13/01/2023 16:19 GMT+7

Tòa tuyên thân chủ phải trả cho luật gia Đặng Đình Thịnh 113 tỉ đồng hứa thưởng

Chiều 13-1, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã tuyên chấp nhận kháng cáo của luật gia Đặng Đình Thịnh, buộc bị đơn thực hiện hợp đồng hứa thưởng như đã ký với ông Thịnh.

Tòa tuyên thân chủ phải trả cho luật gia Đặng Đình Thịnh 113 tỉ đồng hứa thưởng - Ảnh 1.

Căn nhà số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai có tranh chấp đang được ngân hàng thuê làm trụ sở - Ảnh: ĐAN THUẦN

Luật gia Đặng Đình Thịnh hơn 15 năm đi đòi tiền thân chủ hứa thưởng

Theo hồ sơ vụ án, căn nhà số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đắc Kha và bà Vương Thị Khanh. 

Năm 1980, vợ chồng ông Kha ký giấy ủy quyền cho ông Phan Bình quản lý, sử dụng nhà, đất. Giấy ủy quyền này được cơ quan chức năng chấp thuận vào năm 1981, năm 1982 vợ chồng ông Kha xuất cảnh ra nước ngoài sinh sống. 

Năm 1999, UBND TP.HCM quyết định xác lập quyền sở hữu nhà nước căn nhà của vợ chồng ông Kha với lý do "thuộc diện nhà vắng chủ". 

Năm 2007, bà Khanh và con trai là ông Nguyễn Đắc Quang về Việt Nam, đã gặp và ký kết hợp đồng ủy quyền cho luật gia Đặng Đình Thịnh thay mặt mình thực hiện các thủ tục để lấy lại căn nhà. 

Đồng thời, hai bên làm thỏa thuận hứa thưởng cho ông Thịnh 15% tổng giá trị căn nhà khi đòi được nhà. Sau đó, hai bên tăng mức hứa thưởng thành 35% tổng giá trị căn nhà nếu đòi được nhà.

Đến năm 2011, UBND TP.HCM hủy bỏ quyết định về việc xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai. 

Tuy nhiên, bà Khanh, ông Quang không thực hiện thỏa thuận hứa thưởng đã ký nên luật gia Đặng Đình Thịnh đã làm đơn kiện mẹ con bà Khanh ra tòa, yêu cầu trả tiền hứa thưởng.

Mặt khác, ông Quang đã bán căn nhà trên cho bà Đặng Thu Hà, nhận cọc của ông Vũ Huy Hoàng.

Đầu năm 2015, xử sơ thẩm lần 1, TAND TP.HCM xác định trị giá căn nhà trên 156 tỉ đồng. Đồng thời công nhận hợp đồng hứa thưởng giữa nguyên đơn và bị đơn, buộc mẹ con bà Khanh phải trả cho ông Thịnh số tiền gần 55 tỉ đồng (tương đương 35%).

Trong quá trình giải quyết vụ án này phát sinh nhiều quan hệ tranh chấp khác và cũng được tòa giải quyết.

Giữa năm 2016, xử phúc thẩm, tòa tuyên y án phần hợp đồng hứa thưởng giữa ông Thịnh và mẹ con bà Khanh. Đối với những tranh chấp khác liên quan, tòa tuyên hủy để xét xử lại.

Sau đó, phán quyết trên bị kháng nghị. Tại phiên giám đốc thẩm, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xác định bản án sơ thẩm và phúc thẩm còn nhiều nội dung chưa được làm sáng tỏ nên quyết định hủy toàn bộ hai bản án để xét xử lại.

Xử sơ thẩm lần 2, TAND TP.HCM đã trưng cầu giám định trị giá căn nhà trên. Theo đó, căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai có trị giá 324 tỉ đồng. Tòa sơ thẩm xác định ông Thịnh được hưởng 35% phần di sản của bà Khanh và ông Quang, tức 68 tỉ đồng.

Luật gia Đặng Đình Thịnh phải được trả 113 tỉ đồng hứa thưởng

Ông Thịnh kháng cáo cho rằng tòa cấp sơ thẩm tuyên chỉ trả 35% trên phần mà bà Khanh và ông Quang được thừa kế, trong khi đó trong hợp đồng hứa thưởng bà Khanh và ông Quang cam kết sẽ trả cho ông 35% giá trị căn nhà. 

Bà Khanh và ông Quang được hưởng 60% giá trị căn nhà nên không vượt quá phần tài sản họ đã cam kết trả cho ông Thịnh.

Tòa phúc thẩm cho rằng thỏa thuận giữa ông Thịnh và bà Khanh, ông Quang là hợp pháp. Ông Thịnh là người duy nhất, bỏ công sức để đại diện cho bà Khanh đòi căn nhà này. 

Tại thời điểm ký hợp đồng, ông Quang, bà Khanh hoàn toàn tự nguyện, minh mẫn.

Tòa xác định ông Thịnh đã hoàn thành công việc đòi lại căn nhà trên cho mẹ con bà Khanh nên mẹ con bà Khanh phải có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng hứa thưởng.

Trả thưởng cho ông Thịnh 35% giá trị căn nhà thì cũng không vượt quá phần thừa kế, bởi bà Khanh, ông Quang được thừa kế nên yêu cầu kháng cáo của ông Thịnh là có căn cứ chấp nhận. Từ đó, tòa tuyên buộc bị đơn phải trả cho ông Thịnh 113 tỉ đồng.

Buộc thân chủ trả cho luật gia 68 tỉ đồng hứa thưởngBuộc thân chủ trả cho luật gia 68 tỉ đồng hứa thưởng

TTO - Sau nhiều ngày xét xử, TAND TP.HCM đã chấp nhận một phần yêu cầu của luật gia Đặng Đình Thịnh, buộc bị đơn thực hiện hợp đồng hứa thưởng như đã ký với ông Thịnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên