Bùng phát dịch sởi, hơn 50 trẻ nhập viện

30/01/2014 14:33 GMT+7

TTO - Tính đến 10g sáng nay 30-1 (30 tháng Chạp), tại xã Cát Thịnh, Văn Chấn (Yên Bái) - nơi bùng phát dịch sởi, đã có một trẻ tử vong do không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

QHRa9mNj.jpgPhóng to
Trong 2 ngày từ 28-1 đến 30-1, đã có trên 50 bệnh nhân nhập viện vì sởi
63Iqse4v.jpgPhóng to
Trong 2 ngày từ 28-1 đến 30-1, đã có trên 50 bệnh nhân nhập viện vì sởi

Bệnh nhân tử vong là em Tráng A Chai (3 tuổi, người dân tộc Mông) trú tại thôn Khe Chất, xã Cát Thịnh. Sau các biểu hiện sốt cao, nổi mẩn đỏ, đau bụng đi ngoài... nhưng do gia đình chủ quan không đưa đi bệnh viện ngay, Chai đã tử vong vào 2g sáng nay.

Bác sĩ Nhâm Văn Meng, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Văn Chấn cho biết: “Chỉ trong vòng 2 ngày nay, tính từ chiều 28-1, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa Khoa huyện Văn Chấn đã tiếp nhận 50 bệnh nhân mắc bệnh sởi, đa số các bệnh nhân nhập viện đều đã có các biểu hiện biến chứng về hô hấp và tiêu hóa như ho, đau bụng đi ngoài... Các bệnh nhân chủ yếu là các em nhỏ ở độ tuổi 1-12 tuổi, tập trung ở các thôn Làng Lao, Làng Ca, Khe Chất đều thuộc xã Cát Thịnh”.

Theo một số người nhà các bệnh nhân, dịch bệnh bắt đầu xuất hiện từ khoảng 10 ngày trước, nguyên nhân rất có thể từ những học sinh ở một phòng nội trú của Trường Tiểu học Cát Thịnh. Khi được nghỉ tết về nhà, đã có hơn chục em học sinh ở trường này đã có biểu hiện sốt cao. Tuy nhiên do không được phát hiện và đưa đi bệnh viện chữa trị kịp thời nên bệnh sởi đã lây sang các trẻ nhỏ khác ở trong các bản của xã Cát Thịnh.

Bác sỹ Meng cho biết thêm: “Hiện bệnh viện đang cùng chính quyền địa phương khoanh vùng dịch, những bệnh nhân có biểu hiện của bệnh đều được đưa ngay tới bệnh viện để cách ly và điều trị”.

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh học sinh ở xã Cát Thịnh đang rất hoang mang vì dịch sởi, nhất là từ khi có thông tin đã có trường hợp tử vong. Ông Nguyễn Văn Tiến - chủ tịch UBND xã Cát Thịnh cho biết: “Bên cạnh việc phối hợp với cơ quan y tế, chính quyền địa phương luôn động viên các gia đình có trẻ nhập viện cùng các gia đình có trẻ khác, tránh tâm lý lo sợ, dùng những biện pháp phòng tránh truyền thống, không đúng và thiếu an toàn”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập thông tin về tình hình dịch sởi tại huyện Văn Chấn.

NGỌC TÙNG - VĂN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận