Hủy án vụ luật gia thắng kiện 54 tỉ đồng

20/12/2017 09:57 GMT+7

TTO - Hội đồng thẩm phán cho rằng tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa xác định có đúng bà Khanh, ông Quang ký các thỏa thuận hứa thưởng hay không; bản thỏa thuận ký tại California không được hợp pháp hóa lãnh sự...

Hủy án vụ luật gia thắng kiện 54 tỉ đồng - Ảnh 1.

Luật gia Đặng Đình Thịnh - Ảnh: T.L.

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vừa có quyết định giám đốc thẩm, chấp nhận kháng nghị của chính chánh án tòa này, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND TP.HCM tuyên bà Vương Thị Khanh (ngụ tại Mỹ) phải trả cho luật gia Đặng Đình Thịnh 54 tỉ đồng tiền công đòi nhà.

Vụ việc của luật gia Đặng Đình Thịnh đã kéo dài 11 năm qua. Luật gia này nhận lời đi đòi lại nhà đất số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM) cho bà Vương Thị Khanh. Đây là căn nhà của bà Khanh sau khi xuất cảnh sang Mỹ bị Nhà nước xác lập quyền chủ sở hữu.

Trước khi đi đòi nhà, giữa luật gia Thịnh và bà Khanh cùng ông Nguyễn Đắc Quang (con trai bà Khanh) thỏa thuận hứa thưởng 15% giá trị nhà đất khi có bản án giao trả lại cho bà Khanh hai căn biệt thự song lập hoặc một trong hai căn biệt thự tại số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai. Sau đó, cả ba tiếp tục ký phụ lục hợp đồng tăng phần thưởng lên 25%, 30%, thỏa thuận cuối cùng là 35%, được công chứng bởi công chứng viên tại California, Hoa Kỳ.

Khi luật gia Đặng Đình Thịnh đòi được nhà, bà Khanh chỉ thừa nhận có ký hợp đồng hứa thưởng 15% giá trị. Riêng ông Nguyễn Đắc Quang thì chỉ đồng ý chi trả cho ông Thịnh tiền công sức dựa trên những chi phí hợp lý mà ông Thịnh chứng minh được.

Không nhận được hứa thưởng như thỏa thuận, luật gia Đặng Đình Thịnh khởi kiện bà Khanh, ông Quang ra tòa. Cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên buộc bà Khanh và ông Quang phải trả cho ông Thịnh số tiền hơn 54 tỉ đồng. Hai bản án này bị chánh án TAND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm.

Hội đồng thẩm phán cho rằng tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa xác định có đúng bà Khanh, ông Quang ký các thỏa thuận hứa thưởng hay không; bản thỏa thuận ký tại California không được hợp pháp hóa lãnh sự nhưng buộc bà Khanh, ông Quang phải trả cho ông Đặng Đình Thịnh hơn 54 tỉ đồng là chưa có căn cứ; cần hỏi ý kiến của 8 người con còn lại của bà Khanh xem có đồng ý trả thưởng cho ông Thịnh hay không...

Luật gia Đặng Đình Thịnh đã có đơn khiếu nại gửi hội đồng thẩm phán TAND tối cao về các căn cứ kháng nghị. Theo ông Thịnh, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc giao dịch dân sự hứa thưởng phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định của pháp luật, bà Khanh được quyền sở hữu 50% giá trị căn nhà. Bà Khanh hứa trả thưởng cho ông 35% trên tổng giá trị nhà đất cũng không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của 8 người con.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận