép, tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô ở biển nam Phú Quốc - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra định vị tại khu vực chiếc phà SEAWORLD đang đậu, vườn quốc gia khẳng định phía dưới tàu này có hệ thống rạn san hô - Ảnh: SƠN LÂM

Sáng 16-8, bí thư Thành ủy và chủ tịch UBND TP Phú Quốc, Kiên Giang đã tổ chức đoàn đi kiểm tra lại các khu vực xây dựng trái phép trên khu bảo tồn biển vùng nam đảo thuộc phường An Thới và vùng đông đảo thuộc xã Hàm Ninh.

Tại khu vực nam đảo, đoàn kiểm tra đã lên kiểm tra các sà lan nuôi cá làm cảnh của Công ty TNHH Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc và một chiếc phà được tái chế làm nhà hàng ăn uống có để bảng hiệu SEAWORLD nằm ở bờ biển đảo Hòn Rỏi.

Ông Hồ Phi Thủy - giám đốc Công ty TNHH Ngọc Trai Ngọc Hiền Phú Quốc - cho biết sà lan của mình nằm trên khu vực không có san hô, thừa nhận sai phạm khi chưa có giấy phép đã hoạt động đón khách ra du lịch, đổ cát cải tạo đáy biển. Đồng thời mong muốn được hướng dẫn để có thể hoạt động được đúng theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, chủ chiếc phà có bảng hiệu SEAWORLD nằm gần đó thì vắng mặt. Khi nghe các nhân viên thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ cho biết chiếc phà này nằm trên khu vực có san hô ở dưới đáy biển, chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng đã chỉ đạo ngay các phòng, ban liên quan tham mưu để TP Phú Quốc có văn bản yêu cầu dừng tất cả các hoạt động đưa rước khách du lịch lặn ngắm san hô tại vùng biển này.

“Tất cả đều phải tạm ngưng để rà soát lại, nếu đơn vị nào có đầy đủ các giấy phép hoạt động, đảm bảo an toàn cho du khách thì mới cho hoạt động trở lại. Kể cả rà soát luôn việc kiểm định của các thuyền, phà hoạt động trong khu vực này. Tôi yêu cầu phải lập ngay một tổ, chốt ngay tại cảng An Thới để thi hành, kiểm soát việc tạm dừng hoạt động. Đề nghị vườn quốc gia, Cảng vụ Hàng hải, lực lượng biên phòng cùng tham gia”, ông Hưng nói.

Tại khu vực Hòn Mây Rút Ngoài, nơi có công trình tôn tạo cầu cảng và đường đi bộ quanh đảo, ông Diệp Nguyên Quốc - giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại du lịch Minh Huy Phú Quốc, đơn vị thi công các công trình xâm lấn trái phép tại đây - cũng thừa nhận tất cả hành vi xây dựng trái phép của mình và chấp nhận bị xử phạt, tự nguyện tháo dỡ các công trình đã xây dựng trái phép.

Tương tự, khi kiểm tra các công trình bungalow trái phép tại khu vực biển xã Hàm Ninh mà báo Tuổi Trẻ đã từng phản ảnh, ông Tống Phước Trường - bí thư Thành ủy Phú Quốc - yêu cầu ngay lập tức tháo dỡ.

“Các ngành phải giám sát việc tháo dỡ, yêu cầu họ tổ chức tháo dỡ ngay và cho một thời gian để họ hoàn thành. Nếu không hoàn thành việc tháo dỡ trong thời gian đó thì tổ chức cưỡng chế ngay. Không thể để tồn tại việc xây dựng trái phép ngang nhiên như thế này được”, ông Trường nói.

Buộc tháo dỡ công trình trái phép, tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô ở biển nam Phú Quốc - Ảnh 2.

Ông Tống Phước Trường - bí thư Thành ủy Phú Quốc (hàng đầu từ trái qua) yêu cầu tháo dỡ ngay các bungalow tại khu bảo tồn biển thuộc xã Hàm Ninh mà báo Tuổi Trẻ đã phản ảnh - Ảnh: SƠN LÂM

Trao đổi thêm về tình trạng xây dựng trái phép lấn hành lang sông, suối, chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng nói: “Tổ công tác đặc biệt cũng sẽ kiểm tra, xử lý và buộc phải tháo dỡ hết những công trình vi phạm hành lang sông, suối, rạch, trả lại hiện trạng dòng chảy để không gây ngập lụt vào mùa mưa. Kể cả các công trình xây dựng khác trên đảo cũng sẽ được rà soát”.

Theo ông Hưng, việc lượng du khách đổ về Phú Quốc tăng hơn 160% sau khi dịch COVID-19 đã khiến hòn đảo này phát triển nóng hơn, và cũng chịu nhiều áp lực. 

Ông Hưng nhìn nhận: “Không chỉ ô nhiễm môi trường, xử lý rác, xây dựng trái phép mà tình hình an ninh trật tự cũng phức tạp hơn khi có tình trạng xuất hiện những băng nhóm giang hồ bảo kê, canh giữ để xây dựng trái phép. 

Lượng khách đổ về cùng một thời điểm cuối tuần rất đông cũng làm xảy ra kẹt xe cục bộ. Việc cấp điện, cấp nước đáp ứng đủ cho nhu cầu phát triển nhanh cũng là một vấn đề mà Phú Quốc đang gặp phải".

“Chúng tôi đã báo cáo với tỉnh và tỉnh cũng báo cáo Bộ Xây dựng trình Chính phủ điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch đến năm 2040. Có thể nói Phú Quốc đang cần một cơ chế, một chính sách đặc biệt, đặc thù, nổi trội lớn hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển của Phú Quốc, hướng tới mục tiêu là một đô thị đặc trưng biển đảo, đô thị thông minh, đô thị du lịch”, ông Hưng nói.

Báo động sông suối Phú Quốc bị bức tử Báo động sông suối Phú Quốc bị bức tử

TTO - Không quản lý chặt, để người dân xây dựng nhà cửa tràn lan, đến nay muốn cải tạo dòng sông thì nói không đủ kinh phí để giải tỏa, đền bù là đương nhiên.

SƠN LÂM - CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận