17/05/2022 16:12 GMT+7

Buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND TP Nha Trang thi hành án về thu hồi đất của dân

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang và chủ tịch TP Nha Trang phải 'thi hành án ngay', hủy 6 quyết định liên quan trong vụ thu hồi đất của một hộ dân ở Ba Làng.

Buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND TP Nha Trang thi hành án về thu hồi đất của dân - Ảnh 1.

Khu đất (rào tôn) của dân ở tổ 8 Ba Làng, giáp đường Phạm Văn Đồng bên biển Nha Trang đã bị thu hồi để làm dự án khách sạn Sasco Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Quyết định của TAND tỉnh Khánh Hòa ngày 16-5-2022 buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa,  UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND TP Nha Trang phải thi hành án hành chính, hủy 6 quyết định đã bị TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy tại bản án hành chính phúc thẩm ngày 25-12-2020.

Đó là bản án phúc thẩm giải quyết khiếu kiện của ông Phạm Văn Tuân về vụ thu hồi đất của gia đình ông tại khu vực Ba Làng (TP Nha Trang) cho một doanh nghiệp làm dự án kinh doanh khách sạn Sasco Nha Trang.

Cả 6 quyết định hành chính mà TAND tỉnh Khánh Hòa vừa buộc phải thi hành án hủy ngay, theo bản án hành chính phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, gồm có 4 quyết định của UBND TP Nha Trang (ban hành trong cùng ngày 27-9-2017), về việc thu hồi đất đối với hộ ông Phạm Văn Tuân và bà Trần Quốc Thái Duyên, tại khu Ba Làng để thực hiện dự án khách sạn Sasco Nha Trang và về bồi thường, hỗ trợ; giao đất tái định cư cho hộ ông Tuân, bà Duyên xây dựng nhà ở gia đình để thu hồi đất.

Đồng thời, có hai quyết định cũng bị buộc phải thi hành án hủy ngay là quyết định của chủ tịch UBND TP Nha Trang (vào ngày 8-5-2018) về việc giải quyết khiếu nại lần đầu, bác đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Tuân về việc thu hồi đất, bồi thường để thu hồi đất kể trên và quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết khiếu nại lần 2, do phó chủ tịch UBND tỉnh khi ấy là ông Đào Công Thiên (ký ban hành ngày 19-3-2019), cũng bác khiếu nại của ông Phạm Văn Tuân.

Trong quyết định buộc thi hành án hành chính đã nêu, TAND tỉnh Khánh Hòa còn quy định "chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm của UBND TP Nha Trang, của chủ tịch UBND TP Nha Trang theo quy định pháp luật".

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa cũng được giao có trách nhiệm theo dõi việc thi hành án hành chính theo quyết định đó của TAND tỉnh Khánh Hòa.

Buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND TP Nha Trang thi hành án về thu hồi đất của dân - Ảnh 2.

Nhà đất của gia đình ông Phạm Văn Tuân tại khu Ba Làng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) trở nên hoang tàn sau nhiều năm bị thu hồi đất để làm dự án khách sạn Sasco Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngoài gia đình ông Phạm Văn Tuân còn có 30 hộ gia đình khác cùng ở tại tổ 8 Ba Làng cũng bị thu hồi đất cho doanh nghiệp kể trên làm dự án kinh doanh khách sạn Sasco Nha Trang nhưng nhiều hộ dân chưa khởi kiện.

Một trong những yêu cầu khiếu nại, khởi kiện của gia đình ông Phạm Văn Tuân là doanh nghiệp muốn lấy đất của dân để làm khách sạn Sasco Nha Trang phải thực hiện thỏa thuận, bồi thường theo đúng quy định pháp luật hiện hành hoặc mua lại đất của dân để thực hiện dự án kinh doanh khách sạn.

Viện KSND tối cao bác yêu cầu kháng nghị của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Viện KSND tối cao bác yêu cầu kháng nghị của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

TTO - Viện KSND tối cao vừa thông báo 'không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm' đối với bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy 6 quyết định của tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang về thu hồi đất của một hộ dân Ba Làng để làm khách sạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên