Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Bức tường sập làm 6 người chết ở Vĩnh Long được cấp phép xây thiếu thủ tục

12/04/2019 13:12 GMT+7

TTO - Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long thừa nhận cấp phép cho Công ty Bo Hsing xây dựng công trình khi chưa đủ thủ tục. Trong khi đó, phía Cơ quan điều tra đang chờ Bộ Xây dựng để có hướng xử lý tiếp theo.

Bức tường sập làm 6 người chết ở Vĩnh Long được cấp phép xây thiếu thủ tục - Ảnh 1.

Ông Phạm Thành Khôn - trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Long - tại họp báo - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 12-4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp báo quý I-2019, thu hút nhiều câu hỏi của báo chí xoay quanh vụ sập tường đang thi công khiến 6 người chết, 2 người bị thương tại cụm công trình nhà xưởng của Công ty TNHH Bo Hsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ) hôm 15-3.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về các thủ tục cấp phép xây dựng, cũng như việc phê duyệt thiết kế dự án tại Công ty Bo Hsing, ông Phạm Thành Khôn - trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Long - cho biết chưa kịp chuẩn bị tài liệu liên quan như hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở, hồ sơ cấp phép xây dựng…

Tuy nhiên, theo ông Khôn, hồ sơ thiết kế cơ sở cụm công trình Công ty Bo Hsing được Ban giám đốc thẩm định, phê duyệt ngày 4-12-2018, trên cơ sở đó phía đơn vị thiết kế thi công mới tiến hành thiết kế kỹ thuật và được một công ty khác thẩm định.

"Dựa trên các kết quả này, chúng tôi tiến hành cấp giấy phép xây dựng. Còn vì sao thẩm định cao tối đa 10,86m, nhưng khi cấp phép xây dựng thì nhà xưởng số 3 (vị trí bị sập - PV) cao đến 12,57m thì tôi chưa rõ. Tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại và chưa thể trả lời ngay lúc này", ông Khôn nói.

Bức tường sập làm 6 người chết ở Vĩnh Long được cấp phép xây thiếu thủ tục - Ảnh 2.

Công trình nhà xưởng số 3 của Công ty Bo Hsing được cấp phép xây dựng 12,57m nằm rời rạc trên không trung. Trước đó, thiết kế cơ sở nhà xưởng này được phê duyệt chỉ cao 10,86m - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ông Khôn cũng thông tin thêm là Công ty Bo Hsing thuộc đối tượng cam kết bảo vệ môi trường và được UBND huyện Long Hồ cấp giấy xác nhận có cam kết. Riêng thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Công ty Bo Hsing, cho đến thời điểm này hồ sơ đã được trình UBND tỉnh Vĩnh Long nhưng chưa được phê duyệt.

"Đúng ra trong thủ tục cấp phép xây dựng tại khu công nghiệp là phải có báo cáo ĐTM. Nhưng chúng tôi cấp phép là do doanh nghiệp đã nộp đơn xin phê duyệt nhưng chưa được, doanh nghiệp cũng có cam kết bổ sung", ông Khôn trình bày.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Trần Hoài Hiệp - phó giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Long - cho biết đến nay vẫn chưa có kết quả giám định công trình bị sập, do ngày 8-4-2019 Bộ Xây dựng mới có công văn chỉ định Viện khoa học công nghệ xây dựng tham gia làm rõ nguyên nhân.

Còn theo đại tá Huỳnh Thanh Mộng - phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, sau sự cố sập tường tại công trình Công ty Bo Hsing, cơ quan điều tra đã tiến hành lấy mẫu, lấy lời khai, thu thập các tài liệu liên quan và tiến hành khởi tố vụ án. 

Tuy nhiên, do tính chất vụ án phức tạp nên Công phải tiếp tục đợi kết quả từ đoàn công tác của Bộ Xây dựng mới có quyết định tiếp theo.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 15-3, nhóm 10 công nhân đang tô vữa hoàn thiện bức tường cao 12,57m, dài hơn 30m tại công trình nhà xưởng số 3 của Công ty Bo Hsing thuộc KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ, Vĩnh Long, thì bất ngờ bức tường này bị đổ.

Vụ tai nạn làm 6 người chết và 2 người bị thương rất nặng. Đa số nạn nhân là dân cư ngụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và có hoàn cảnh rất khó khăn.

Bức tường của nhà xưởng này vốn được thẩm định chỉ cao 10,86m, nhưng lại được Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Long cấp giấy phép xây dựng với chiều cao 12,57m.

Khởi tố vụ án sập tường đang thi công làm 6 người chết ở Vĩnh Long Khởi tố vụ án sập tường đang thi công làm 6 người chết ở Vĩnh Long

TTO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long vừa ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ sập tường đang thi công làm 6 người chết, 2 người trọng thương xảy ra tại KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ vào ngày 15-3.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận