Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Bức xúc chuyện ngành thuế nhầm và thu chồng chéo

26/09/2017 18:42 GMT+7

TTO - Ngành thuế nhầm chuyện ưu đãi khiến doanh nghiệp bị cắt, sở ban ngành lại tăng thu quỹ phòng chống thiên tai từ mức 15.000 đồng/công nhân lên 135.000 đồng/người... khiến các doanh nghiệp bức xúc.

Bức xúc chuyện ngành thuế nhầm và thu chồng chéo - Ảnh 1.

Đại diện Cục Thuế tỉnh Bình Dương nhận lỗi khi có văn bản hướng dẫn một doanh nghiệp trái ngược nhau - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 26-9, tại buổi đối thoại giữa UBND tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh, nhiều bức xúc được các doanh nghiệp phản ảnh việc cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện luật không rõ ràng, chồng chéo gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đại diện Công ty Esquel Garment Manufacturing Việt Nam nói rằng năm 2015, Cục Thuế tỉnh Bình Dương có văn bản xác định công ty được hưởng một số ưu đãi thuế.

Tuy nhiên, mới thực hiện được hai năm, tới tháng 7-2017 thì Cục Thuế tỉnh Bình Dương lại gửi văn bản cắt không cho công ty hưởng các ưu đãi này nữa. 

Đáng lưu ý, trong văn bản phát hành lần thứ hai, cục thuế lại viện dẫn sự thay đổi này là theo một thông tư có hiệu lực trước khi cục thuế có văn bản gửi doanh nghiệp lần thứ nhất. 

"Việc cục thuế nói mình nhầm lẫn, hướng dẫn không nhất quán, mù mờ khiến doanh nghiệp bối rối, không chủ động được kế hoạch kinh doanh của mình" - ông Nguyễn Văn Lương, phó tổng giám đốc Esquel Garment Manufacturing Việt Nam, nói.

Nhiều doanh nghiệp khác thì lại "lời qua tiếng lại" với đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương do cơ quan này lúng túng khi giải thích việc thu quỹ phòng chống thiên tai, lụt bão. 

Theo các doanh nghiệp, mức thu trước đây chỉ là 15.000 đồng/công nhân nhưng nay tăng lên mức 1 ngày lương cơ bản/công nhân (khoảng 135.000 đồng). 

Nhiều công nhân đã đóng quỹ này ở nơi cư trú (mức thu thấp hơn) nên không chịu đóng ở doanh nghiệp. 

Ngược lại, với những công nhân đóng quỹ này ở doanh nghiệp thì cơ quan thu không có xác nhận riêng cho từng công nhân để họ có bằng chứng không đóng quỹ này ở nơi cư trú nữa. 

"Việc quản lý thu chồng chéo khiến các doanh nghiệp phải đứng ra thu hộ cho quỹ nhưng không giải trình được với công nhân. Mỗi doanh nghiệp có tới hàng ngàn công nhân rất dễ khiến họ so bì và dẫn tới nguy cơ đình công", đại diện một doanh nghiệp cho biết.

Trước những bức xúc của doanh nghiệp, ông Trần Thanh Liêm, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã yêu cầu các sở, ngành phải chủ động đồng hành với doanh nghiệp. 

Một mặt, các sở, ngành phải làm việc trực tiếp và ra văn bản hướng dẫn với những thủ tục đã rõ. Với những thủ tục chưa rõ ràng cần tổng hợp để tham mưu UBND tỉnh kiến nghị các cơ quan trung ương sửa đổi cho phù hợp.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận