Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Bún bò xào Việt Nam theo công thức của... báo Mỹ New York Times

13/05/2022 07:51 GMT+7

TTO - Tác giả David Tanis giới thiệu công thức làm món bún bò xào của Việt Nam trên chuyên mục nấu ăn của New York Times, với dàn nguyên liệu cầu kỳ và công phu.

Bún bò xào Việt Nam theo công thức của... báo Mỹ New York Times - Ảnh 1.

Món bún bò xào làm theo công thức của The New York Times - Ảnh: Fred R. Conrad/The New York Times

"Bún bò xào, một món ăn đậm đà từ thịt bò được tẩm ướp xào trên chảo nóng kết hợp với bún, một món ăn cho bữa chính ngon lành quanh năm.

Thêm vào đó là nước chấm nổi tiếng của Việt Nam, trên cùng là đậu phộng rang, tất cả làm nên một món ăn không chỉ có hương vị ngon mà còn bổ dưỡng", báo New York Times giới thiệu món bún xào.

Theo tác giả, để làm được món ăn này đòi hỏi rất nhiều nguyên liệu, tuy nhiên khâu thực hiện lại khá đơn giản.

"Đây là một món dễ ăn để giới thiệu ẩm thực Việt cho những người chưa quen", David Tanis nhận định.

Nguyên liệu làm nước chấm:

4 muỗng canh đường

3 muỗng canh giấm gạo

4 muỗng canh nước cốt chanh

4 muỗng canh nước mắm thượng hạng

2 tép tỏi, bằm nhỏ

1 củ gừng tầm 2,5cm, lột vỏ và bằm nhỏ

1 trái ớt đỏ cay vừa, cắt nhỏ

1 trái ớt hiểm xanh hoặc đỏ, cắt mỏng

Nguyên liệu cho bò xào:

Gần 350g bún

Gần nửa ký diềm thăn hay thăn lưng bò, cắt lát mỏng

2 muỗng canh nước mắm thượng hạng

1 muỗng canh đường

3 tép tỏi, bằm nhỏ

3 muỗng canh sả bằm (chỉ lấy phần lõi mềm)

1 búp xà lách tròn, tách lá

2 muỗng canh dầu thực vật

4 tép hành lá cắt nhỏ

1 củ cà rốt vừa, cắt sợi dài tầm 7,5cm

1 trái dưa leo nhỏ, cắt sợi dài tầm 7,5cm

1 củ cải trắng, cắt sợi dài tầm 7,5cm

3 cốc hỗn hợp rau thơm gồm ngò rí, bạc hà, basil, tía tô

4 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ

4 muỗng canh hành phi (có ở các cửa hàng thực phẩm châu Á hoặc tự làm)

Giá đỗ hoặc rau mầm (có thể có hoặc không)

Cách làm:

Nước chấm: Lấy 1 tô nhỏ, cho đường, giấm gạo, nước cốt chanh và khuấy cho tan. Cho nước mắm, tỏi, gừng, ớt và 1/2 chén nước vào khuấy đều. Để yên trong 15 phút cho hương vị hòa quyện vào nhau. (Có thể chuẩn bị trước một ngày và để trong tủ lạnh).

Bún: Nấu 1 nồi nước sôi. Cho bún vào, khuấy lên và tắt bếp. Để bún tiếp tục mềm trong 5-8 phút tùy loại, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh. Để bún trong rổ ở nhiệt độ phòng.

Thịt bò: Cho thịt, nước mắm, đường, tỏi và sả vào 1 cái tô. Trộn thịt với gia vị rồi để nghỉ 15 phút cho thấm.

Trong khi chờ thịt thấm thì chuẩn bị tô để ăn, cho xà lách vào, tiếp theo là bún.

Cho dầu vào chảo (loại chảo tròn sâu lòng thường dùng làm món Á ở các quán ăn), làm nóng ở lửa cao. Khi thấy chảo gần bốc khói, cho thịt bò vào và nhanh tay xào đến khi thịt chuyển màu nâu nhẹ và chín tới (khoảng 2 phút).

Cho thịt bò vừa xào vào tô bún, thêm hành lá, cà rốt, dưa leo, củ cải trắng, rau thơm, đậu phộng, hành phi, giá đỗ hay rau mầm nếu có.

Giờ thì chỉ cần rưới nước chấm lên tô bún hấp dẫn và thưởng thức thôi.

Ăn bún mắm, ăn Ăn bún mắm, ăn 'viên ngọc phương Đông' trong kho báu Việt Nam

TTO - 'Tuy mang một mùi hương không mấy dễ chịu (đặc biệt là với người nước ngoài như tôi), nhưng bún mắm là một món ngon mang đậm hương vị Việt Nam'. Anh RAY KUSCHERT chia sẻ trải nghiệm của mình về món ăn miền Tây được ưa thích này.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận