Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Bữa sáng với D.o.P: Ai kiếm tiền cứ kiếm, chúng ta làm nghề!

06/04/2017 19:42 GMT+7

TTO - Bữa sáng với D.o.P (D.o.P Breakfast) là một bữa ăn đặc biệt được tổ chức sáng 6-4 tại TP.HCM. Một bữa ăn có sự chung tay “nấu nướng” của những D.o.P dày dạn kinh nghiệm và những người trẻ.

D.o.P Nguyễn K'Linh (áo trắng) và Bob Nguyễn (áo đen) trong buổi trò chuyện Bữa sáng cùng D.o.P sáng 6-4 - Ảnh: MINH TRANG
D.o.P Nguyễn K'Linh (áo trắng) và Bob Nguyễn (áo đen) tại Bữa sáng cùng D.o.P - Ảnh: MINH TRANG

Một bữa ngon hiếm có, và hình như là lần đầu tiên, người trẻ làm phim được hiểu ngọn ngành về một cái nghề nghe chừng (có vẻ) mông lung: đạo diễn hình ảnh trong phim (Director of Photography - D.o.P).

Chủ trì “bữa ăn” này là hai thế hệ D.o.P, hai suy nghĩ, quan điểm và cách làm nghề khác nhau: một Nguyễn K’Linh dạn dày “sương gió”, là ví dụ rõ ràng nhất cho lòng yêu nghề bền bỉ...

Một Bob Nguyễn (sinh năm 1990, một trong những D.o.P trẻ nhất hiện nay, được đánh giá khá tốt về nghề sau hàng loạt dự án phim nước ngoài và gần nhất là D.o.P cho phim Sút của Việt Max) trẻ trung, năng động, từng theo học tại Mỹ và Úc, không chịu “ngồi im” đợi đạo diễn gõ cửa “thẩy” dự án - điển hình của lớp D.o.P trẻ hiện nay.

D.o.P được mọi người định nghĩa vui trong buổi trò chuyện là người có “quyền lực ngầm” lớn nhất đoàn phim, chỉ sau đạo diễn, bởi công việc của họ là làm việc với tất cả các khâu: ánh sáng, phục trang, thiết kế, make-up…để tổng hợp tất cả và xử lí lại thông qua ngôn ngữ hình ảnh, dẫn dắt người xem đi vào bộ phim, bóc tách tâm lý từng nhân vật qua màu sắc, chiều sâu không gian…

Nói một cách gần gũi hơn, nếu một bộ phim được khán giả “yêu” ngay từ cái nhìn đầu tiên: từ cảnh sắc mướt mát, màu phim điện ảnh hay những cảnh quay đã mắt - đó là nhờ phần góp sức không nhỏ của các D.o.P.

Cứ ngỡ buổi nói chuyện này sẽ dễ bị “khô cứng” vì đi vào một lĩnh vực nghề nghiệp quá đặc thù nhưng thật hoá ra lại dễ chịu khi nhà quay phim K’Linh thủ thỉ: “Muốn làm nghề D.o.P giỏi mình cần có một cái nền chắc. Các bạn biết cái nền đó là gì không? Là kiến thức về hội hoạ và văn học. Nói thẳng ra: hãy xem nhiều và đọc sách thật nhiều”.

K’Linh chia sẻ, việc đọc dường như là cách duy nhất để một D.o.P “thả bay” ý tưởng của mình ra bên ngoài, kích thích não bộ tư duy về hình ảnh.

“Cũng một nhân vật ấy, mỗi người sẽ có một hình dung khác nhau. Chưa kể, khi làm phim đòi hỏi vận dụng kiến thức lịch sử, đọc nhiều để biết phim với bối cảnh thế kỉ 19 thì nhà cửa được xây dựng ra sao, cách đi đứng, giao tiếp của người xưa thế nào?”.

D.o.P Nguyễn K'Linh (áo trắng) và Bob Nguyễn (áo đen) trong buổi trò chuyện Bữa sáng cùng D.o.P sáng 6-4 - Ảnh: MINH TRANG
D.o.P Nguyễn K'Linh trong buổi trò chuyện Bữa sáng cùng D.o.P sáng 6-4 - Ảnh: MINH TRANG

Không chỉ dạy việc xây nền, hai D.o.P của buổi trò chuyện của tận tình “bày mánh” để làm việc với nhà sản xuất, làm việc đạo diễn sao cho hiệu quả nhất.

“Lời khuyên của tôi là đừng ngại khó. Cứ bắt đầu bằng những công việc vụn vặt nhất trong một đoàn phim. Đó là cách bạn sẽ học được nhanh nhất và hiểu rõ nhất chức năng của từng bộ phận trước khi bắt đầu với nghề D.o.P”.

Làm phim trong bối cảnh hiện tại, khi mỗi năm rạp chiếu đón khoảng 50-60 phim Việt mới ra mắt, hoá ra lại là một thử thách bởi:

“Phim càng nhiều thì tiền bỏ ra cho một bộ phim càng ít đi. Công việc của một D.o.P cũng vì thế ngày càng khó khăn hơn, nhà sản xuất nào cũng muốn cắt bớt chi phí, trong khi D.o.P luôn mong mọi thứ phải hoàn hảo” D.o.P K’Linh giải thích.

Một bộ phim điện ảnh hiện nay được quay và thực hiện chỉ trong khoảng 3-4 tuần. Một tốc độ mà theo nhiều người nhận xét là “quá nhanh quá nguy hiểm”!

“Nó khiến tôi có cảm giác điện ảnh giờ đây như một cuộc chơi kiếm tiền giữa các nhà đầu tư, sản xuất mà không giúp cho những người trẻ phát triển thêm về nghề. Tôi nghĩ vầy: ai kiếm tiền thì cứ kiếm, chúng ta làm nghề” D.o.P K’Linh tâm tư.

Bob Nguyễn cũng chia sẻ bí kíp xây dựng trang web riêng, làm CV (lý lịch) thật bắt mắt để cơ hội được làm phim đến gần hơn với người trẻ…

Không khí của một buổi trao đổi nghề sôi nổi bởi sự tham gia của hơn 100 bạn trẻ - đông hơn rất nhiều lần dự kiến ban đầu, chỉ tầm 30 người đến chơi nghe kể chuyện…

Họ háo hức với những câu hỏi và suy tư: yêu thích công việc D.o.P thì có nên bắt đầu với nghề quay phim (camera operator)? Làm sao để đạo diễn để ý đến mình trong hàng trăm chọn lựa khác? Làm sao để hoàn thành công việc của một D.o.P tốt nhất trong điều kiện kinh phí làm phim hạn hẹp?...

Sự hăm hở và tò mò ấy hứa hẹn những buổi “ăn sáng” chuyên sâu và thú vị hơn, như lời Bob Nguyễn nói vui: “Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, là khi người ta chuẩn bị kế hoạch cho một ngày hoạt động của mình. Với một đoàn phim cũng thế”.

Vậy nên, sau gần 4 tiếng nói chuyện đầy ắp niềm vui, họ lại hẹn nhau vào một buổi sáng khác, hứa hẹn nhiều điều về phim hấp dẫn không kém trong tương lai…

D.o.P Nguyễn K'Linh (áo trắng) và Bob Nguyễn (áo đen) trong buổi trò chuyện Bữa sáng cùng D.o.P sáng 6-4 - Ảnh: MINH TRANG
D.o.P Nguyễn K'Linh trong buổi trò chuyện Bữa sáng cùng D.o.P sáng 6-4 - Ảnh: MINH TRANG

Đạo diễn hình ảnh Nguyễn K’Linh được xem là “tay máy vàng” của điện ảnh Việt, thế hệ kế thừa sau những cái tên đình đám một thời như Đinh Anh Dũng, Phạm Hoàng Nam, Lý Thái Dũng...

Xuất thân từ truyền hình, nhưng càng về sau tên tuổi của K’Linh lại gắn liền với hàng loạt bộ phim điện ảnh như 1735 km, Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Chuyện tình xa xứ, Cô dâu đại chiến, Quả tim máu, Huyền thoại bất tử, Thiên mệnh anh hùng, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Anh tâm sự: “Sở dĩ có buổi nói chuyện này là do tôi cũng như các bạn trẻ ở đây, cũng từng bỡ ngỡ với biết bao khái niệm, công việc thực sự của nghề D.o.P. Tôi muốn tập hợp những anh em làm nghề cùng ngồi lại, liên kết với nhau, chia sẻ những kinh nghiệm của họ với những người trẻ. Nếu có một cộng đồng làm phim yêu nghề và lớn mạnh thì chất lượng phim làm ra sẽ tốt hơn”.

Trước mắt, D.o.P Breakfast sẽ duy trì thời gian sinh hoạt khoảng 2 tháng/lần, mỗi tháng sẽ có một chủ đề được đưa ra mổ xẻ dưới nhiều góc độ khác nhau.

Sau khi tổ chức tại TP HCM, D.o.P  Breakfast sẽ tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6 này với việc gặp gỡ, trò chuyện với những bạn trẻ quan tâm đến nghề D.o.P tại khu vực phía Bắc.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận